วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Trending Review:Nokia Lumia 900 Windows 7.5 รุ่นท็อปจาก Nokia

เผื่อใครไม่ทราบ การแข่งขันในตลาด Smartphone นั้นไม่ได้มีผู้เล่นแค่ 4 ระบบปฏิบัติการหลักอย่าง iOS จาก Apple, Android จาก Google, BlackBerry จาก RIM และ Symbian จาก Nokia เท่านั้น แต่มีระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 ด้วยครับ ... และจริงๆ แล้วต้องบอกว่า Nokia มอง Windows 7 นี้เป็นอนาคตของระบบปฏิบัติการสำหรับ Smartphone ของตนด้วย

ดังนันแล้ว ทีมงาน Trending Review ก็เลยขอถือโอกาสพาทุกท่านไปรู้จักกับ Nokia Lumia 900 ที่ถือเป็นรุ่นท็อปของ Nokia กันครับ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า เรื่องที่ Nokia คาดหวังเอาไว้สูงกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone นั้นเป็นเรื่องจริง และ Microsoft เองก็คาดหวังกับยอดขายจากทาง Nokia เอาไว้ไม่น้อยทีเดียว ... ในแง่ของเทคโนโลยีแล้ว Nokia ถือได้ว่าไม่น้อยหน้าใครครับ เพราะเป็นเจ้าเก่าในแวดวงการอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ ... เผื่อใครไม่ทราบ Nokia นี่เป็นผู้ที่นำเทรนด์กล้องดิจิตอลบนโทรศัพท์มือถือมากับ Nokia 7650 กันเลยทีเดียวนะ


สอดส่องรอบๆ ตัว Nokia Lumia 900


โดยส่วนตัว ผมว่าดีไซน์ของโทรศัพท์มือถือ Nokia รุ่นไฮเอนด์หลังๆ มานี่จะออกแนวไปทาง Nokia N8 ครับ (สังเกตได้จาก Nokia N9, Lumia 800 และเจ้า Lumia 900 นี่อีก) ... และโดยส่วนตัวอีกเช่นกันที่ผมชอบดีไซน์ลักษณะแบบนี้ มันดู ตัน ขนาดกำลังเหมาะมือ และสัมผัสแล้วรู้สึกได้ว่ามันสมราคาดี แม้ว่าตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกก็ตาม

Nokia Lumia 900 เลือกใช้หน้าจอแบบ AMOLED ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 480x800 พิกเซล (217ppi) ซึ่งถือว่าเป็นสเปกมาตรฐานของ Smartphone ระดับไฮเอนด์หลายๆ ตัว (แม้ว่าหลังๆ หลายๆ ยี่ห้อจะก้าวไปสู่หน้าจอความละเอียดระดับ HD 720p แล้วก็ตาม)

Nokia Lumia 900 มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล มีปุ่มกดมาตรฐานของ Windows Phone 3 ปุ่ม คือ Back, Menu และ Search

ด้านหลังของ Nokia Lumia 900 เรียบง่าย มีแค่กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซลซึ่งใช้เลนส์ Carl Zeiss แล้วก็มี LED Flash ไว้สำหรับถ่ายในที่มืดครับ ... มีแผ่นเพลตเงาแว้บ ไว้แสดงโลโก้ Nokia แต่ก็เป็นจุดอ่อนของเจ้านี่ด้วยเลย เพราะมันมีแนวโน้มที่จะเป็นรอยได้ง่ายมากๆ

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., รูไมโครโฟน, พอร์ต Micro USB และถาดใส่ Micro SIM Card ที่ต้องใช้อุปกรณ์ที่แถมมากับตัวเครื่อง เพื่อจิ้มเข้าไปในรู ถึงจะถอดถาดใส่ออกมาได้ … คล้ายๆ กับ iPhone ครับ แต่ตัวถาดใส่ Micro SIM Card ของ Nokia ทำออกมาได้ดีกว่าครับ

ด้านล่างของตัวเครื่องมีลำโพงที่ดูเหมือนจะแอบเป็นไมโครโฟนไปด้วยในตัวนะ

ด้านขวามีแค่ปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และปุ่มชัตเตอร์ครับ


