วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรือเอ็นเทอร์ไพรส์' ออกปฏิบัติการเป็นครั้งสุดท้าย

เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ลำแรกของกองทัพเรือสหรัฐฯ ยูเอสเอสเอ็นเทอร์ไพรส์ (CVN65) เดินทางออกจากฐานทัพเรือที่ นอร์ฟอล์ก เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ในภารกิจครั้งสุดท้ายก่อนปลดประจำการปลายปีนี้...

กองทัพเรือสหรัฐฯ รายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2555 เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอสเอ็นเทอร์ไพรส์ (CVN65) เดินทางออกจากฐานทัพเรือที่ นอร์ฟอล์ก เพื่อออกปฏิบัติงานครั้งที่ 22 ในการเป็นส่วนหนึ่งของการวางกำลังในพื้นที่รับผิดชอบของกองเรือที่ 5 และ 6 เพื่อสับเปลี่ยนกองกำลังของสหรัฐฯ ในการรักษาความปลอดภัยในน่านน้ำสากล โดยเรือเอ็นเทอร์ไพรส์และกองเรือของสหรัฐฯ จะมุ่งเน้นไปที่การรักษาความปลอดภัยในน่านน้ำ เพื่อรักษาความมั่งคงในภูมิภาค

กองเรือบรรทุกเครื่องบินเอ็นเทอร์ ไพรส์ ได้นำเอาลูกเรือกว่า 5,500 นาย และนาวิกโยธินออกปฏิบัติการในครั้งนี้ ได้มีการฝึกอบรมและซักซ้อมในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการดูแลความปลอดภัยเส้นทางเดินเรือ และแหล่งพลังงาน

เรือ เอ็นเทอร์ไพรส์ เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ โดยถูกใช้งานมาแล้วกว่า 50 ปี นับตั้งแต่ปี 1961 ทั้งนี้ จึงเป็นเรือที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในกองทัพเรือที่ยังคงออกปฏิบัติ การ โดยยังคงขีดความพร้อมรบ และความสามารถในการแสดงถึงพลังของเรือบรรทุกเครื่องบินที่ใช้นิวเคลียร์ ให้โลกได้เห็นมาตลอดนับตั้งแต่วิกฤติการณ์ขีปนาวุธในคิวบา สงครามเวียดนาม สงครามอ่าวเปอร์เซีย สงครามปลดปล่อยอิรัก และยังเป็นเรือลำแรกที่ถูกส่งออกไปปฏิบัติการหลังจากเหตุการณ์ 11 ก.ย.2001 ที่สำคัญไปกว่านั้น เรือลำนี้ยังไม่เคยสูญเสียลูกเรือ และนาวิกโยธินในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่เลย จนกลายเป็นประวัติศาสตร์ของชาติและการเดินเรือไปแล้ว

แต่เดิม เรือเอ็นเทอร์ไพรส์ ถูกออกแบบมาในช่วงปลายทศวรรษที่ 50 และมีการปรับปรุงครึ่งอายุการใช้งานไปเมื่อขณะที่เรืออายุ 25 ปี โดยเรือรุ่นต่อมาคือ เรือชั้นนิมิตซ์ ถูกออกแบบมาให้มีอายุการใช้งานถึง 50 ปี โดยตามกำหนดการหลังจากออกปฏิบัติการครั้งนี้ เอ็นเทอร์ไพรส์ มีกำหนดจะปลดประจำการช่วงปลายปี 2012 นี้ นับเป็นการสิ้นสุดของการทำงานมาตลอดกว่า 50 ปี ที่กองทัพเรือสหรัฐฯ บำรุงรักษาดูแลให้สามารถใช้งานได้มาจนถึงขณะนี้

เรือ บรรทุกเครื่องบินเอ็นเทอร์ไพรส์ อยู่ร่วมกับกลุ่มกองกำลังกองบินนาวีที่ 1 (CVW-1) พร้อมเรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส วิคสเบิร์ก (CG69) ชั้นไทคอนเดอโรกา และเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ชั้นอาเลห์เบิร์ก อีก 3 ลำ ได้แก่ ยูเอสเอสพอร์ทเตอร์ (DDG 78) ยูเอสเอสนีตซ์​ (DDG 94) และยูเอสเอส เจมส์ อี. วิลเลียมส์ (DDG 95)

กองกำลังกองบินนาวีที่ 1 ประกอบไปด้วย ฝูงบินขับไล่โจมตีที่ 11 (VFA 11) ฝูงบินขับไล่โจมตีที่ 211 (VFA211) ฝูงบินขับไล่โจมตีที่ 211 (VFA 136) ฝูงบินขับไล่โจมตีนาวิกโยธิน (VMFA 251) ฝูงบินโจมตีทางอิเล็กทรอนิกส์ (VAQ 137) ฝูงบินแจ้งเตือนภัยล่วงหน้าเรือบรรทุกเครื่องบิน (VAW 123) และฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ ปราบเรือดำน้ำ (HS 11)


ที่มาของข่าวและรูปภาพประกอบ

http://www.navy.mil/search/display.asp?story_id=65824

เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ลำแรกของกองทัพเรือสหรัฐฯ ยูเอสเอสเอ็นเทอร์ไพรส์ (CVN65) เดินทางออกจากฐานทัพเรือที่ นอร์ฟอล์ก เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ในภารกิจครั้งสุดท้ายก่อนปลดประจำการปลายปีนี้... 12 มี.ค. 2555 06:32 12 มี.ค. 2555 08:02 ไทยรัฐ