วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหภาพ กสท ออกแถลงการณ์โต้ 'อนุดิษฐ์' อ้างสัญญา 3 จี ทำถูกต้องตามขั้นตอน

สหภาพ กสท ออกแถลงการณ์โต้ “อนุดิษฐ์” สัญญา 3 จี ทำถูกต้องตามขั้นตอน วอนหยุดทำลาย “My by Cat” จี้บอร์ดอนุมัติงบ 7,500 ล้านบาท จัดซื้อซิมการ์ด และระบบรองรับพรีเพด...

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ (สรท.) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ได้ออกแถลงการณ์เปิดผนึกถึง น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) คณะกรรมการ (บอร์ด) ผู้บริหารและพนักงาน กสท ภายใต้หัวข้อ “หยุดกระบวนการทำลาย My by CAT” โดยสหภาพ กสท มีเจตนาที่จะปกป้ององค์กรให้เดินหน้าธุรกิจได้อย่างเข้มแข็ง มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจและต่อต้านหยุดยั้งกระบวนการ แสวงหาผลประโยชน์ทางการเมืองที่เข้ามาแทรกแซง ที่ทำให้ผลประโยชน์ของรัฐ ประเทศชาติ ประชาชนนับแสนๆ ล้านบาท ต้องสูญเสียไป

ทั้งนี้ รายละเอียดของจดหมายเปิดผนึกระบุว่า สหภาพ กสท ขอชี้แจงข้อเท็จจริงการทำสัญญาธุรกิจโทรศัพท์มือถือเพื่อให้บริการ 3 จี ระหว่าง กสท กับกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ถูกต่อต้านมานับตั้งแต่ลงนามในสัญญาเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2554 โดยส่งเรื่องไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ และล่าสุดคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของกระทรวงไอซีที ได้ตั้งข้อกล่าวว่าการดำเนินการดังกล่าวผิดปกติ 5 ประเด็นนั้น

สหภาพจึงขอชี้แจงดังนี้ การเข้าซื้อกิจการบริษัท ฮัทชิสัน จำกัด เป็นไปตามนโยบายของกระทรวงไอซีที ทั้งการกำหนดราคา 7,500 ล้านบาท ลดลงเหลือ 4,000 ล้านบาท กสท ก็ต้องปฏิบัติตาม การยกเลิกสัญญาการทำตลาดโทรศัพท์มือถือในส่วน 25 จังหวัด กับ บริษัท ฮัทชิสัน ซีเอที ไวร์เลส มัลติมีเดีย จำกัด ก็เป็นไปตามข้อตกลงของทั้งสองฝ่าย แล้วนำเสนอกระทรวงไอซีทีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาอนุมัติตามขั้นตอน ส่วนขั้นตอนการส่งหนังสือ รับหนังสือ เป็นขั้นตอนภายในกระทรวงไอซีที ซึ่ง กสท ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

สำหรับการดำเนินการโครงการเช่าโครงข่ายและอุปกรณ์เอชเอสพีเอจากเอกชน ก็เป็นไปตามระเบียบพัสดุของ กสท จึงไม่เข้าข่าย พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมการงาน หรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุน) อีกทั้งสำนักงานอัยการสูงสุด ก็วินิจฉัยไว้ว่า การดำเนินการของ กสท ไม่ขัด พ.ร.บ.ร่วมทุน และ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับการประกอบ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 หรือ พ.ร.บ.กสทช. มาตรา 46

ส่วนข้อกล่าวหาว่า กสท หลีกเลี่ยงการปฏิบัติตามกฎหมายนั้น ข้อเท็จจริงแล้ว กสท ได้ดำเนินการตามขั้นตอน ฉะนั้น คำกล่าวหาของกระทรวงไอซีทีที่ใช้คำว่า “อาจจะ” เป็นเพียงความคิดเห็นเท่านั้น เพราะการทำสัญญาดังกล่าวเป็นการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ มิใช่เป็นการขยาย หรือต่อสัญญาสัมปทานแต่อย่างใด ทั้งนี้ ปัญหาข้อโต้แย้งที่เกิดขึ้นจากการทำสัญญาดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือ ภายใต้แบรนด์ My ของ กสท อย่างมาก เพราะไม่สามารถให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฉะนั้น จึงขอให้บอร์ด กสท เร่งรัดพิจารณางบทำงานปี 2555 วงเงิน 7,800 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดซื้อจ้างซิมการ์ดและอุปกรณ์โทรคมนาคม รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าเลขหมาย ค่าธรรมเนียม ค่าเชื่อมโยงโครงข่าย หรือไอซี เร่งรัดการจัดซื้อระบบ Real Time Changing (RTC) เพื่อให้บริการบัตรเติมเงิน หรือ พรีเพด ซึ่งเป็นความต้องการของลูกค้าที่มากกว่า 80% ของผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือ เพราะนับตั้งแต่เปิดตัวการให้บริการมือถือ ภายใต้แบรนด์ My by Cat เมื่อ 10 ม.ค. 2555 จนถึงปัจจุบัน ก็ยังติดปัญหาหลายประการ เพราะไม่เงินงบประมาณดำเนินการ ขณะที่ยอดผู้ใช้บริการอยู่ที่ 15,000 เลขหมายเท่านั้น.

สหภาพ กสท ออกแถลงการณ์โต้ “อนุดิษฐ์” สัญญา 3 จี ทำถูกต้องตามขั้นตอน วอนหยุดทำลาย “My by Cat” จี้บอร์ดอนุมัติงบ 7,500 ล้านบาท จัดซื้อซิมการ์ด และระบบรองรับพรีเพด... 4 เม.ย. 2555 16:12 ไทยรัฐ