วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"CTH-TOT" ผนึกพลังพลิกโฉม "เคเบิลทีวี-ทีวีดิจิตอล"

โดย

“ซีทีเอช-ทีโอที” ร่วมกันสร้างความแข็งแกร่งอุตฯ โทรทัศน์และโทรคมนาคมไทย เพื่อก้าวสู่ยุคทีวีดิจิตอล พร้อมเสริมนโยบายรบ.เน็ตทั่วไทย และลดช่องว่างเข้าถึงบริการโทรคมนาคม ด้วยการขยายช่องทางออกอากาศ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา บริษัท เคเบิล ไทย โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ ซีทีเอช ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาระบบเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) โดยร่วมมือกันสร้างความแข็งแกร่งให้กับภาคอุตสาหกรรมโทรทัศน์ และโทรคมนาคม ซึ่งจะช่วยยกระดับศักยภาพของประเทศในภาพรวม และเสริมนโยบายของรัฐบาลให้ประชาชนเข้าถึงบริการโทรคมนาคม โดยเฉพาะอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวภายหลังเป็นประธานการลงนามในความร่วมมือดังกล่าว ว่า จะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไทยให้เข้าสู่ดิจิตอลมากยิ่งขึ้น เพราะทีโอที มีความแข็งแกร่งทางด้านโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นโครงข่ายโทรคมนาคมของประเทศ ที่ครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ของประเทศ ขณะที่ซีทีเอส ก็มีลูกค้าเคเบิลกว่า 3.5 ล้านครัวเรือน และจะขยายไปถึง 10 ล้านครัวเรือนในอีก 5 ปีข้างหน้า ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่ดี เพราะจะทำให้คนไทยมีโอกาสเข้าถึงบริการโทรคมนาคมและรับชมรายการดีๆ มีคุณภาพ ทั้งในและต่างประเทศ และเข้าสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ อีกทั้งยังช่วยลดช่องว่างการใช้เทคโนโลยีของประชาชนด้วย

“ซีทีเอสและทีโอที มีจุดแข็งแกร่งที่แตกต่างกัน เมื่อมาร่วมมือกันก็จะทำให้บริการดียิ่งขึ้น ขณะเดียวกันราคาให้บริการประชาชนก็จะเหมาะสม เพราะปัจจุบันราคาค่าบริการเคเบิลทีวี ก็เป็นราคาที่เหมาะสม และเมื่อนำโครงข่ายโทรคมนาคมมาใช้แล้ว ก็จะทำให้ประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น” รมว.ไอซีที กล่าว

ด้านนายวิชัย ทองแตง ประธานกรรมการบริหาร ซีทีเอช กล่าวว่า ความร่วมมือกับทีโอทีครั้งนี้ ถือเป็นปรากฏการณ์รูปแบบใหม่ ที่ภาครัฐและเอกชนร่วมมือกันอย่างจริงจัง เพื่อผลักดันยุทธศาสตร์ด้านไอซีทีของประเทศ โดยเฉพาะการพัฒนาอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บอร์ดแบนด์) ขยายได้ครอบคลุมพื้นที่ 77 จังหวัด และ 900 อำเภอของประเทศไทย ซึ่งจะทำให้ทุกคนเข้าถึงบริการได้อย่างเสมอภาคกัน และก้าวเข้าสู่ยุคระบบโทรทัศน์ดิจิตอลหรือทีวีดิจิตอล ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ และเมื่อใดที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กำหนดหลักเกณฑ์การอนุญาตการประกอบกิจการโทรทัศน์แล้วเสร็จ ทางซีทีเอช จะยืนขอรับใบอนุญาตทันที โดยซีทีเอชจะเริ่มปรับปรุงระบบกล่องส่งสัญญาณ (Set Top Box) ให้รองรับทั้งการรับชมรายการผ่านเคเบิลทีวี และการใช้งานอินเทอร์เน็ต เพื่อสนองตอบความต้องการของผู้บริโภคอย่างดีที่สุด โดยจะเน้นจังหวัดที่มีความพร้อมก่อน เช่น จ.ชลบุรี จ.สุราษฎร์ธานี จ.ภูเก็ต ก่อน

