วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผมคืนสังเวียนเพราะสตีฟ จ็อบส์!! เทหน้าตัก15,000ล้าน ชิง3จี

เปิดใจ "บุญชัย เบญจรงคกุล" แม่ทัพใหญ่ดีแทคตัวจริงเสียงจริง เตรียมหวนคืนสังเวียนศึกโทรคมนาคม การันตีพร้อมประมูล 3จี เกิน 100% มั่นใจทุกรายมีโอกาสลุ้น...

นับถอยหลังอีกไม่กี่เดือนก็จะถึงช่วงเวลาสำคัญของวงการโทรคมนาคมไทย ตามที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ยืนยันหนักแน่นว่าการประมูลใบอนุญาต (ไลเซ่นส์) คลื่นความถี่ 3จี จะต้องเกิดขึ้นภายในสิ้นปี 2555 นี้ ทำให้ผู้ให้บริการทุกรายต่างเตรียมความพร้อมและประกาศสู้ตายทุกราย เช่นเดียวกับ ค่ายอันดับ 2 ของประเทศ อย่างบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ที่เพิ่งมีการปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นไปเมื่อไม่นานนี้


แม้จะทำให้เกิดข้อสังเกต 2 ประการว่าการปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นดังกล่าวจะเป็นกลยุทธ์ในการทำให้ดีแทคหลุดจากปัญหาตามประกาศการกำหนดข้อห้ามการกระทำที่มีลักษณะเป็นการครอบงำกิจการโดยคนต่างด้าว พ.ศ. 2555 หรือเป็นการกลับมาของอดีตเจ้าของดีแทคตัวจริงเสียงจริงอย่าง "บุญชัย เบญจรงคกุล" เพื่อเตรียมพร้อมสู้ศึกชิงคลื่น 3จี แต่นั่นล้วนเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าดีแทคกำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลง

"ทีมข่าวไอทีออนไลน์" ได้รับเกียรติจาก คุณบุญชัย ซึ่งขอเปิดใจกับหลากหลายเรื่องราวที่หลายคนยังสงสัย ทั้งเรื่องความพร้อมของดีแทคในการประมูล 3จี ทิศทางธุรกิจของดีแทค การเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงการไขข้อข้องใจว่าเมื่อ 7 ปีก่อน อะไรเป็นสาเหตุให้เขาตัดสินใจหันหลังให้ดีแทคและวงการโทรคมนาคมไทย...

IT Digest : การปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นดีแทคครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณบางอย่างใช่หรือไม่
บุญชัย : เป็นแค่การเปลี่ยนผู้ถือหุ้น ครอบครัวเราถือหุ้นดีแทคในนามของบริษัทในเครือยูคอม 14 ปี และเปลี่ยนมาถือในชื่อผม 7 ปี ซึ่งจากนี้หุ้นเดิมในชื่อผมจะเปลี่ยนเป็นเบญจจินดา เพื่อให้น้องๆ ได้เข้าไปมีส่วนร่วม ส่วนหุ้นที่ซื้อมาใหม่นี้จะถือในนามบุญชัย เบญจรงคกุล


IT Digest : จะส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างในดีแทคอย่างไรบ้าง
บุญชัย : ตอนนี้ก็เริ่มเปลี่ยนแล้ว เป็นการเปลี่ยนแปลงในระดับกลาง

IT Digest : คิดตามมือขวาอย่าง "ธนา เธียรอัจฉริยะ" กลับมาร่วมงานกับดีแทคหรือไม่
บุญชัย : ตอนนี้โจ้อยู่ที่แกรมมี่ กำลังเรียนรู้และยังมีโอกาสในอนาคต ผมเองก็มีความสุขกับทางเทเลนอร์ซึ่งเป็นมืออาชีพที่เก่งมาก

