วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Trendy Review: Oppo Find my Guitar 2 SIM ราคากำลังดี

เดี๋ยวนี้โปรโมชั่นสำหรับการโทรก็ถูกลงมาแล้ว โปรโมชั่นสำหรับอินเทอร์เน็ตก็ถูกลงมาแล้วเช่นกัน แต่ทว่าโปรโมชั่นที่เน้นโทรก็มักจะค่าเน็ตแพง ส่วนโปรโมชั่นที่เน้นอินเทอร์เน็ตก็มักจะมีค่าโทรแพง หลายๆ คนจึงต้องเลือกที่จะมี 2 เบอร์เอาไว้ใช้โปรโมชั่นที่แตกต่างกัน แต่ด้วยความที่ไม่อยากพกโทรศัพท์มือถือหลายๆ เครื่อง พวกมือถือประเภท 2 SIM จึงเป็นที่นิยมไม่เว้นแม้แต่สมาร์ทโฟน...

ขอย้ำอีกครั้งเพราะสังเกตเห็นว่าหลายๆ คนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับแบรนด์ Oppo อยู่ครับ เพราะหลายๆ คนเข้าใจว่านี่เป็นแบรนด์ใหม่จากเกาหลี เนื่องจากกลิ่นอายของการออกแบบ และการเลือกใช้ดาราที่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ มันทำให้คิดแบบนั้นจริงๆ (ซึ่งผมก็พอจะเข้าใจ เพราะตอนแรกผมก็นึกว่าเป็นแบรนด์เกาหลีเหมือนกัน) แต่จริงๆ แล้ว เจ้านี่เป็นแบรนด์จากประเทศจีนนะครับ

อ๊ะๆ แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามันเป็นแบรนด์คุณภาพกระจอกๆ จากประเทศจีน แต่เจ้า Oppo นี่นับว่าเป็นแบรนด์หนึ่งที่น่าเชื่อถือและไว้วางใจได้ทีเดียวครับ…โดยส่วนตัวผมมีประสบการณ์ตรงในการใช้งาน Oppo อยู่แล้ว (ใช้ Oppo Find 3 อยู่) และเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว

และจากที่ผมเกริ่นไว้แล้วว่าเดี๋ยวนี้โทรศัพท์มือถือประเภท 2 SIM กำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มลูกค้าระดับล่างค่อนไปถึงระดับกลาง เพื่อใช้ให้เหมาะสมกับการใช้โทรศัพท์มือถือ 2 เบอร์ ดังนั้น Oppo ก็เลยไม่ขอพลาดโอกาสนี้เช่นกัน โดยออกรุ่น Find Guitar (ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเป็นรุ่น "หากีตาร์" นี่ ฮาฮา) ออกมาให้ได้เลือกหาไปใช้กัน

รูปลักษณ์และสัมผัสของ Oppo Find my Guitar

ตอนได้เครื่องมาใหม่ๆ ก็แอบเอาเครื่องไปให้แฟนของผมที่เป็นผู้ใช้ Feature Phone ของ Oppo ดู พบว่าแฟนของผมค่อนข้างถูกใจในดีไซน์และรูปลักษณ์ของ Oppo Find my Guitar นี่มากครับ...ผมเองก็คิดแบบนั้นเช่นกัน เพราะรู้สึกแบบเดียวกันเลยเมื่อได้เห็นมันเป็นครั้งแรก

ในภาพรวม ตัวบอดี้ของ Oppo Find my Guitar ทำมาจากพลาสติก แต่งานประกอบค่อนข้างจะเนียนมากทีเดียวเลย ถ้าใครเคยได้สัมผัสกับ Feature Phone ของ Oppo มาก่อน พอได้มาสัมผัสเจ้า Oppo Find Guitar นี่ จะรู้สึกได้แบบเดียวกันเลย