ทีนี้มาดูที่สเปกของตัวเครื่องบ้าง

ก่อนจะวิพากษ์วิจารณ์อะไรเกี่ยวกับสเปกของ Nokia Lumia 900 ลองมาดูกันว่าเจ้านี่มีสเปกเป็นยังไงกันบ้าง

 

 • CPU: Qualcomm APQ8055 Snapdragon Scorpion 1.4GHz Single-core
 • GPU: Adreno 205
 • RAM: 512MB
 • Internal Storage: 16GB
 • External Storage: ไม่รองรับ
 • Display: AMOLED 4.3″ 480×800 พิกเซล (217ppi)
 • Connectivity
 • 2G: 850/900/1800/1900MHz
 • 3G: 850/1900/2100MHz
 • WiFi 802.11 b/g/n, Bluetooth 2.1 A2DP + EDR
 • Camera: ด้านหน้า 1.3 ล้านพิกเซล … ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Battery: 1,830mAh
 • Dimensions: 127.8 มม. x 68.5 มม. x 11.5 มม.
 • Weight: 160 กรัม


เทียบสเปกกับ Smartphone คู่แข่งที่ราคาเท่าๆ กัน (โดยเฉพาะ Android Smartphone) ละก็ Nokia Lumia 900 สเปกสู้ไม่ได้ครับ แต่ด้วยอานิสงส์จากระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 ที่อยู่บนพื้นฐานแนวคิด Minimalism ที่ไม่เน้นอะไรเยอะแยะมากมาย เลยทำให้การใช้งานรู้สึกลื่นปรื๊ดๆ


ลองเล่น Nokia Lumia 900

อย่างที่บอกไปในตอนแรกครับ Windows Phone 7 นั้นทำให้ Nokia Lumia 900 ใช้งานได้ลื่นปรื๊ดดีแม้ว่าสเปกของตัวเครื่องจะไม่ได้แรงอะไรมากมายก็ตาม ... โดย Metro UI ซึ่งเป็น User Interface ของ Windows Phone 7 นั้น เรียบง่าย และให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้งานได้ดี ด้วยสิ่งที่เรียกว่า Live Tile ซึ่งเป็นเหมือน Shortcut Icon ที่เรียงกันเหมือนแผ่นกระเบื้อง และนอกจากจะทำหน้าที่เป็น Shortcut Icon แล้ว มันยังทำหน้าที่เป็นเหมือน Widget ที่ให้ข้อมูลต่างๆ แก่ผู้ใช้งานได้ด้วย

แต่ Live Tile นี่ ถ้ามีเยอะๆ ก็จะเป็นจุดอ่อนของ Nokia Lumia 900 นะครับ เพราะว่ามันจะขัดกับหลักการ Minimalism ที่เป็นพื้นฐานของ Metro UI และยิ่งถ้าเกิด Tile ที่เอามาวางเป็น Live Tile ที่ให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้งานทั้งนั้น ก็จะกลายเป็นทำให้ผู้ใช้งานสับสน ไม่รู้ว่าข้อมูลอะไรมันสำคัญกันบ้าง

การแสดงผลภาษาไทยบนหน้าเว็บยังไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ครับ คือ ถ้าไม่ใช่ว่าแสดงผลไม่ขึ้นเลย (แบบในรูปซ้ายมือ) ก็จะแสดงผลเป็นภาษาต่างดาวแทน (แบบในรูปขวามือ)เอา Nokia Lumia 900 มาใช้งานมัลติมีเดีย และการเล่นเกมดู

แม้ CPU ของ Nokia Lumia 900 จะแค่ Single-core 1.3GHz แต่ว่าก็สามารถดูคลิปความละเอียด 720p ได้ครับ ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอสำหรับหน้าจอความละเอียด 480x800 พิกเซล และหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว ชนิด AMOLED นี่ก็ถือว่าให้ความบันเทิงได้ดีทีเดียวครับ และเพราะเป็นจอ AMOLED ก็เลยแสดงผลสีดำได้ดำสนิทใจทีเดียว