IT Digest : กังวลหรือไม่ที่ช่วงนี้ดูดีแทคเงียบไป
บุญชัย : ช่วงนี้ทุกคนเตรียมตัวเพื่อ 3จี เราก็ต้องประเมินสถานภาพตลาดโดยเฉพาะในเชิงนามธรรม ตลาดใหญ่แค่ไหน สมาร์ทโฟนจะลดราคาเหลือเท่าไหร่ รวมถึงสัมพันธภาพระหว่างแท็บเล็ต มือถือ และทีวีจะเป็นอย่างไร ในอนาคตเทคโนโลยีก็ยังก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องไม่เฉพาะด้านโทรคมนาคมแต่ยังรวมถึงด้านอื่นๆ ด้วย เช่น กล้องถ่ายภาพ ซึ่งในอนาคตจะมีการนำระบบไวไฟเข้ามาใช้ทำให้ภาพถ่ายทั้งสามารถส่งจากกล้องเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ได้ทันที ตรงนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาอันใกล้ของโลกออนไลน์ ซึ่งตรงนี้ต้องประเมินกันดีๆ ผมเองก็ไม่อยากประเมินพลาดไป


IT Digest : บทบาทซีอีโอของดีแทคหลังยุคของ "ซิคเว่ เบรคเก้" เป็นเหตุให้ภาพลักษณ์ดีแทคเงียบไปหรือไม่
บุญชัย : บอกตรงๆ ก็คือ หาใครเหมือนคุณซิคเว่ยาก แต่ก็ต้องเรียนรู้กันไปเพราะวัฒนธรรมและอุปนิสัยคนไทยค่อนข้างแตกต่างกับประเทศอื่น กับคุณจอนผู้บริหารคนปัจจุบันก็ถือว่าโอเคขึ้นมากแล้ว

IT Digest : หลายคนยังสงสัยว่าทำไม 7 ปีก่อนจึงตัดสินใจทิ้งดีแทคไป
บุญชัย : วันหนึ่งอีกรายที่เราแข่งขันด้วยเขาขยับจากคนที่มีศักยภาพสูสีหรือดีกว่าเราประมาณเท่าตัว มาเป็นคู่แข่งที่ใหญ่กว่าเราเกือบ 10 เท่าและกระเป๋าลึก ตอนนั้นผมใช้เวลาตัดสินใจประมาณ 1 ชั่วโมง ว่าถ้าเราคิดสู้เราจะยืดเวลาออกไปได้แค่ไหน ซึ่งผมคิดแล้วว่าคงสู้ได้ไม่เกินปีดีแทคต้องสูญพันธุ์แน่ ยิ่งการที่รายอื่นมีพันธมิตรเป็นรัฐบาลหรือมีบริษัทแข็งแกร่ง ถ้าเปรียบเป็นคาวบอยต่างฝ่ายต่างจะชักปืนเราก็ต้องชักออกมาทันที แต่ถ้าเราไม่มีปืนอีกฝ่ายชักออกมาเราก็ไม่รอด แต่ถ้ามีปืนทั้งสองฝ่าย จะไปบอกให้อีกฝ่ายถอยไปก็คงเป็นไปไม่ได้ สถานการณ์ตอนนั้นผมไม่ได้คิดว่าเรามีปืน เพราะฉะนั้นเรายอมถอยดีกว่า

รายได้ของสิงเทลปี 2554 อยู่ที่ 460,000 ล้าน ดีแทค 80,000 ล้าน เทเลนอร์ 520,000 ล้าน จนถึงตอนนี้มองยังไงก็รู้สึกว่าเขาไม่ใช่คู่ที่เราจะลงไปสู้ ตอนที่ขายดีแทคไปนั้นไม่ได้ขายทั้งหมด เพราะขายเฉพาะธุรกิจโมบายยังไม่ได้ขายด้านอื่นอย่างฟิกซ์ไลน์หรือเกตเวย์ เดต้า ผมขายและซื้อไว้ในนามตัวเอง

IT Digest : ตอนนี้ถึงเวลา "บุญชัย" หวนคืนวงการโทรคมนาคมแล้วใช่หรือไม่
บุญชัย : ต้องขอบคุณสตีฟ จ็อบส์ ขอบคุณที่เขาทำแอพสโตร์ ทำไอโฟน ไอแพด ตรงนี้ถือเป็นเทิรน์นิ่งพ้อยท์ ไม่อย่างนั้นผมว่ายังคงอีกหลายปี ผมรู้สึกว่าทำไมเขารู้เราไม่รู้ เหมือนเป็นข้อคิดเป็นแรงบันดาลใจให้เรามีพลังขับเคลื่อน คนชอบแอพพลิเคชั่นเราลองใช้ดูก็เห็นว่าง่าย ปัจจุบันเทคโนโลยีมาถูกทางแล้ว ผมเห็นจากสถานการณ์ช่วงขาลงของโนเกีย เห็นการมาของแอนดรอยด์ ซัมซุงเริ่มบุกตลาด


