วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โนเกียส่ง 'ลูเมีย' บุกไทย หวังยึดตลาดสมาร์ทโฟน

โนเกีย เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น "ลูเมีย" พร้อมกัน 4 รุ่นรวด ทั้ง 900, 800, 710 และ 610 ยกเป็นหน้าใหม่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนของไทย...

นายแกรนท์ แมคบีธ กรรมการผู้จัดการ โนเกีย ประเทศไทย และตลาดเอเชียเกิดใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากโนเกียเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นลูเมีย (Lumia) ในต่างประเทศซึ่งได้การตอบรับเป็นอย่างดีโดยเฉพาะในอเมริกา ล่าสุดบริษัทจึงเปิดตัวโนเกีย ลูเมีย พร้อมกัน 4 รุ่นในประเทศไทย ได้แก่ ลูเมีย 900, ลูเมีย 800, ลูเมีย 710 และลูเมีย 610 ซึ่งทั้งหมดใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน และจะวางจำหน่ายในราคาตั้งแต่ 7,400-18,000 บาท เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้าตั้งแต่ผู้ใช้ทั่วไปจนถึงพนักงานออฟฟิศ

"การเปิดตัว Nokia Lumia ทั้ง 4 รุ่นในวันนี้ ถือเป็นการเริ่มประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย ผู้บริโภคจะได้รับประสบการณ์การสื่อสารเคลื่อนที่บนสมาร์ทโฟนที่ดีขึ้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการนำเสนอโนเกียสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน ซึ่งจะเป็นระบบปฏิบัติการหลักของโนเกียสมาร์ทโฟนในประเทศไทย"

กรรมการผู้จัดการ โนเกีย ประเทศไทย และตลาดเอเชียเกิดใหม่ กล่าวอีกว่า สำหรับระบบปฏิบัติการซิมเบียนซึ่งเปิดตัวมานานและประสบความสำเร็จมาหลายปี เทียบกับการเปิดตัวโนเกีย ลูเมีย ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา จึงอาจเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่ต้องให้เวลาผู้บริโภคในการเรียนรู้และทดลองใช้งานอีกซักระยะ ซึ่งเชื่อว่าจากความแข็งแกร่งของโนเกียและพันธมิตร จะทำให้โนเกียสามารถกลับมาเป็นผู้แข่งขันที่มีความแข็งแกร่งรายหนึ่งในตลาดสมาร์ทโฟนได้ใน 2-3 ปีนี้ แม้โนเกียจะยังไม่ใช่ผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟน แต่เชื่อว่ายังเป็นอันดับ 1 ในภาพรวมตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ของไทย

นายแมคบีธ กล่าวด้วยว่า สำหรับปัญหาด้านการใช้งานในรุ่นลูเมีย ที่ไม่สามารถรองรับการใช้งานภาษาไทยได้นั้น บริษัทเตรียมพัฒนาคุณสมบัติดังกล่าวในซอฟต์แวร์รุ่นต่อไป แต่ปัจจุบันผู้ใช้ชาวไทยสามารถอ่านเว็บภาษาไทยและพิมพ์ไทยได้ผ่านการใช้งานแอพพลิเคชั่น ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานเกี่ยวกับภาษาไทยได้เป็นปกติ ขณะที่การประกาศลดราคาโนเกีย เอ็น 9 นั้น ยืนยันว่าเป็นไปตามกลไกตลาด ไม่ใช่การลดราคาเพื่อจะนำออกจากตลาดแต่อย่างใด ส่วนโอกาสในการทำตลาดแท็บเล็ตนั้น บริษัทมองว่าเป็นโอกาสที่น่าสนใจ แต่ปัจจุบันยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสมของโนเกีย เพราะต้องการเข้ามาทำตลาดด้วยความแตกต่าง

นอกจากนี้ โนเกีย ลูเมีย ทั้ง 4 รุ่น ยังมาพร้อม Nokia Maps และ Nokia Drive สามารถเลือกแอพพลิเคชั่นหลายหมื่นรายการผ่าน Windows Phone MarketPlace เพื่อปรับแต่งประสบการณ์การใช้งานของตนเอง รวมถึงบริการ PeopleHub และ Lumia Center จากโนเกีย เพื่อให้ผู้บริโภคได้เปิดประสบการณ์สมาร์ทโฟนกับโนเกีย ลูเมีย ทั้ง 4 รุ่น โดยการทดลองใช้งานจริง พร้อมกิจกรรมเซอร์ไพรส์ทุกวัน เช่น มินิคอนเสิร์ต เกม ความบันเทิง และของที่ระลึก โดยโนเกียยังท้าให้คุณนำสมาร์ทโฟนของคุณมาประลองความเร็วในการอัพเดตสังคมออนไลน์กับกิจกรรมที่ชื่อว่า "Blown Away by Nokia Lumia" เปิดประสบการณ์ใหม่กับโนเกีย ลูเมีย ทั้ง 4 รุ่นได้ที่ Lumia Center ที่เซ็นทรัล เวิลด์ ระหว่างวันที่ 3-15 พ.ค. เซ็นทรัลลาดพร้าว ระหว่างวันที่ 17-23 พ.ค. และสยามเซ็นเตอร์ ระหว่างวันที่ 25 พ.ค.-4 มิ.ย. พร้อมพบกับ Nokia Amazing Free Ride ขบวนรถมินิสุดเก๋ให้คุณได้โบกนั่งฟรีรอบสยามสแควร์ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 5 พ.ค.นี้

ทั้งนี้ โนเกีย ประกาศพร้อมวางจำหน่ายโนเกีย ลูเมีย ในประเทศไทยก่อน 3 รุ่น ได้แก่ ลูเมีย 800, ลูเมีย 710 และลูเมีย 610 ขณะที่รุ่นลูเมีย 900 นั้น จะพร้อมวางจำหน่ายราวเดือน มิ.ย. เนื่องจากได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ ทำให้กำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการในตลาด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโนเกีย ลูเมีย ที่นี่.

 

โนเกีย เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น "ลูเมีย" พร้อมกัน 4 รุ่นรวด ทั้ง 900, 800, 710 และ 610 ยกเป็นหน้าใหม่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนของไทย... 2 พ.ค. 2555 20:19 2 พ.ค. 2555 21:12 ไทยรัฐ