ส่วนราคาค่าบริการก็เป็นอัตราเหมาะสมซึ่งจะไม่แตกต่างจากราคาเดิม โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน พ.ย.2555 และคาดว่าภายในปลายไตรมาส 1 ของปี 2556 จะเห็นการให้บริการของซีทีเอส อย่างเป็นรูปธรรมอย่างแน่นอนสำหรับความคืบหน้าการเจรจากับ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เพื่อเข้ามาถือหุ้นในสัดส่วน 23% นั้น ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจา เนื่องจากมีรายละเอียดที่ต้องเจรจาให้ชัดเจนว่าจะไม่ทำธุรกิจที่ซ้ำซ้อนกัน อย่างไรก็ตาม จะต้องมีข้อสรุปภายในเดือน พ.ย.นี้อย่างแน่นอน

“การเจรจาธุรกิจเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่ต้องชัดเจน ตามแผนซีทีเอชมีแผนลงทุน 1,000 ล้านบาท ตอนนี้ชำระแล้ว 800 ล้านบาท ส่วนที่เหลือก็อีก 200 ล้านบาท ก็รอผู้ถือหุ้นรายใหม่ที่จะร่วมกันทำธุรกิจสร้างความแข็งแกร่งในธุรกิจ เคเบิลทีวีร่วมกัน”


ด้านนายวัชร วัชรพล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เทรนด์วีจี 3 จำกัด ผู้ผลิตเว็บไซต์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ยอดนิยม (www.thairtah.co.th) กล่าวว่า ซีทีเอช จะเช่าโครงข่ายโทรคมนาคมของทีโอที เพื่อส่งเนื้อหารายการที่ดีทั้งในและต่างประเทศ ไปตามเคเบิลต่างๆ เพื่อให้สมาชิกเคเบิลทีวีทั่วประเทศกว่า 3.5 ล้านครัวเรือนได้รับชมรายการดี ๆ ด้วย ถือเป็นแนวทางที่ดี เพราะจะทำให้คุณภาพการให้บริการดียิ่งขึ้นด้วย

นายพันธ์เทพ จำรัสโรมรัน ประธานกรรมการ ทีโอที กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าว ถือว่าสร้างประโยชน์ให้ทีโอทีอย่างมาก เพราะจะได้ไช้ทรัพย์สินที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าและสร้างประโยชน์ให้กับประเทศ ชาติ เพราะลดการลงทุนซ้ำซ้อนของภาคเอกชน หันมาใช้โครงข่ายโทรคมนาคมของทีโอที โดยเฉพาะโครงการไฟเบอร์ออฟติกให้มากที่สุด ซึ่งจุดแข็งของทีโอทีมีโครงข่ายโทรคมนาคมที่ทันสมัยและครอบคลุมทั่วประเทศ

ประธานกรรมการ ทีโอที กล่าวต่อว่า นับเป็นจุดเริ่มต้นของการนำความแข็งแกร่งด้านโทรทัศน์และโทรคมนาคม มาร่วมกันพัฒนาเพื่อสร้างประโยชน์สุขให้กับประชาชนคนไทย และช่วยผลักดันอุตสาหกรรมโทรทัศน์และโทรคมนาคมของไทยให้มีความก้าวหน้า และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน.

 

“ซีทีเอช-ทีโอที” ร่วมกันสร้างความแข็งแกร่งอุตฯ โทรทัศน์และโทรคมนาคมไทย เพื่อก้าวสู่ยุคทีวีดิจิตอล พร้อมเสริมนโยบายรบ.เน็ตทั่วไทย และลดช่องว่างเข้าถึงบริการโทรคมนาคม ด้วยการขยายช่องทางออกอากาศ... 11 ก.ค. 2555 14:51 ไทยรัฐ