IT Digest : คิดหรือไม่ว่าการกลับมาของคุณบุญชัย อาจทำให้คู่แข่งขวัญหนีดีฝ่อ
บุญชัย : กลุ่มบริษัทซีพีใหญ่กว่าเทเลนอร์ถึงสองเท่า ผมคิดว่าคงไม่ได้ทำให้ใครขวัญหนี โทเทิ่ลเรฟเวอร์นิวของเขา 10,000 ล้านล้านบาท เป็นครึ่งหนึ่งของงบประมาณแผ่นดิน เพราะเขาอยู่รอบตัวเรา

IT Digest : ในครั้งนี้ดีแทคจะมีแคมเปญใหม่ๆ ออกมาหรือไม่
บุญชัย : คงไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ ผมเป็นประธานตั้งแต่เปิดบริษัทมาจนถึงทุกวันนี้ เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร คิดว่าการทำงานจะต้องเป็นไปอย่างสอดคล้องกัน

IT Digest : จะเข้าไปมีส่วนในการกำหนดอนาคตดีแทคหรือไม่
บุญชัย : ทุกวันนี้ก็ให้นโยบายเขาอยู่แล้ว ทุกวันนี้ก็อยู่ในภาพลักษณ์ที่ดีแล้ว เรื่องภายในก็ถูกจัดการให้มีประสิทธิภาพขึ้นเยอะ ผู้บริหารระดับกลางก็ขยับขึ้นและเก่งขึ้นมาก

IT Digest : หนักใจกับการแข่งขันในธุรกิจโทรคมนาคมที่มีการเมือง เข้ามาแทรกแซงหรือไม่

บุญชัย : โดยนิสัยส่วนตัวผมไม่ใช่คนขี้ฟ้อง บางเรื่องเราไม่มีสิทธิ์พูด เรื่องการสื่อสารไม่ได้มีเพียงรายเดียว จะให้ไปร้องเรียนว่ามีคนจ้องเราหรือใหญ่กว่าเราผมไม่ทำแบบนั้น กลุ่มเรากับกลุ่มชินนั้นแข่งขันกันมาเกือบ 30 ปีแล้ว แต่เป้าหมายเราไม่เหมือนกัน เราหวังให้คนที่ใช้บริการได้ประโยชน์เราเองก็ได้ผลตอบแทน เราเคยสู้กับบริษัทที่ทำธุรกิจเหมือนเรา กลุ่มชินไม่ใช่คู่แข่งแต่ผมถือเป็นคนทำธุรกิจเหมือนกัน บางครั้งเราร่วมมือกันบางครั้งเราก็แข่งขันกัน

IT Digest : ประเมินโอกาสของดีแทคในการประมูล 3จี ไว้อย่างไร
บุญชัย : ผมคิดว่าทุกรายมีโอกาสเท่ากัน เพราะมีออปติมั่มราคาอยู่แล้วซึ่งคิดว่าทุกคนพร้อมจ่าย ทุกรายมีฐานลูกค้าซึ่งอยู่ดีๆ คงไม่ทิ้งลูกค้าตัวเองไป

IT Digest : ดีแทคพร้อมแค่ไหนสำหรับการประมูล 3จี

บุญชัย : น่าจะพร้อมแล้ว ไม่ได้มีอะไรยาก แค่เตรียมสตางค์ไว้ให้พร้อมเพราะต้องใช้เยอะ เพราะมีการกำหนดราคาขั้นต่ำในการประมูลไว้แล้วก็คงจะต่ำกว่านั้นไม่ได้

IT Digest : เตรียมงบประมาณไว้เท่าไหร่สำหรับการประมูล 3จี

บุญชัย : เราประเมินไว้ที่ 15,000 ล้านบาทเป็นอย่างต่ำก็น่าจะโอเค ความเห็นส่วนตัวคาดว่าอาจมากกว่านั้น แต่ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร งานนี้คงต้องว่าตามกันเพราะไม่มีใครเล็กใหญ่กว่ากัน