ด้านหน้าเป็นหน้าจอสัมผัสขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320x480 พิกเซล (165ppi) ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ ประมาณระดับเดียวกับ iPhone 3GS นั่นแหละครับ แต่รองรับการสัมผัสสูงสุด 10 จุดพร้อมๆ กันเลยทีเดียว มีกล้องด้านหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซลเอาไว้ทำ Video Call ด้วย

ด้านหลังไม่มีอะไรมาก มีโลโก้ยี่ห้อ มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash แล้วก็มีลำโพงตัว แค่นั้นเอง

ด้านบนก็เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.และปุ่มเปิดปิดหน้าจอ

ด้านล่างก็มีรูไมโครโฟนไว้ใช้โทรศัพท์และอัดเสียงตอนถ่ายวิดีโอ (มีรูเดียว จึงสามารถบันทึกได้แบบโมโนเท่านั้น)​ นอกจากนี้แล้วก็มีร่องเล็กๆ ไว้ช่วยให้แกะฝาหลังได้ง่ายๆ

ถ้าแกะฝาหลังออกมาแล้ว จะเห็นช่องใส่ SIM Card 2 อัน อันแรกเอาไว้ใส่ SIM สำหรับเล่นเน็ต เพราะรองรับทั้งการเชื่อมต่อแบบ 2G/3G ส่วน SIM อันที่สองเหมาะสำหรับ SIM ที่เน้นแพ็กเกจโทร เพราะว่ารองรับ 2G เป็นหลักครับ

ด้านซ้ายแกะฝาปิดออกมาก็จะเห็นพอร์ต Micro USB เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

ด้านขวามีแค่ปุ่มปรับระดับเสียงครับ…เอาไว้เป็นปุ่มสำหรับซูมภาพได้ตอนอยู่ในโหมดกล้อง

ความโดดเด่นของ Oppo Find Guitar นั้น อยู่ที่ดีไซน์ที่ผมว่าวัยรุ่น โดยเฉพาะผู้หญิงน่าจะชอบครับ สัดส่วน 116.5 มม. x 61.8  มม. x 11.6 มม. ของมันก็ถือว่าไม่หนาจนเกินเหตุ และขนาดกำลังเหมาะมือของผู้หญิงทีเดียวเชียวล่ะครับ

สเปกและประสิทธิภาพของ Oppo Find my Guitar

ในแง่สเปกของ LG Optimus 3D MAX ล่ะ เป็นยังไงบ้าง? ก็เรียกว่ามี Minor Upgrade ขึ้นมาบ้างครับ เพื่อให้เหมาะสมกับเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้

 

  • CPU: Single-core 1GHz
  • GPU: PowerVR SGX 531
  • Display: 3.5” 320x480 พิกเซล (165ppi)
  • RAM: 512GB
  • Internal Storage: 4GB
  • External Storage: รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
  • Camera: ด้านหน้า 3 แสนพิกเซล...ด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
  • Battery: 1,400mAh
  • Dimensions: 116.5 มม. x 61.8 มม. x 11.6 มม.
  • Weight: 127 กรัม

สเปกระดับนี้ก็ราวๆ Android Smartphone ระดับ High-end เมื่อสองปีก่อนครับ​ (ทำให้รู้สึกน่ากลัวทีเดียวว่าเทคโนโลยีมันเปลี่ยนไปไวน่าดู) ซึ่งเมื่อเทียบราคา Android Smartphone แบบ 2 SIM ในระดับราคาพอๆ กัน ก็ต้องบอกว่า Oppo Find my Guitar นี่ให้สเปกมาแบบเผื่อๆ นิดๆ ครับ ก็เป็นไปตามแบบฉบับของแบรนด์ประเทศจีน ที่ใส่สเปกเหนือกว่าคู่แข่งหน่อย

ผลการทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ได้ผลมาแบบนี้ครับ

User Interface จุดเด่นของ Oppo Find my Guitar

แต่จุดเด่นจริงๆ ของ Oppo Find my Guitar ไม่ได้อยู่แค่ที่สเปกหรือดีไซน์ครับ แต่อยู่ที่ User Interface ที่เลือกใช้ Go Launcher มาเป็น Launcher ของมัน