ทีนี้มาดูที่คุณภาพเสียงของ Nokia Lumia 900 กันบ้างครับ ... ต้องบอกว่าลำโพงของตัวเครื่องให้เสียงชัด มีรายละเอียดดี มีเสียงกลางที่แข็งแรงช่วยให้เสียงฟังดูมีน้ำหนัก ไม่ฟุ้งๆ แบบ Android Smartphone หลายๆ เครื่อง และเน้นเสียงแหลมให้ฟังชัด ฟังดนตรี Metal ที่มีเสียงสาดๆ ของกลองและกีตาร์ต้องลดระดับเสียงลงหน่อยเพราะว่าเสียงแหลมที่เน้นเอาไว้นั้นทำให้แสบหูเล็กน้อย

เสียงโดยรวม รู้สึกได้ว่าเสียงออกแข็งๆหน่อยแต่ก็ไม่ได้แข็งจนรู้สึกไม่ดีอะไร
เทียบกับ iPhone จะเห็นว่ามีดี/ด้อยต่างกัน iPhone เสียงจะเต็ม นวล แต่ว่ามีการบีบอัดของเสียงมากกว่า Nokia Lumia เครื่องนี้จะให้เสียงที่ชัด โปร่งกว่า แต่ก็แหลมไปหน่อย

แกะเอาหูฟังที่แถมมาให้ออกมาใช้ดู เป็นหูฟังที่ไม่ขี้เหร่เลย เสียงดี ชัดเจน ทีนี้ลองเปลี่ยนมาทดสอบด้วย Westone UM-2 พบว่า Nokia Lumia 900 เครื่องนี้ให้เสียงที่เน้นแหลมให้ชัดเจนจริงๆ แต่ว่าฟังด้วยหูฟังไม่แหลมเท่าตอนฟังจากลำโพง จะแหลมแบบพอดีๆฟัังชัด ระบบขยายเสียงทำได้ดี
ฟังที่ 60-70% จะพอดีที่สุด พอขยายเสียงก็ยังฟังดูหนา ไม่มี noise รบกวน แต่ก็มีแตกพร่าบ้างถ้า Source ของ Media ที่รับชมรับฟังนั้นมาเต็มอยู่แล้ว

ลองเอามาเล่นเกมดูบ้าง … แม้สเปกจะไม่แรง แต่ว่าก็ถือว่าสามารถรองรับเกม 3D ปัจจุบันได้อย่างไม่มีปัญหาครับ และเกมก็มีให้เลือกเยอะเหมือนกัน เพียงแต่หลายๆ เกมก็เป็นเกมที่ระบบปฏิบัติการอื่นเขามี และเป็นเกมที่ค่อนข้างเก่าอยู่บ้าง แต่มันก็มีเกมฉบับย่อของเกมที่มีบน Xbox Live มาให้เลือกซื้อด้วย ลองดูรีวิวเกมซักหน่อยไหมครับ
การถ่ายรูปและวิดีโอบน Nokia Lumia 900

Camera App ของ Windows Phone 7.5 นั้นเรียบง่ายมากเกินไปจริงๆ ครับ การจะปรับโน่นนี่นั่น มันต้องไปทำใน Settings สถานเดียว และหากไม่เซฟมันไว้ละก็ คราวหน้าจะถ่ายภาพใหม่ ก็ต้องปรับแต่งกันใหม่อีก … โหมดออโต้ของ Camera App ของ Windows Phone 7.5 ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเรามากนักเวลาจะถ่ายรูป