 

IT Digest : ช้าไปหรือไม่ในการที่ประเทศไทยเพิ่งเริ่มต้นประมูล 3จี ในขณะที่หลายประเทศมี 4จี แล้ว
บุญชัย : ไม่ได้อยู่ที่ล้าหลังหรือไม่แต่เป็นเรื่องที่ควรทำ เป็นความจำเป็น เหมือนคนมาชวนผมไปเรียนปริญญาเอก แต่ผมจบแค่ปริญญาตรีจะเรียนปริญญาเอกก็คงต้องเรียนปริญญาโทก่อน 3จี ก็เช่นเดียวกัน ถ้าไม่เริ่มตรงนี้ก็คงไม่มีแพลตฟอร์มที่จะก้าวไปสู่เทคโนโลยีอื่น

สิ่งที่ดีแทคทำในวันนี้คือการเป็นบริษัทแรกที่เปลี่ยนโครงข่าย เรามองว่าไหนๆ ก็จะต้องเป็น 3จี เพราะฉะนั้นเปลี่ยนเลยดีกว่า เมื่อได้ความถี่ใหม่เราก็แค่ดึงการ์ดเก่าและใส่การ์ดความถี่ใหม่ลงไป แน่นอนว่าเปลี่ยนทั้งประเทศก็ต้องเกิดสะดุดนั่นเป็นสิ่งที่เรากลัวและสุดท้ายก็เกิดขึ้น แต่รับรองว่าจะไม่มีเกิดขึ้นอีก เชื่อว่าถ้าอีก 2 รายทำแบบเดียวกับเราก็มีสิทธิ์เกิดปัญหาเหมือนเรา เพราะการสับชุมสายพร้อมๆ กันย่อมมีความเป็นไปได้

IT Digest : เทคโนโลยี 4จี จะมีผลอย่างไรกับคนในอนาคต
บุญชัย : เทคโนโลยี 4จี จะมีความรวดเร็ว ฉลาดและความสามารถในระบบการจัดการได้เองทั้งหมด แต่อาจจะเปลี่ยนคนให้มีอีคิวต่ำลงไอคิวสูงขึ้น เพราะคนคุยโทรศัพท์น้อยลงแต่หันมาแชต มาใช้ไลน์กันมากขึ้น


IT Digest : อนาคตของดีแทคเมื่อมี 4จี จะเป็นอย่างไร
บุญชัย : การที่ กสทช. บอกว่าทุกรายต้องใช้เทคโนโลยีบนคลื่น 2100MHz โดยไม่ใช้ผสมคลื่น 800MHz 900MHz 1800MHz 2100MHz นั้นยากมาก เหมือนเราจะติดตั้งสถานีฐานทุกหัวโค้งเพื่อข้ามดอยบนแม่ฮ่องสอน นั่นคืออนาคตในอีก 5 ปีข้างหน้า ทำให้เราต้องย้อนกลับมาคิดว่าเราเตรียมพร้อมแล้วหรือยัง

IT Digest : อนาคตวงการโทรคมนาคมไทยอีก 5 ปีข้างหน้า จะเป็นไปในทิศทางใด
บุญชัย : เราจำเป็นต้องอาศัยสื่อกลางอย่างภาษาอังกฤษ เทคโนโลยี 4จี จะพาโลกไป เชื่อว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า กสทช. คงพร้อมสำหรับการเปิดประมูล 4จี แม้ว่าก่อนหน้านั้นอาจมีความต้องการเกิดขึ้น แต่เชื่อว่าจะสำเร็จได้ภายใน 5 ปี.

 

เปิดใจ "บุญชัย เบญจรงคกุล" แม่ทัพใหญ่ดีแทคตัวจริงเสียงจริง เตรียมหวนคืนสังเวียนศึกโทรคมนาคม การันตีพร้อมประมูล 3จี เกิน 100% มั่นใจทุกรายมีโอกาสลุ้น... 7 ส.ค. 2555 14:08 ไทยรัฐ