วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนสึนามิ 1.6 เมตร คาดถึงภูเก็ต 17.40 น. สั่งอพยพด่วน!

ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ระบุ คลื่นสึนามิจะเดินทางมาถึงฝั่งจังหวัดภูเก็ตเวลาประมาณ 17.40 น. โดยคาดว่าคลื่นจะมีความสูงประมาณ 1 เมตรกว่า สั่งประชาชนอพยพขึ้นที่สูงด่วน...

นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ ผู้อำนวยศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า ล่าสุดได้สั่งให้อพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดฝั่งทะเลอันดามันแล้ว เนื่องจากคลื่นสึนามิจะเดินทางมาถึงฝั่งจังหวัดภูเก็ตประมาณเวลา 17.40 น. โดยคาดว่าคลื่นจะมีความสูงประมาณ 1 เมตรกว่า ส่วนจังหวัดต่างๆ ที่รับแรงสั่นสะเทือนได้ ทั้งในฝั่งอ่าวไทย ยืนยันว่ายังไม่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณเตือนภัย ให้อพยพออกจากพ้นที่เป็นการด่วน เพื่อความปลอดภัยในชีวิต

 


ทั้งนี้ ศูนย์เตือนภัยประกาศทาง sms ว่า เมื่อเวลา 15.38 น. แผ่นดินไหวในทะเล 8.9 R. บริเวณตอนเหนือของเกาะสุมาตราความลึก 10 กม. จึงขอแจ้งเตือนภัยเพื่ออพยพไปที่ปลอดภัยโดยเร็ว และติดตามข้อมูลเพิ่มเติมศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ

 

ล่าสุด กำนันคนหนึ่ง ของอำเภอบางม่วง จังหวัดพังงา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เคยเกิดเหตุสึนามิเมื่อปี 2547 เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวบ้านเกิดความตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน จึงได้พากันอพยพหนีขึ้นไปยังที่สูงแล้ว เนื่องจากไม่มั่นใจว่าจะเกิดสึนามิขึ้นอีกหรือไม่

อย่างไรก็ตาม จากการโทรศัพท์มือถือติดต่อประชาชนที่อยู่พื้นที่ภาคใต้ พบว่าไม่สามารถติดต่อได้ จึงอาจเป็นไปได้ว่าคลื่นสัญญาณอาจมีปัญหาจากเหตุแผ่นดินไหว


ขณะที่รายงานจากทวิตเตอร์ ระบุว่า @iTICFoundation: ถนนพระราม 4 หัวลำโพง การจราจรยังเคลื่อนตัวได้ดี ขณะนี้มีฝนตกถนนลื่นอันตราย แผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ บริเวณสุมาตรา ตึกสูงรู้สึกได้ เวียนหัวเลย @js100radio สาทรใต้ อาคารไทยซีซีแผ่นดินไหวคะ อยู่ชั้น 33 เวียนหัวเลย @act_02: ภูเก็ตแผ่นดินไหวครับ รับความรู้สึกได้ครับ แต่รายงานล่าสุดตอนนี้บอกว่าแผ่นดินไหวเกิดที่เกาะสุมาตรา ฝั่งอันดามัน.

 

ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ระบุ คลื่นสึนามิจะเดินทางมาถึงฝั่งจังหวัดภูเก็ตเวลาประมาณ 17.40 น. โดยคาดว่าคลื่นจะมีความสูงประมาณ 1 เมตรกว่า สั่งประชาชนอพยพขึ้นที่สูงด่วน... 11 เม.ย. 2555 16:16 11 เม.ย. 2555 17:08 ไทยรัฐ