วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Trendy Review: Sony Xperia P

โดย กระปาล์ม

ony Xperia P สมาร์ทโฟนจากตระกูล Xperia NXT series หน้าจอ Retina Display ขนาด 4 นิ้ว พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รัน Android 2.3 (Gingerbread)...

Sony Xperia P สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดในตระกูล Xperia NXT series ที่วางจำหน่ายในไทยไปได้สักระยะแล้ว โดยเปิดตัวราคา 14,990 บาท วางขายพร้อมกับๆ กับรุ่นน้องในตระกูล Xperia NXT series อีก 2 รุ่น นั้นคือ Xperia sola และ Xperia U

Sony Xperia P มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 2.3 (Gingerbread) และสามารถอัพเกรดเป็นระบบปฏิบัติการ Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) ได้ในภายหลัง ใช้อินเตอร์เฟส Timescape UI รองรับการใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) ผ่านแอพพลิเคชั่น Timescape และ Facebook inside Xperia 2.0

Sony Xperia P รุ่นที่ขายในไทยเป็นโมเดล LT22i ซึ่งรองรับ 3G คลื่น 850/900/1900/2100MHz มีด้วยกัน 2 สีคือ สีเงินและสีดำ

Sony Xperia P มาพร้อมกับหน้าจอ LED-backlit LCD (Retina Display) ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด qHD 960 × 540 พิกเซล แสดงผลด้วยเทคโนโลยีแบบ Reality Display with WhiteMagic คุณสมบัติให้ภาพที่สดใสเวลาใช้งานกลางแจ้ง และใช้พลังงานที่ต่ำ และเทคโนโลยี Sony Mobile BRAVIA Engine ที่กลายเป็นเครื่องหมายการค้าของสมาร์ทโฟนจากโซนี่ไปเสียแล้ว

หน้าจอของ Sony Xperia P ยังสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้อีกด้วย (Scratch-resistant) แสดงผลได้ 16,700,000 สี และรองรับการใช้งานระบบ Multi-Touch อีกด้วย

Sony Xperia P มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Dual-core ความเร็ว 1GHz ชิป ST-Ericsson NovaThor U8500 หน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิค DB8500 หน่วยความจำแรมขนาด 1GB หน่วยความจำภายใน 16GB แต่เหลือพื้นที่ให้ใช้งานจริงๆ 13GB (user-available) รุ่นนี้ไม่สามารถเพิ่ม Micro SD Card ได้

Sony Xperia P รองรับการใช้งาน Video Calling โดยมีกล้องหน้าความละเอียด VGA (3 แสนพิกเซล) มาให้ และยังมีเซ็นเซอร์ปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา ตรงมุมซ้ายของลำโพงสนทนาจะ LED Notification

ปุ่มควบคุมของ Sony Xperia P เป็นแบบสัมผัส (Touch-sensitive controls) ซึ่งจะมีไฟส่องสว่างให้กับปุ่มเวลากดในที่แสงน้อย หรือเวลากลางคืน

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มซัตเตอร์สำหรับถ่ายรูป และเข้าสู่โหมดกล้องได้ผ่านปุ่มนี้ได้เช่นกัน ถัดไปเป็นปุ่มเพิ่มและลดเสียง ถัดไปเป็นปุ่มสำหรับเปิด/ปิดเครื่อง บนสุดเป็นลำโพงของตัวเครื่อง ส่วนเรื่องงานประกอบของตัวนี้หายตัวครับ เรื่องงานประกอบและวัสดุผมว่าค่ายโซนี่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

ด้านซ้ายมีช่องต่อ micro-USB 2.0 ถัดลงมาเป็นช่องต่อ micro HDMI ตรงกลางเป็นช่องสำหรับใส่ Micro SIM ซึ่งจะมีฝาปิดอยู่ ไม่สามารถใช้ซิมการ์ดขนาดธรรมดาได้

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีไมโครโฟนสำหรับสนทนา

และฝาด้านล่างของตัวเครื่องสามารถถอดเปลี่ยนสีได้ ซึ่งวัสดุในส่วนนี้เป็นพลาสติก และจะมีข้อเสียคือถ้ามีการถอดบ่อยๆ อาจจะทำให้ฝาเกิดอาการหลวม และหลุดง่าย

ส่วนด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านหลังของ Sony Xperia P ทำด้วยวัสดุอลูมิเนียมผิวเรียบมันนิดๆ ถูกเคลือบให้ดูคล้ายพลาสติก ไม่สามารถแกะฝาหลังได้ แบตเตอรี่ก็ถอดไม่ได้ รองรับเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication)

กล้องของ Xperia P อัดประสิทธิภาพมาเต็มเปี่ยมที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เซนเซอร์รับภาพแบบ Sony’s Exmor R for mobile CMOS มีไฟแฟลช (LED flash) ถ่ายภาพวิดีโอแบบ Full HD 1080p

ตัวอย่างถาพถ่ายจาก Xperia P

มาพร้อมกับบระบบปฏิบัติการ Android 2.3.7 Gingerbread และจะสามารถอัพเกรดเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich ได้ในภายหลัง (เมื่อโซนี่ปล่อยอัพเดทออกมา)

รองรับ Multi-Touch 8 จุด (จริงๆ รองรับ 10 จุด แต่เป็น Multi-Touch แท้ 8 จุด )

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 2153 คะแนน

ข้อดี
- หน้าจอสวย และคมชัด
- หน้าจอแสดงผลด้วยเทคโนโลยี Sony Mobile BRAVIA Engine และ WhiteMagic
- กล้องถ่ายรูปออกมาสวย
- ถ่ายภาพวิดีโอแบบ Full HD 1080p
- ตัวเครื่องทำด้วยอัลลูมิเนียม มีความแข็งแรงทนทาน
- รองรับ 3G ทุกค่าย ทั้ง 850, 900, 2100
- มีช่องต่อ micro HDMI
- รองรับระบบดาวเทียม GLONASS
- มี NFC (Near Field Communication)

ข้อสังเกต
- ถ้ามากับ Android 4.0 Ice Cream Sandwich จะแจ่มมาก
- ถอดแบตเตอรี่ไม่ได้ 
- ต้องใช้ Micro SIM เท่านั้น
- เพิ่ม Micro SD Card ไม่ได้
- ฝาด้านล่าง ถ้าถอดบ่อยๆ มันจะหลวมและอาจจะหลุดได้ง่าย

กระปาล์ม (@krapalm)
Twitter: @Mobiledista
E-mail: krapalm@mobiledista.com
Facebook: http://facebook.com/mobiledista
Website: http://www.mobiledista.net
Blog: http://www.krapalm.com

 

ony Xperia P สมาร์ทโฟนจากตระกูล Xperia NXT series หน้าจอ Retina Display ขนาด 4 นิ้ว พร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล รัน Android 2.3 (Gingerbread)... 24 มิ.ย. 2555 02:03 ไทยรัฐ