User Interface ที่ Oppo เลือกใช้กับ Oppo Find my Guitar นี่ เหมาะกับดีไซน์ของตัวเครื่องมาก เรียกว่าไปโทนเดียวกันเลยทีเดียว แถมเพราะว่าเป็น Go Launcher ก็เลยทำให้สามารถที่จะดาวน์โหลดธีมมาเปลี่ยนแปลง ตกแต่งเพิ่มเติมได้อีกด้วย

แถมในส่วนของ Settings ซึ่งมักจะเป็นส่วนที่ผู้ใช้งาน Android มือใหม่เกิดความสับสนมากที่สุดนั้น Oppo ก็ออกแบบมาให้แบ่งเป็นหมวดหมู่เข้าใจได้ง่ายขึ้น และที่เหนือกว่าโทรศัพท์มือถือแบบ 2 SIM ทั่วๆ ไปก็คือ เจ้านี่จะตรวจสอบว่าใส่ SIM ครบ 2 อันไหม หรือว่าใส่มาแค่อันเดียว หากพบว่าใส่มาแค่อันเดียว มันจะทำตัวเป็นเหมือน Android Smartphone แบบ SIM เดียวโดยอัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้องไปงงกับ Settings ในส่วนการจัดการ SIM ด้วย

การใช้งานมัลติมีเดียและการเล่นเกม

ด้วยสเปกของ Oppo Find my Guitar นั้น ถ้าจะให้เล่นไฟล์มัลติมีเดียระดับ HD หรือ Full HD นี่คงออกจะเกินตัวไปหน่อย (จริงๆ ระดับ HD 720p ก็ยังพอไหวอยู่บ้าง) นอกจากนี้ความละเอียดของหน้าจอมันแค่ 320x480 พิกเซลเท่านั้น ดังนั้นคงจะไปคาดหวังว่าจะเพลิดเพลินกับการรับชมมัลติมีเดียคงจะยากครับ

แม้ว่า Oppo Find my Guitar จะมีวงจร DAC เป็น Dirac HD Sound ก็ตาม แต่ว่าลำโพงของตัวเครื่องนั้นไม่ได้ดีพอที่จะแสดงประสิทธิภาพของวงจร DAC ได้อย่างเต็มที่ การจะรับชมมัลติมีเดียหรือการเล่นเกมแล้วให้เสียงออกทางลำโพง จึงไม่น่าจะได้ประสบการณ์ที่ดีเท่าไหร่ครับ แนะนำให้เสียบหูฟังจะดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หาหูฟังที่ดีซักนิดนึง

ประสิทธิภาพของ Oppo Find my Guitar นั้น ดีพอที่จะเล่นเกม 3D ได้ในระดับหนึ่งครับ เพียงแต่ว่าด้วยสเปกในส่วนของหน้าจอ ที่ความละเอียด 320x480 พิกเซลเท่านั้น เลยทำให้ไม่ค่อยมีเกมมาเป็นตัวเลือกมานัก เท่าที่ผมลองหาเกมกราฟิกดีๆ มันส์ๆ ดูบน Google Play ก็เจอแค่ Shadowgun และ Dead Space เท่านั้น แต่การที่สองเกมนั้นเล่นบน Oppo Find my Guitar ได้นี่ก็แสดงว่าสเปกไม่ใช่ย่อยๆ แล้วแต่ใครที่คิดจะหาเกมจากค่าย Gameloft มาเล่นบนเจ้านี่ คงต้องทำใจครับ เพราะเท่าที่ผมพยายามหาดูก็ไม่เจอเกมใหม่ๆ เลย ขนาดลองเข้าไปที่ wapshop.gameloft.com แล้วก็ยังไม่มีให้เลือกครับ