Camera App นั้นมีคุณสมบัติ Tap-to-Focus เพื่อโฟกัสไปยังจุดที่เราต้องการจะถ่ายโดยการแตะไปบนหน้าจอ ทว่าสำหรับ Windows Phone 7.5 นี่ เมื่อแตะแล้วพอโฟกัสเสร็จ มันก็จะถ่ายรูปเลย ทำให้เราไม่สามารถมองภาพหลังโฟกัสเสร็จได้เลยว่ามันดีแค่ไหน … ถ้าอยากจะโฟกัส ก็ต้องอาศัยปุ่มชัตเตอร์แบบกดครึ่งทางเหมือนกับกล้องถ่ายรูปดิจิตอลทั่วๆ ไปแทน
ส่วนคุณภาพของภาพถ่ายจาก Nokia Lumia 900 นั้นก็ตามด้านล่างนี่เลยครับ … อย่างที่คาดไว้ ถ้าสภาพแสงดี เลนส์ Carl Zeiss ของ Nokia นี่ไม่ทำให้ผิดหวัง ภาพสวย และสีสันดูดี แต่ถ้าเกิดสภาพแสงไม่ดีเท่าไหร่ เลนส์ก็ช่วยอะไรไม่ได้จริงๆ เพราะ Camera App ของ Windows Phone 7.5 ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลย … ตรงนี้ Microsoft ต้องเป็นฝ่ายปรับปรุง Camera App ของ Windows Phone 7.5 ไม่งั้น Nokia ก็ควรทำ Camera App ของตัวเองมาใช้

ตัวอย่างรูปถ่าย ก็ตามด้านล่างนี่แหละครับ

จุดอ่อนสำคัญของ Nokia Lumia 900 ก็คือ เวลาจะถ่ายภาพระยะใกล้ (จริงๆ ไม่ใกล้มากนะ ซัก 10 ซ.ม.) ปกติถ้าเป็น Smartphone ยี่ห้ออื่นๆ (ทั้ง iPhone และ Android Phone ที่มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus) มันจะทำโฟกัสได้เลย โดยไม่ต้องไปเปิดโหมด Macro ให้วุ่นวาย แต่ Windows Phone 7.5 บน Nokia Lumia 900 ก็เรื่องมากอีกแล้ว ต้องไปเปิดโหมด Macro เองให้วุ่นวาย … แต่ถ้าเปิดโหมด Macro แล้ว มันก็ถ่ายภาพระยะใกล้ได้ชัดเจนดีอยู่นะ

ด้านวิดีโอนั้น ถ่ายได้ดีที่สุดคือ HD 720p ครับ ดูวิดีโอตัวอย่างด้านล่างนี้ได้เลย ภาพก็ชัดในระดับที่เห็นนั่นแล การปรับโฟกัส และแสงของภาพ ก็ทำได้ในระดับหนึ่ง ไม่ถึงกับเร็วมาก (ติดที่ CPU Single-core 1.3GHz นี่แหละ) แต่ที่น่าเสียดายคือ มันไม่มี Tap-to-Focus ทำให้ปรับโฟกัสไม่ได้ตามใจบทสรุปของ Nokia Lumia 900

ถ้าจะเลือกซื้อ Nokia Lumia 900 ปัจจัยหลักสำคัญสำหรับผมคือ ไม่อยากโหล ครับ เพราะเดี๋ยวนี้เดินไปไหนมาไหน เห็น iPhone กะ Samsung Android Smartphone เกร่อมากๆ (ตอนนี้สองยี่ห้อนี้เกร่อไม่แพ้กัน) เดินใช้ Nokia Lumia 900 โคตรแตกต่างอ่ะ ฮาฮา … คุณภาพของเสียงของ Nokia Lumia 900 นี่ เหมาะมากเช่นกันสำหรับการใช้เป็นอุปกรณ์รับชมมัลติมีเดียครับ จอก็สวยดีด้วย

แต่ที่แน่ๆ ถามใจตัวเองก่อนว่าจำเป็นต้องใช้ภาษาไทยไหม … เพราะแม้มันจะวางขายในเมืองไทย แต่การแสดงผลและการพิมพ์ภาษาไทยนั้น มันไม่ได้เนียนเท่าไหร่เลยครับ … จริงอยู่ที่มีวิธีพิมพ์ภาษาไทยด้วย Pim Thai อยู่แต่มันก็ไม่สะดวกเท่าไหร่ครับคงเดช กี่สุขพันธ์
E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://gplus.am/kafaak
Blog: http://www.kafaak.com

 

Trending Review ถือโอกาสพาทุกท่านไปรู้จักกับ Nokia Lumia 900 ที่ถือเป็นรุ่นท็อปของ Nokia สมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 อันเป็นอนาคตของระบบปฏิบัติการสำหรับ Smartphone โนเกีย... 29 ก.ค. 2555 23:34 29 ก.ค. 2555 23:55 ไทยรัฐ