วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซนี่ส่งกล้องไซเบอร์ช็อต RX100 รูรับแสงกว้างสุดครั้งแรก

โซนี่ส่งกล้องไซเบอร์ช็อต RX100 รุ่นแรกที่มาพร้อมเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซลและรูรับแสงกว้างสุด F1.8 ครั้งแรกของโลก เหมาะกับการถ่ายภาพที่แสงน้อยด้วยความไวแสงที่สูงถึง ISO 25600 แต่ยังคงรูปทรงเพรียวบาง...

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เตรียมวางตลาดกล้องไซเบอร์ช็อตรุ่นล่าสุด Cyber-shot RX100 ครั้งแรกในเมืองไทย นับเป็นกล้องไซเบอร์ช็อตรุ่นแรกที่มาพร้อม เซ็นเซอร์ Exmor CMOS ขนาด 1 นิ้ว ตัวกล้อง RX100 ทำด้วยอลูมิเนียมที่ได้รับการออกแบบ และประกอบขึ้นอย่างปราณีตบรรจงให้มีทั้งความแข็งแรง กะทัดรัดบางเบา และหรูหรา ภายในตัวกล้องยังบรรจุสมรรถนะในการทำงานด้านภาพที่ล้ำหน้ามากมายที่ถ่ายทอดมาจากกล้องอัลฟา A-Mount และ E-Mount ของโซนี่ จึงทำให้เหมาะทั้งการถ่ายภาพในการเดินทางท่องเที่ยว, ถ่ายภาพบุคคล หรือภาพแนว Street Photography จากทั้งคุณภาพของภาพและการปรับควบคุมที่สะดวกยังทำให้ RX100 เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับการยกระดับจากการใช้กล้องคอมแพคอีกด้วย รวมทั้งยังเหมาะสำหรับการเป็นกล้องตัวที่สองขนาดกระทัดรัดสำหรับผู้ที่จริงจังกับการถ่ายภาพซึ่งต้องการบันทึกภาพนิ่งและภาพวิดีโอ Full HD ในขณะที่เดินทาง

สำหรับเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Exmor CMOS ขนาด 1 นิ้ว มีความละเอียดในการบันทึกภาพ 20.2 ล้านพิกเซลครั้งแรกของโลก เซ็นเซอร์ที่ถูกพัฒนาเป็นพิเศษ โดยมีพื้นที่ใหญ่กว่าเซ็นเซอร์ภาพในกล้องคอมแพคทั่วไปที่มีขนาด 1/2.3 นิ้ว จึงบันทึกแสงได้มากกว่ากล้องที่ใช้เซ็นเซอร์เล็กกว่า โดยนี่คือปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ภาพที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและความสวยงาม รวมทั้งภาพวิดีโอ Full HD โดยที่มีสัญญาณรบกวนต่ำมาก ขณะที่ เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่มาพร้อมกับเลนส์ Carl Zeiss Vario-Sonnar T ออฟติคอลซูม 3.6 เท่าที่มีความไวแสงเป็นพิเศษ ซึ่งแตกต่างจากกล้องคอมแพคทั่วๆไป เพราะรูรับแสงกว้างสุด F1.8 ช่วยให้แสงเข้าสู่เซ็นเซอร์ Exmor CMOS ขนาด 1 นิ้วได้มากขึ้น

นอกจากนี้ยังเหมือนกับเลนส์คุณภาพสูงสำหรับกล้อง DSLR ที่มีไดอะแฟรมของรูรับแสงแบบวงกลม 7 ใบทำให้สามารถสร้างเอฟเฟกต์ Bokeh ในภาพอย่างช่างภาพมืออาชีพได้ง่าย ขณะที่วัตถุที่ถูกโฟกัสคมชัดโดยมีฉากหลังที่เบลอเรียบเนียน นอกจากนี้เลนส์ยังประกอบไปด้วยชิ้นแก้ว Advance Aspherical (AA) จึงทำให้กล้องมีขนาดกระทัดรัดได้โดยที่ไม่มีผลต่อการลดคุณภาพของภาพ

ด้านหน่วยประมวลผลภาพ BIONZ ที่ตอบสนองต่อการบันทึกภาพอย่างรวดเร็วพร้อมกับทำให้ภาพดูใสคมชัดเป็นธรรมชาติ รวมทั้งยังช่วยเพิ่มความไวแสงให้สูงถึง ISO 25600 (ด้วยการใช้การทำงาน MultiFrame Noise Reduction) ทำให้สามารถถือกล้องถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้การถ่ายภาพต่อเนื่องอย่างรวดเร็วด้วยความเร็วถึง 10 ภาพ/วินาที (ที่ความละเอียดสูงสุด) ยังช่วยให้คุณสามารถบันทึกภาพได้ในทุกเสี้ยววินาที ขณะที่ระบบออโตโฟกัสความเร็วสูงจะช่วยล็อควัตถุในภาพของคุณได้ในเวลาเพียง 0.13 วินาที แม้จะเป็นการบันทึกภาพกลางแจ้ง แต่สามารถเห็นรายละเอียด และโทนของภาพได้ชัดเจนด้วยหน้าจอ Xtra Fine LCD ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียดสูง 1,229,000 จุด ให้ความสว่างและคอนทราสต์สูง โดยจอภาพได้ใช้เทคโนโลยี  WhiteMagic ใหม่ ซึ่งใช้พิกเซลสีขาวเพิ่มเข้าไปในพิกเซล RGB เพื่อเพิ่มความสว่างของจอ ยิ่งกว่านั้น ยังสามารถปรับภาพได้ละเอียดด้วยการปรับตั้งค่าแบบแมนนวลได้อย่างหลากหลาย ทั้งในการบันทึกภาพนิ่งหรือวิดีโอ Full HD

