วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไอทีเที่ยวสงกรานต์ ต้องรับมืออะไรบ้าง

สงกรานต์ปีนี้ คนไอทีจะรับมืออย่างไรให้เล่นน้ำอย่างสนุก แต่ไม่ตัดขาดจากโซเชียลเน็ตเวิร์ก ดังนั้นไทยรัฐออนไลน์ เลยมีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ก่อนออกจากบ้านไปเที่ยวสงกรานต์ ว่าควรเตรียมอะไรไปบ้าง...

เทศกาลสงกรานต์ปี 2555 หลายคนคงวางแผนการเดินทางเพื่อไปใช้เวลาพักผ่อนกับครอบครัวในต่างจังหวัด รวมถึงเล่นน้ำสงกรานต์ในสถานที่ที่มีการเล่นสาดน้ำกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็น กรุงเทพฯ ที่มีสนามหลวง ถนนข้าวสาร โชคชัย 4 ถนนอักษะ ปริมณฑลทั้งย่านรังสิต พระประแดง ถนนพุทธมณฑล หรือจังหวัดท่องเที่ยวอย่าง ชลบุรี เชียงใหม่ ขอนแก่น บุรีรัมย์ สงขลา ที่คงได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว ทั้งการจองที่พัก เอารถยนต์ไปตรวจสภาพ จองตั๋วเครื่องบิน ซื้อปืนฉีดน้ำ เตรียมแป้งดินสอพอง ข้าวของเครื่องใช้ไปรถน้ำดำหัวผู้ใหญ่

สำหรับคนไอที ในยุคที่โซเชียลเน็ตเวิร์กมีบทบาทกับชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าการได้แบ่งปันเรื่องราวประทับใจ ไปยังเพื่อนที่อยู่บนโลกออนไลน์คงเป็นอีกภารกิจหนึ่ง นอกเหนือจากการพักผ่อน ท่องเที่ยว และใช้เวลากับครอบครัว จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องนำเอาอุปกรณ์ไอที ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต เน็ตบุ๊ก กล้องดิจิตอล ติดตัวไปด้วยในแต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ ย่อมไม่ถูกกับน้ำ และยังต้องการพลังงานอีกด้วย ทีมข่าวไอทีไทยรัฐออนไลน์ เลยขอแนะนำการรับมือสงกรานต์ครั้งนี้สไตล์คนไอที เตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปลุยกัน

1.รับมือความต้องการของตัวเอง

คงต้องคิดกันหนักสำหรับคนไอที ที่มีอุปกรณ์ไฮเทคมากมายว่า จะเอาอะไรออกไปด้วยดี สมาร์ทโฟน แบล็กเบอร์รี่ ไอโฟน หรือ แอนดรอยด์โฟน ก็ตามสะดวกอย่าลืมเติมเงิน ชาร์จแบตเตอรี่ให้พร้อม ขณะที่ ส่วนหนึ่งเป็นเกษตรกรและผู้ประกอบการฟาร์มผัก และธุรกิจมาเฟีย หรือ ซุปเปอร์ฮีโร่กอบกู้โลก ก็คงไม่อยากปล่อยผักเน่าคาสวน ไม่ดูแลจนโดนขโมยหมูยกเล้า หรือ ทิ้งภารกิจกู้โลกไปเที่ยวสงกรานต์ ก็แนะนำว่าก็ควรมีแท็บเล็ต และโน้ตบุ๊กติดตัวไปด้วย นอกจากจะสามารถเล่นเกมได้อย่างไม่ขาดตอน ยังสามารถใช้เช็กเมล์ ส่งไฟล์รูป อัพเดตเฟซบุ๊ก ย่อไฟล์ภาพ ตกแต่งไฟล์ภาพ ครั้งละมากๆ แต่ก็แนะนำให้ใช้ในที่ร่ม เช่น ในรถยนต์ และห้องพัก ไม่ควรเอามาถือขณะออกข้างนอก เพราะไม่รู้ว่าจะโดนสาดน้ำเมื่อไหร่ นอกจากนี้ไม่ควรมีมือถือเครื่องเดียวถ้าไปหลายคน ควรมีมือถือสำรองที่เป็นมือถือราคาถูกเน้นโทรออกเผื่อกรณีฉุกเฉิน

2.รับมือความเปียก

แน่นอนว่าทุกคนต้องพกโทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน ออกบ้านดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต้องหาถุงกันน้ำสำหรับมือถือ เลือกเอาแบบที่เรามั่นใจว่ากันน้ำได้ สามารถกดรับสายหรือ เช็กข้อความไม่ลำบาก เมื่อต้องแต่หน้าจอ ล่าสุดถุงกันน้ำไอแพดก็เริ่มมีวางขายแล้ว รวมถึงแท็บเล็ตอื่นๆ ก็ใช้ได้ นี่เป็นโอกาสดีที่เราได้ลองของใหม่ครับ ส่วนใครมีกล้องดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นกล้องคอมแพค หรือ กล้องดีเอสแอลอาร์ ก็ควรรีบไปหาซื้อถุงกันน้ำ มาใช้งานหากจะเอากล้องไปถ่ายภาพการเล่นน้ำ เพราะกล้องเปียกน้ำไม่ใช่เรื่องดี ค่าซ่อมแพงอีกต่างหาก ส่วนราคาของถุงกันน้ำคงต้องลองสอบถามร้านค้าแต่ละแห่งดูว่าเป็นอย่างไร 

