วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สำรวจสารพัดแท็บเล็ตสัญชาติจีน ก่อน ป.1ยุคนายกฯปูได้ใช้

ทีมข่าวไอที ไทยรัฐออนไลน์ ออกสำรวจสารพัดแท็บเล็ต สัญชาติมังกร ที่วางขายเกลื่อนตลาดคลองถม ก่อนเด็กนักเรียน ป.1 ไทยในยุคนายกฯปู​จะได้มาใช้งานช่วงเปิดเทอมนี้ พบสเปกหลากหลายไม่แพ้สัญชาติสุดฮิบจากแดนกิมจิ แต่คุณภาพยังเทียบไม่ติด แม้ราคาล่อใจ...

นอกจากประเทศจีนจะมีหมีแพนด้าแล้ว ยังรู้กันดีว่าพี่จีนนี้ขยันทำสารพัดของเลียนแบบ อย่างที่เคยเป็นข่าวครึกโครมอย่างไข่ปลอมก็มีให้เห็นกันมาแล้ว และเมื่อถึงคราวที่โลกสื่อสารมี ไอโฟน เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นฮิต มี ไอแพด เป็นแท็บเล็ตสุดฮอต มีหรือที่พี่จีนจะไม่ผลิตออกมาให้อินเทรนด์

 

ครั้งก่อน "ทีมข่าวไอทีออนไลน์" เคยลงพื้นที่แหล่งรวมสารพัดมือถือและข้าวของไอทีอย่างห้างมาบุญครองไปแล้ว ถ้าไม่ได้ไปสำรวจ "คลองถม" อีกย่านดังที่ขึ้นชื่อว่ามีทั้งของดีของแท้คละเคล้ากัน ชนิดที่เรียกว่าตาดีได้ตาร้ายเสีย ก็คงจะค้างคาใจ ใครที่รู้จักแท็บเล็ตแค่แบรนด์ชื่อดังในตลาดไม่กี่ยี่ห้อ อยากแนะนำให้ไปเปิดโลกทัศน์กับ "แท็บเล็ตจีน" หลากหลายแบรนด์ที่จะทำให้คุณละลานตา!!!

แค่เดินเข้าไปถึงแหล่ง พ่อค้าแม่ขายก็ประกาศสรรพคุณแท็บเล็ตสัญชาติจีนแบบไม่ยั้ง... "เล่น 3จี ใช้ไวไฟได้ เวิร์ด เอ็กซ์เซล ดูหนัง ดูยูทูบ เล่นเกมมันส์มาก"

"ช่วงนี้ขายดีมาก ต้องยอมรับว่ากระแสแท็บเล็ตมาแรงจริงๆ สินค้าเองก็มีหลายไซส์หลายสเปกให้เลือกใช้งาน เวลาลูกค้ามาถามว่าแนะนำรุ่นไหนเราก็ตอบยาก ต้องถามกลับว่าจะเอาไปใช้ทำหรือเล่นโปรแกรมแนวไหนบ้าง" ร้านค้าส่ง-ปลีกแห่งหนึ่งในคลองถม กล่าว

เจ้าของร้านคนเดิมยังกล่าวอีกว่า ที่ร้านขายแท็บเล็ตจากประเทศจีน ราคาตั้งแต่ 2,200-13,500 บาท ยี่ห้อที่นำมาขายมากสุดคือแบรนด์ MID รุ่นที่ลูกค้านิยมมีทั้งแบบที่เป็นแท็บเล็ต และแบบที่ใช้โทรเข้าโทรออกเป็นมือถือได้ด้วย ที่ขายดีชนิดที่เรียกว่าเบียดกันมากคือรุ่น 5 นิ้ว และ 9.7 นิ้ว โดยรุ่น 5 นิ้วที่ว่าคือรุ่นที่เป็นมือถือได้ด้วย สามารถใส่ได้ 2 ซิม ดูทีวีได้ มี 2 กล้องหน้า-หลัง กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ราคา 6,500 บาท

 

ส่วนรุ่น 9.7 นิ้ว จะเป็นแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ มี 2 กล้อง สเปก 32GB และยังเพิ่มได้อีกจากเมมโมรี่การ์ด ราคา 7,500 บาท นอกจากนี้รุ่น 7 นิ้ว ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะบางคนก็ไม่ชอบหน้าจอขนาดใหญ่เกินไปพกพาไม่สะดวก สเปกเครื่องมาพร้อมหน่วยความจำ 8GB เพิ่มได้สูงสุดจากเมมโมรี่การ์ด 32GB ขายในราคา 5,500 บาท สำหรับรุ่นที่มีช่องให้ใส่ซิมได้ ทางร้านก็จะแถมซิม 3จี แบบเติมเงินให้ด้วย

"ที่ร้านมีลูกค้าตั้งแต่เด็ก 2-3 ขวบที่พ่อแม่พามาหาซื้อแท็บเล็ต เพราะอยากให้ลูกหัดใช้ตั้งแต่เด็กๆ ก็จะเริ่มจากแท็บเล็ตจีนซึ่งราคาไม่แพง แม้ว่าประสิทธิภาพไม่ได้สูงมากแต่ก็เหมาะให้เด็กๆ ได้ทดลองเล่นก่อน โดยราคาแท็บเล็ตหน้าจอพลาสติกเริ่มต้นที่ 2,200 บาท อาจตอบสนองช้าหน่อยเวลาใช้งานแต่ราคาไม่แพงจะเสียหายไปก็ไม่ต้องกังวล รุ่นที่แพงสุดราคา 13,500 บาท เป็นแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการณ์วินโดวส์7 ความจำเครื่อง 32GB ถึงจะเป็นแท็บเล็ตจีนก็มีประกันเครื่องกับทางร้าน หน้าจอพลาสติกรับประกัน 2 เดือน หน้าจอแก้วรับประกัน 6 เดือน"

 

นอกจากนี้ เมื่อลองเดินสำรวจร้านค้าปลีกรายอื่นๆ ก็พบว่าแท็บเล็ตจีนจำนวนมากที่วางขายจะมีระดับราคาประมาณ 4,500-7,000 บาท ซึ่งหลายร้านก็มีแท็บเล็ตประเภทจอพลาสติก ซึ่งตัวเครื่องมีสีสันสดใสสำหรับจับตลาดกลุ่มเด็กๆ ที่บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองนิยมซื้อหาไปให้ลูกได้ทดลองใช้ ส่วนเรื่องแบรนด์คงไม่ต้องพูดถึง เพราะมีหลากหลายยี่ห้อ อาทิ MID , t-net , WorldTech เป็นต้น

ขณะที่ แท็บเล็ตในโครงการคอมพิวเตอร์มือถือสำหรับนักเรียนทุกคน (One Tablet PC Per Child) หรือแท็บเล็ต ป.1 นั้น มีหน้าจอ 7 นิ้ว แรม 1GB เมมโมรี่ 8GB ดูอัลคอร์ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4 ราคาประมาณ 2,400 บาท.

 

ทีมข่าวไอที ไทยรัฐออนไลน์ ออกสำรวจสารพัดแท็บเล็ต สัญชาติมังกร ที่วางขายเกลื่อนตลาดคลองถม ก่อนเด็กนักเรียน ป.1 ไทยในยุคนายกฯปู​จะได้มาใช้งานช่วงเปิดเทอมนี้ พบสเปกหลากหลายไม่แพ้สัญชาติสุดฮิบจากแดนกิมจิ แต่คุณภาพยังเทียบไม่ติด แม้ราคาล่อใจ... 16 พ.ค. 2555 14:19 16 พ.ค. 2555 16:48 ไทยรัฐ