สัมผัสประสบการณ์บันทึกภาพที่น่าตื่นเต้นซึ่งจะสร้างความประทับใจด้วยวงแหวนควบคุม Control Ring รอบตัวเลนส์ที่โดดเด่น ที่จะช่วยให้ปรับควบคุมการบันทึกภาพ, ซูม, Picture Effect และการควบคุมอื่นๆ ได้อย่างราบเรียบด้วยปลายนิ้ว ซึ่งช่วยให้สามารถสร้างสรรค์ภาพได้ง่ายด้วยการควบคุมเหมือนกับกล้อง DSLR ผู้ใช้สามารถเข้าสู่การปรับควบคุมการทำงานที่ใช้บ่อยได้ทันทีด้วยการกำหนดให้ปุ่ม Fn (Function) ที่ใช้งานได้สะดวกเป็นการปรับควบคุมนั้น นอกจากนี้ด้วย Memory Recall ยังช่วยบันทึกการทำงานต่างๆ ได้ 3 กลุ่มเพื่อจะสามารถเรียกใช้ได้ทันที ช่วยให้สะดวกและรวดเร็วจากการปรับกล้องเพื่อเข้าสู่ระบบการทำงานที่ต้องการสำหรับบันทึกภาพ ขณะเดียวกันผู้ใช้ยังสามารถเลือกปรับใช้งานโหมดโฟกัสอัตโนมัติ หรือแมนนวลได้ เช่นเดียวกับกล้อง DSLR โดยหากปรับโฟกัสแมนนวล การทำงาน MF Assist จะขยายภาพเพื่อช่วยให้ปรับโฟกัสอย่างละเอียดได้ง่ายขึ้น รวมทั้งยังมีการทำงาน Peaking ที่ให้ความสะดวกโดยจะแสดงไฮไลต์ส่วนที่ถูกโฟกัสชัดในภาพบนจอ LCD

โซนี่ยังเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายในการสร้างสรรค์ เพื่อขยายขอบเขตในการบันทึกภาพ ทั้งสำหรับผู้ที่จริงจังและผู้ที่เริ่มต้นถ่ายภาพ โดยสามารถปรับควบคุมให้ภาพออกมาได้ตามที่ต้องการอย่างละเอียดด้วย 6 ทางเลือกของ Creative Style เพื่อให้เหมาะกับภาพหรือความต้องการของคุณ นอกจากนี้ด้วย Picture Effect ยังให้ทางเลือกในการตอบสนองแรงบันดาลใจด้วยเอฟเฟกต์ภายในตัวกล้องอย่าง Toy Camera, Patrial Color, Pop Color, HDR Painting, Miniature, Illustration, Watercolour และอื่นๆ ซึ่งสามารถดูผลที่เกิดขึ้นได้ก่อนบันทึกภาพบนจอ LCD (Picture Effect ที่เลือกใช้บางอย่างจะไม่แสดงผลให้ดูก่อนบันทึกภาพจริง)

ระบบการทำงานที่เหมือนกับกล้องอัลฟา A-Mount และ E-Mount ล่าสุดอย่าง Auto Portrait Framing จะช่วยให้การบันทึกภาพในสถานการณ์ต่างๆ เป็นเรื่องง่าย เพราะ Cyber-shot จะเป็นผู้ทำงานทั้งหมดเอง ทั้งการตรวจจับใบหน้าอัตโนมัติ และครอปภาพให้มีขนาดบุคคลที่ใหญ่ขึ้น และจัดองค์ประกอบภาพเพื่อให้ดูเหมือนภาพถ่ายจากมืออาชีพ โดยที่ไม่ทำให้พิกเซลของภาพลดลง อีกทั้งแบตเตอรี่รุ่นใหม่ NP-BX1 ถูกออกแบบให้มีขนาดที่บาง และมีความจุสูงสามารถบันทึกภาพนิ่งได้มากถึง 330 ภาพ หรือบันทึกภาพวิดีโอ AVCHD ได้ถึง 80 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และพิเศษด้วยกระเป๋ากล้องแบบสะพายในแบบ Jacket Style พร้อมสายสะพายที่ถูกออกแบบให้เข้ากับกล้องอย่างสวยงามลงตัว ที่นอกจากจะให้ความปลอดภัยในการป้องกันตัวกล้องแล้ว ยังให้ความคล่องตัวเพื่อให้ถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ โซนี่ไทยเปิดโอกาสให้ผู้สนใจสั่งจองล่วงหน้าในระหว่างวันที่ 2- 8 สิงหาคม ศกนี้ เท่านั้น พร้อมรับกระเป๋ากล้อง LCJ-RXA มูลค่า 2,490 บาท ฟรี ก่อนวางตลาดจริงในวันที่ 10 สิงหาคม เป็นต้นไป จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.เป็นต้นไป ในราคาเริ่มต้น 22,990 บาท.

 

โซนี่ส่งกล้องไซเบอร์ช็อต RX100 รุ่นแรกที่มาพร้อมเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซลและรูรับแสงกว้างสุด F1.8 ครั้งแรกของโลก เหมาะกับการถ่ายภาพที่แสงน้อยด้วยความไวแสงที่สูงถึง ISO 25600 แต่ยังคงรูปทรงเพรียวบาง... 28 ก.ค. 2555 22:25 30 ก.ค. 2555 13:58 ไทยรัฐ