วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ตะปบ 27บ.นำเข้ามือถือจีนเอกสารเท็จ เฉียดล้านเครื่อง-ไม่การันตีเครื่องปลอดภัย100%

กสทช.ร่อน หนังสือถึง 27 บริษัทนำเข้ามือถือจากจีน หลังพบเอกสารใบรับรองเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์ 280 รุ่น เป็นเท็จ รวมปี 52-55 ร่วม 9.7 แสนเครื่อง ย้ำการเพิกถอนไม่เกี่ยวกับคุณภาพการใช้งานของผู้บริโภค ขณะที่ อาม่า TWZ เจมาร์ท ติดร่างแห...

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวว่า หลังจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทค. มีมติเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา ให้เพิกถอนใบรับรองเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์ จำนวน 280 รุ่น เนื่องจากใช้รายงานผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการทดสอบของต่างประเทศที่ไม่ได้ออกโดยห้องปฏิบัติการทดสอบของต่างประเทศนั้น หรือมีการปลอมแปลง หรือแก้ไข เปลี่ยนแปลง ลดทอน แต่งเติมเนื้อหาหรือข้อมูลในรายงานผลการทดสอบ ให้ผิดแผกจากรายงานผลการทดสอบต้นฉบับ ในวันนี้ กสทช.จะทำหนังสือถึง 27 บริษัท และจะส่งหนังสือแจ้งคำสั่งทางปกครองไปยังผู้ประกอบการทั้ง 27 ราย ฐานปลอมและใช้เอกสารปลอมตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 265 และมาตรา 268 ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการทั้ง 27 ราย ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งก็สามารถใช้สิทธิอุทธรณ์ต่อกรรมการกิจการโทร คมนาคม (กทค.) ได้ภายใน 15 วัน นับจากวันที่ได้รับหนังสือแจ้งคำสั่งทางปกครอง ตั้งแต่ปี 2552-2555 หรือ กว่า 3 ปีที่ผ่านมา กสทช.ได้ตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ พบว่ามีจำนวน 9.7 แสนเครื่อง

เลขาฯ กสทช. กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ผู้ประกอบการดำเนินการได้ 2 ทางเลือก คือ 1.ยื่นคำขอรับใบอนุญาตให้นำออกเครื่องวิทยุคมนาคมตามกฎหมายว่าด้วยวิทยุคมนาคมภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ประกาศสำนักงาน กสทช.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ และนำเครื่องโทรคมนาคมดังกล่าวออกนอกราชอาณาจักร และทำลายเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์ดังกล่าวภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ประกาศสำนักงาน กสทช. มีผลบังคับใช้ และ 2.ให้รายงานการครอบครองเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์แบบ/รุ่นที่ถูกเพิกถอน เฉพาะแบบ/รุ่นที่ผู้ประกอบการทั้ง 27 รายเป็นผู้นำเข้ามาเพื่อจำหน่ายหรือใช้งาน แต่มิได้เป็นผู้ยื่นขอและได้รับใบรับรอง ต่อสำนักงาน กสทช. ภายใน 30 วัน

ทั้งนี้ ประกาศเพิกถอนใบรับรองเรื่องเครื่องโทรคมนาคม ของ กสทช. ยังอยู่ระหว่างรอลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วทั้ง 27 บริษัทนำเข้ามือถือจะมีเวลาดำเนินงานตามข้อ 1 และ ข้อ 2 เป็นเวลา 30 วัน 
ปัจจุบัน มีปริมาณการนำเข้าโทรศัพท์มือถือเพื่อจำหน่ายในประเทศไทยเฉลี่ยปีละ 16 ล้านเครื่อง ส่วนโทรศัพท์มือถือที่พบว่ามีการใช้เอกสารปลอมมีทั้งหมด 280 รุ่น จาก 27 บริษัท ประกอบด้วย รุ่น อาม่า กับ อาม่า พลัส ของ บริษัท มีเดีย อินฟินิตี้ จำกัด และโทรศัพท์มือถือยี่ห้อเอ็มทีเอ็ม (MTM) พบแปลงเอกสาร 45 รุ่น บริษัท ทีดับบลิวแซด จำกัด (มหาชน) หรือTWZ พบว่ารุ่น โฟนวันมี 29 รุ่นที่เป็นเอกสารปลอม ส่วนบริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) ในรุ่นเจโฟน 8 รุ่น

นายฐากร กล่าวต่อว่า ในส่วนผู้บริโภคที่ซื้อเครื่องมือถือไปแล้ว ยังสามารถใช้งานได้ต่อไป โดยไม่มีความผิดตามกฎหมาย เนื่องจากการเพิกถอนคำสั่งดังกล่าวเกิดจากเอกสารเป็นเท็จเท่านั้น ส่วนความปลอดภัยของเครื่องในการใช้งานของผู้บริโภค กสทช. ไม่สามารถยืนยันได้ว่าปลอดภัย 100% เนื่องจากการตรวจสอบเป็นข้อจำกัดที่ต้องส่งทุกเครื่องไปตรวจสอบที่ต่างประเทศทั้งหมด

สำหรับผู้ประกอบการที่ถูกเพิกถอน 27 ราย ประกอบด้วย 1.บริษัท พี.ที.อี.อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด 2.บริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) 3.บริษัท ชาเทอเว คอร์พอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด 4.บริษัท ซันไรซ์ อินเตอร์เทรด จำกัด 5.บริษัท ออลเทค มาร์เก็ตติ้ง จำกัด 6.บริษัท โมเดิร์น เทคโนโลยี โมบาย จำกัด 7.บริษัท ลองเชียร์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด 8. บริษัท ทีดับบลิวแซด จำกัด 9.บริษัท ไอโอเทค เทคโนโลยี จำกัด 10. บริษัท แม๊ค คอลเลคชั่น จำกัด 11. บริษัท ไมโครเทเลคอม จำกัด 12.นายอริยะ บุพศิริ 13.บริษัท เจเจเค.คอร์ปอเรชั่น จำกัด 14.บริษัท ดี โมบาย (ประเทศไทย) จำกัด 15.บริษัท ที.ซี.โมบาย โฟน จำกัด 16.บริษัท ไทยเวย์ อินฟอร์เมชั่น คอมพิวเตอร์ จำกัด 17.บริษัท นีโอลูชั่น เทคโนโลยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด 18.บริษัท เอโมบายล์ เวิลด์ จำกัด 19.บริษัท แอล บี แอล (2004) จำกัด 20.บริษัท เบสคิงส์ จำกัด 21.บริษัท 108 มาร์เก็ตติ้ง จำกัด 22.บริษัท โมบาย อาร์ อัส จำกัด 23.บริษัท สไมล์ โฟน (ประเทศไทย) จำกัด 24.บริษัท มาสเตอร์ เทคโนคอม จำกัด 25.บริษัท เอเอซี แอนด์ ที จำกัด 26.บริษัท มีเดีย อินฟินิตี้ จำกัด และ 27.บริษัท คูล คอมพิวเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด

กสทช.ร่อน หนังสือถึง 27 บริษัทนำเข้ามือถือจากจีน หลังพบเอกสารใบรับรองเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์ 280 รุ่น เป็นเท็จ รวมปี 52-55 ร่วม 9.7 แสนเครื่อง ย้ำการเพิกถอนไม่เกี่ยวกับคุณภาพการใช้งานของผู้บริโภค ขณะที่ อาม่า TWZ เจมาร์ท ติดร่างแห... 2 ก.ค. 2555 17:23 ไทยรัฐ