วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซีทีอ้างยังไม่ได้รับแจ้งบล็อกคลิปฉาว นร.หญิงตบกัน

ผอ.สำนักป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดทางเทคโนโลยีฯ กระทรวงไอซีทีออกตัวยังไม่เห็นคลิปฉาว นร.คอซองตบกัน และยังไม่มีผู้ร้องเรียนใดๆ...

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายธนิต ประภาตนันท์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที กล่าวถึงกรณีคลิปเด็กนักเรียน ม.ต้น ที่ได้ถ่ายคลิปไว้ขณะที่กำลังเคลียร์ปัญหากับนักเรียนรุ่นน้องในห้องน้ำของโรงเรียน โดยมีปากเสียงกัน และนักเรียนรุ่นน้องได้ก้มกราบเท้านักเรียนรุ่นพี่ หลังจากนั้นนักเรียนรุ่นพี่ก็เข้าตบตีทำร้ายร่างกายนักเรียนรุ่นน้อง โดยมีเพื่อนๆ ล้อมวงถ่ายคลิปวิดีโอว่า เบื้องต้นยังไม่ได้รับแจ้งร้องเรียนในเรื่องดังกล่าว แต่จากเนื้อหาในคลิป ไม่พบว่าเข้าข่ายการกระทำผิดใดๆ ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 หรือ พ.ร.บ.คอมฯ 2550 เนื่องจากไม่ได้เป็นการทำให้ผู้อื่นเสื่อมเสีย หรือเนื้อหาไม่เหมาะสม หรือเป็นเนื้อหาที่นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตที่เป็นเท็จ และยังไม่มีผู้ที่เดือดร้อนจากคลิปดังกล่าวเข้าร้องเรียนแต่อย่างใด แต่การกระทำดังกล่าวอาจจะเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมของวัยนักเรียน ขณะที่ล่าสุด คลิปดังกล่าวได้ถูกโพสต์ขึ้นบนเว็บไซต์ยูทูบ และมียอดผู้เข้าชมแล้วกว่าแสนครั้ง

ส่วนสถานการณ์การกระทำความผิดผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ตนั้น ล่าสุดยังพบการกระทำ ความผิดผ่านเว็บไซต์อยู่จำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ กระทรวงไอซีทีได้ดำเนินการปราบปรามอย่างต่อเนื่อง โดยการกระทำผิดที่พบได้มากที่สุดคือ เป็นลักษณะการโพสต์ภาพที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร โป๊เปลือย ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ขายยาผิดกฎหมายประเภทต่างๆ ตลอดจนการกระทำความผิด และการโพสต์รูปภาพและเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมผ่านทางเฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตาม กระทรวงไอซีทีได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ให้บริการในการปิดการใช้งานแล้ว นอกจากนี้ ยังมีสายด่วน 1212 รับแจ้งเรื่องร้องเรียนจากประชาชน รวมทั้งมีเครือข่ายเฝ้าระวังภัยทางอินเทอร์เน็ตคอยตรวจสอบอยู่อย่างต่อเนื่อง

ผอ.สำนักป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดทางเทคโนโลยีฯ กระทรวงไอซีทีออกตัวยังไม่เห็นคลิปฉาว นร.คอซองตบกัน และยังไม่มีผู้ร้องเรียนใดๆ... 20 มี.ค. 2555 15:33 ไทยรัฐ