การถ่ายภาพและวิดีโอด้วย Oppo Find my Guitar

แม้สนนราคาค่าตัวจะแค่ 6,990 บาท แต่เจ้า Oppo Find my Guitar ก็มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว และเป็นกล้องที่มีคุณภาพดีระดับหนึ่งซะด้วย...แต่ผมก็ยังขัดใจอยู่ว่า Oppo ไม่ปรับ Camera App ของตัวเครื่องไปใช้ Lomo Camera ที่พัฒนาขึ้นมาแทน ดันทำเป็น App แยกกัน ทั้งๆ ที่ Lomo Camera นั้น มีลูกเล่นให้ใช้กับกล้องเยอะกว่ามากๆ (ที่ผมชอบที่สุดคือ Group Portrait ที่จะถ่ายภาพหมู่แบบต่อเนื่อง 5 รูป จากนั้นเราสามารถมาเลือกใบหน้าสำหรับแต่ละคนในภายหลังได้ เพื่อให้ได้ภาพหมู่ที่ดูดีที่สุด)

คุณภาพของภาพถ่ายด้วย Oppo Find my Guitar ก็ตามรูปด้านล่างเลยครับ

จะเห็นว่าภาพถ่ายส่วนใหญ่ก็มีความคมชัดดี เพียงแต่ว่าพอไปถ่ายในที่ที่สว่างจ้ามากๆ สีฟ้ามันจะออกเพี้ยนๆ ไป ติดแดงมากไปนิด เลยออกมาเป็นสีม่วงๆ ในขณะที่หากถ่ายในสภาวะแสงที่เหมาะๆ หน่อย ฟ้าก็จะเป็นสีฟ้าสวยเลยทีเดียว

กล้องของ Oppo Find my Guitar แม้ว่าจะความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แต่ด้วยความที่เป็น Single-core CPU ความเร็วไม่ได้สูงมาก ก็เลยถ่ายวิดีโอได้ความละเอียด 640x480 หรือ VGA เท่านั้นเอง แต่เรื่องคุณภาพของภาพก็ถือได้ว่า สมน้ำสมเนื้อกับค่าตัวและความเป็นกล้อง 5 ล้านพิกเซลครับ ดูได้จากภาพด้านล่างสรุป Oppo Find my Guitar

สมแล้วที่ Oppo เป็นแบรนด์จีนครับ สามารถออก Oppo Find my Guitar มาได้ด้วยสเปกที่ดีกว่าคู่แข่งในระดับหนึ่ง ในระดับราคาที่เท่าๆ กัน ดีไซน์ก็ออกมาได้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย

สำหรับคนงบน้อย Oppo Find my Guitar คือ Android Smartphone 2 SIM ที่ประสิทธิภาพดีในระดับหนึ่ง และค่อนข้างครบเครื่องสำหรับการเล่นเกมนิดหน่อย และถ่ายรูปถ่ายวิดีโอบ้าง แต่ไม่สะดวกสำหรับการใช้ดูหนังอย่างเพลิดเพลินครับ

คงเดช กี่สุขพันธ์

E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://gplus.am/kafaak
Blog: http://www.kafaak.com

 

เดี๋ยวนี้โปรโมชั่นสำหรับการโทรก็ถูกลงมาแล้ว โปรโมชั่นสำหรับอินเทอร์เน็ตก็ถูกลงมาแล้วเช่นกัน แต่ทว่าโปรโมชั่นที่เน้นโทรก็มักจะค่าเน็ตแพง ส่วนโปรโมชั่นที่เน้นอินเทอร์เน็ตก็มักจะมีค่าโทรแพง หลายๆ คนจึงต้องเลือกที่จะมี 2 เบอร์เอาไว้ใช้โปรโมชั่นที่แตกต่างกัน แต่ด้วยความที่ไม่อยากพกโทรศัพท์มือถือหลายๆ เครื่อง พวกมือถือประเภท 2 SIM จึงเป็นที่นิยมไม่เว้นแม้แต่สมาร์ทโฟน... 8 ก.ค. 2555 16:03 ไทยรัฐ