3.รับมือกับสัมภาระ

ออกไปเที่ยวทั้งทีเดินตัวเปล่าก็จะกระไร ต้องมีเสื้อผ้าแห้งๆ ไว้เปลี่ยน หรือ ของจุกจิกๆ บ้าง "กระเป๋ากันน้ำ" หรือ ถุงทะเล ก็เป็นสิ่งที่คนไอทีจะหาไว้สักใบ เพราะนอกจากใส่เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ข้าวของส่วนตัว แล้วยังใส่อุปกรณ์อื่นๆ เช่น แบตเตอรี่สำรอง สายชาร์จ สายดาต้าลิงก์ เมมโมรี่การ์ด เผื่อว่าวันเดียวจะเดินเที่ยวทั้งวัน ก็ไม่เลวนะครับ เลือกเอาในแบบ และขนาดที่ต้องการเอาพอเหมาะพอดี ไม่ให้เป็นภาระจนเกินไป เรียกว่าเอาใส่ท้ายรถก็อุ่นใจ หรือ จะสะพายไปเล่นน้ำก็ดูโก้เก๋

4.รับมือแบตเตอรี่จะหมด

ออกไปผจญภัยทั้งวันมือถือคงจะอ่อนแรงตามตัวคุณไปด้วยแน่ๆ ทางที่ดีควรจะมี แบตเตอรี่สำรอง หรือ โมบาย บูสเตอร์ เอาไว้ชาร์จมือถือระหว่างเดินทางข้างนอก ไม่มีปลั๊กให้เสียบ นี่เป็นอุปกรณ์สำคัญของคนไอทียุคนี้ที่ต้องมีแหล่งพลังงานไว้ใช้กับอุปกรณ์ไอทีส่วนตัว เพราะสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตที่ต่อ 3G และ Wi-Fi ได้นั้นกินแบตมากกว่าปกติ รวมทั้งถ่านก้อนแบบ AA และ AAA สำหรับกล้องดิจิตอล ก็อย่างลืมพกติดไว้สักชุดนะครับ

5.รับมือกับการแย่งปลั๊ก

ไปพักโรงแรม หรือ เกสต์เฮาส์ ทั้งทีแต่นอนถ้าพักคนเดียวคงไม่มีปัญหา แต่ถ้าไปกับเพื่อนหลายๆ คน หรือว่าพักรวมกับญาติพี่น้องที่บ้าน หลายคนอาจจะเจอปัญหาคงแย่งปลั๊กไฟน่าดู ก็ขอแนะนำให้พกปลั๊กราง 6 ช่อง พร้อมกับหัวต่อแบบนักเดินทาง เพื่อไม่มีปัญหากับรูปลั๊กไฟของโรงแรม เท่านี้ปัญหาด้านพลังงานของคุณก็จะหมดไป สามารถเที่ยวเล่นได้อย่างสนุกทั้งวันแล้ว

6.พยายามใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กหาข้อมูลก่อนการเดินทาง

ไปต่างจังหวัดใช่ว่าคุณจะหูตาบอดไม่รู้ทาง เมื่อโลกนี้เราพัฒนาเครือข่ายสังคมออนไลน์ขึ้นมาแล้ว ก็ใช้ให้เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะค้นหาที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว รวมถึง ข้อมูลการจราจร ตรวจสอบเส้นทาง ผ่านแอพพลิเคชั่น หรือ ทวิตเตอร์ ของสถานีวิทยุอย่าง จส.100 หรือ สวพ.91 ก็ควรจะตามฟอลโลว์ เพื่อดูข้อมูลการจราจรบนทางหลวงสายต่างๆ และเรายังสามารถรายงานสภาพการจราจรผ่านทางทวิตเตอร์ได้อีกด้วย

สุดท้ายนี้ทีมข่าววิทยาการ ไทยรัฐออนไลน์ ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านเดินทางโดยสวัสดิภาพ ขับขี่ยานพาหนะอย่างปลอดภัย ท่องเที่ยว พักผ่อนกันอย่างสำราญเริงใจ ตลอดช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์  สวัสดีปีใหม่ไทย 2555 ครับ...

 

สงกรานต์ปีนี้ คนไอทีจะรับมืออย่างไรให้เล่นน้ำอย่างสนุก แต่ไม่ตัดขาดจากโซเชียลเน็ตเวิร์ก ดังนั้นไทยรัฐออนไลน์ เลยมีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ก่อนออกจากบ้านไปเที่ยวสงกรานต์ ว่าควรเตรียมอะไรไปบ้าง... 8 เม.ย. 2555 21:59 12 เม.ย. 2555 14:01 ไทยรัฐ