วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปิดเว็บ 'ทราเวลม็อบ' โซเชียลสเตย์ นำเสนอที่พักท้องถิ่น

เว็บไซต์ทราเวลม็อบ รวมที่พักแบบโซเชียล สเตย์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยแล้ว หวังเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวทั่วโลกกับชุมชนท้องถิ่น เพิ่มประสบการณ์การพักผ่อน...

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.เว็บไซต์ทราเวลม็อบ (travelmob) แหล่งรวมบริการที่พักของนักท่องเที่ยวแบบโซเชียล สเตย์ (social stay) ที่เจ้าของบ้านหรือห้องพักในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกสามารถนำเสนอที่พักต่อนัก เดินทางเพื่อการเช่าพักอาศัยระยะสั้น ได้ประกาศเปิดตัวและให้บริการผ่านเว็บไซต์ภาษาไทย (th.travelmob.com) อย่างเป็นทางการ โดยที่พักแบบโซเชียล สเตย์ ถือเป็นหนึ่งในโอกาสที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้พบปะกับผู้คนในท้องถิ่น รวมถึงสัมผัสการต้อนรับและวัฒนธรรมได้อย่างแท้จริง โดยเว็บไซต์ทราเวลม็อบถือกำเนิดขึ้นจาก 2 ผู้บริหาร นายทูโรคัส ฟอว์ด อดีตกรรมการผู้จัดการของสไกป์ เอเชียแปซิฟิก และนายประชาญ เคอเทน อดีตหัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม ยาฮู อินเดีย (Yahoo! India) ด้วยความต้องการมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวและการพักอาศัยให้เหมือนเป็นคนในพื้นที่


นายทูโรคัส ฟอว์ด ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ทราเวลม็อบ กล่าวว่า ทราเวลม็อบถือเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่จะช่วยผลักดันให้ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเติบโตและเป็นจุดหมายปลายทางหลักของนักเดินทางทั่วโลก คาดว่าทราเวลม็อบจะเป็นแหล่งรวมที่พักแบบโซเชียล สเตย์ยอดนิยมที่มอบประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์ สร้างประสบการณ์อันแตกต่างของแต่ละท้องถิ่นให้แก่ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ ทั้งนี้จากภาพรวมแสดงให้เห็นว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ เติบโตเร็วที่สุดในด้านการท่องเที่ยว จากข้อมูลของสมาคมส่ง​เสริม​การท่อง​เที่ยวภูมิภาค​เอ​เชีย​แปซิฟิก ระบุว่าในเดือน มี.ค.2555 จำนวนนักท่องเที่ยวจากนานาชาติที่เดินทางเข้ามาในภูมิภาคนี้ขยายตัวร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งนักท่องเที่ยวจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีจำนวนเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับเดือน มี.ค.2554

โดยทราเวลม็อบเปิดโอกาสให้เจ้าของบ้านหรือเจ้าของห้องพักลงโฆษณาไม่จำกัดและไม่เสีย ค่าใช้จ่าย โดยค่าบริการจะถูกเรียกเก็บเมื่อเกิดการจองขึ้นจริง การเพิ่มโอกาสให้ชาวต่างชาติมาเยือนและเช่าห้องพักเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ทั้งยังเพิ่มโอกาสในการรู้จักเพื่อนใหม่จากทั่วทุกมุมโลก ทั้งนี้เว็บไซต์ทราเวลม็อบยังเชื่อมต่อกับเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยม เช่น เฟชบุ๊ก ทวิตเตอร์ และพินเทอเรสต์ ทำให้ผู้ใช้สามารถแบ่งปันประสบการณ์การใช้บริการทราเวลม็อบกับเครือข่ายของ พวกเขาและค้นหาว่าเพื่อนคนไหนเป็นสมาชิกของทราเวลม็อบเหมือนกัน

นายประชาญ เคอเทน ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการและเทคโนโลยี และผู้ร่วมก่อตั้งทราเวลม็อบ กล่าวว่า การเปิดตัวเว็บไซต์ครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่เราตั้งใจจะรวบรวมความ คิดเห็นจากชุมชนและลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างสรรค์รูปแบบการใช้ใหม่ๆ ในอนาคตอันใกล้


ทั้งนี้ ทราเวลม็อบสร้างจุดเด่นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ ได้แก่ การชำระเงินด้วยสกุลเงินท้องถิ่น ซึ่งรองรับการชำระเงิน 13 สกุลเงินทั่วโลก ในจำนวนนี้มี 10 สกุลเงินที่สำคัญของเอเชีย รวมไปถึงสกุลเงินบาทไทย รองรับ 5 ภาษาท้องถิ่นในเอเชีย ได้แก่ ไทย บาฮาซา อินโดนีเซีย เวียดนาม และจีน (ดั้งเดิมและร่วมสมัย) และหน้าเว็บไซต์ที่นำเสนอส่วนลดพิเศษในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยวสำหรับผู้ใช้ บริการ

อย่างไรก็ตาม เพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัวในครั้งนี้ ทราเวลม็อบได้มอบส่วนลดมูลค่า 1,500 บาท แก่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อนำไปใช้สำรองห้องพักในอีก 30 วันถัดไป ตั้งแต่วันนี้ถึง 9 ส.ค.2555 สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้ที่ www.travelmob.com/launch หรือ www.travelmob.com

 

เว็บไซต์ทราเวลม็อบ รวมที่พักแบบโซเชียล สเตย์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยแล้ว หวังเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวทั่วโลกกับชุมชนท้องถิ่น เพิ่มประสบการณ์การพักผ่อน... 16 ก.ค. 2555 20:46 16 ก.ค. 2555 21:16 ไทยรัฐ