• หน้าหลัก
  • นสพ.ฉบับวันนี้
  • ประเด็นร้อน
  • บริการบนมือถือ
  • กิจกรรม
  • ร่วมงานกับไทยรัฐ
Thairath

วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ.2556
ค้นหาข่าว
Twitter
Facebook
Facebook
คุณมีข่าวใหม่ 0 ข่าว
  • ข่าวในพระราชสำนัก
  • การเมือง
  • กีฬา
  • บันเทิง
  • ไลฟ์สไตล์
  • วิทยาการ
  • เศรษฐกิจ
  • การศึกษา
  • ต่างประเทศ
  • ข่าวทั่วไทย
  • Trendy Review
เรื่องเด่น :
สามก๊กไอทีิ: ภาคกูเกิลสยายปีก | Resident Evil Revelations เวอร์ชั่น PS3 จ่อเขย่าประสาทเกมเมอร์อีกครั้ง |

'นิคอน' เผยโฉม D800 กล้อง DSLR ใหม่ล่าสุด

Pic_236698

นิคอน ยุติการรอคอยของแฟนคลับ "นิค" เปิดตัวกล้อง Nikon D800 เบากว่าเดิม พร้อมเซ็นเซอร์ฟูลเฟรมความละเอียดสูง ด้วยความละเอียดถึง 36.3 ล้านพิกเซล และระบบเซ็นเซอร์โฟกัสรุ่นใหม่ Advanced Multi-CAM 3500FX 51 จุด...

นายเคนจิ คุมากิ ประธาน บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงกล้องนิคอน D800 ว่า ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของช่างภาพมือสมัครเล่นที่ ต้องการก้าวสู่การถ่ายภาพระดับมืออาชีพ รวมไปถึงบรรดานักถ่ายภาพมืออาชีพที่ต้องการกล้องดิจิตอล SLR ที่ให้คุณภาพ และความละเอียดของภาพ หรือพิกเซลที่สูงขึ้น ในขณะที่ตัวกล้องมีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบา จับถนัดมือ และไฟล์ภาพคุณภาพสูงเทียบเท่ากล้องระดับมีเดียม-ฟอร์แมท นอกจากนี้ยังสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานที่ต้องการบันทึก ภาพยนตร์ความละเอียดสูงสุดได้อีกด้วย

ปธ.บ.นิคอน เซลล์ฯ กล่าวต่อว่า หลังจากเมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ประกาศเปิดตัวกล้อง รุ่น D4 ซึ่งเป็นรุ่นชูธงของกล้องระดับมืออาชีพ ที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากจาก ช่างภาพระดับมืออาชีพ และในวันนี้ นิคอนได้เปิดตัวรุ่น D800 ซึ่งเป็นที่รอคอยของช่างภาพที่ต้องการกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง เต็มไปด้วยประสิทธิภาพสำหรับการถ่ายภาพธรรมชาติ หรือแม้แต่การถ่ายภาพในสตูดิโอ โดยคาดการณ์ว่าหลังการวางจำหน่ายกล้องนิคอนรุ่น D800 นี้ จะทำให้ส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มของกล้องดิจิตอล SLR ของนิคอน ขยับตัวสูงขึ้นมากกว่า 40% ของตลาดรวมภายในปี 2012 นี้

กล้องนิคอน D800 เป็นกล้องดิจิตอล SLR เซ็นเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรมรุ่นล่าสุด ให้ความละเอียดของภาพที่ 36.3 ล้านพิกเซล เทียบเท่ากับความละเอียดของกล้องในระดับมีเดียม-ฟอร์แมท ภายใต้รูปทรงกะทัดรัด น้ำหนักเบากันฝุ่นและละอองน้ำด้วยการซีลยางบริเวณรอยเชื่อมต่อทั้งหมด มีน้ำหนัก 900 กรัม เบากว่า D700 ประมาณ 10% พร้อมระบบประมวลผลภาพ EXPEED 3  รุ่นใหม่  และเซ็นเซอร์ CMOS ที่มีความละเอียด 36.3 ล้านพิกเซล รองรับไฟล์ภาพความละเอียด 7360x4912 พิกเซล สามารถปรับแต่งค่า ISO ได้ตั้งแต่ 100-6,400 รองรับการบันทึกไฟล์วิดีโอ Full HD 1080p ระดับเฟรมเรต 30fps ในฟอร์แมทไฟล์ทั้งแบบ H.264 และ MPEG-4 เช่นเดียวกับชุดชัตเตอร์มีความแม่นยำ และความทนทานสูง ผ่านการทดสอบการลั่นชัตเตอร์กว่า 200,000 ครั้ง เพื่อพิสูจน์ถึงความทนทานและความแม่นยำ ชุดชัตเตอร์รองรับการทำงานที่ความไวชัตเตอร์ตั้งแต่ 1/8000 ถึง 30 วินาที และสัมพันธ์แฟลชที่ความไวชัตเตอร์ 1/250s

 


ส่วนระบบโฟกัส ได้รับการพัฒนาใหม่ทั้งหมด 51 จุด ด้วยเซ็นเซอร์โฟกัสรุ่นใหม่ Advanced Multi-CAM 3500FX ที่โฟกัสอัตโนมัติ 51 จุด แบบ Cross-type 15 จุด เมื่อใช้รูรับแสงที่ f/5.6 หาโฟกัสจะเพิ่มอีก 11 จุดกลางภาพ แม้ใช้เลนส์ที่มีขนาดรูรูรับแสงกว้างสุด โดยจะใช้งานได้ดีที่สุดที่รูรับแสง f/8 สำหรับ สำหรับการทำงานของระบบจำแนกฉากขั้นสูง Advanced Scene Recognition System และระบบโฟกัสอัตโนมัติ 51 จุดที่ได้รับการพัฒนาใหม่ทั้งหมด สามารถวิเคราะห์แต่ละฉากอย่างถี่ถ้วนด้วยความละเอียดสูง ทำให้ถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ นอกจากนี้ยังติดตั้งฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ๆ อีกมากมาย อาทิ Dual Image-Area Full HD D-Movie ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกระบบใดระบบหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นระบบ FX-based movie format หรือ DX-based movie format สำหรับการบันทึกภาพยนตร์ที่ความคมชัดสูงระดับ Full HD

สำหรับการควบคุมการทำงาน มีปุ่ม Picture Control ปรับโหมดสีได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้าเมนู หน้าจอ LCD ขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียด 921,000 จุด สามารถการถ่ายภาพแนวระนาบที่แม่นยำ ด้วยระนาบกล้องอิเล็กทรอนิกส์แบบสองแกน สามารถตรวจสอบตำแหน่งกล้องได้ทั้งแนวระนาบและมุมเงยของกล้อง (เงยหน้าหรือก้มหน้า) ได้จากจอภาพ LCD หรือช่องมองภาพ ซึ่งจะช่วยให้จัดองค์ประกอบได้ถูกต้องยิ่งขึ้น แสดงขอบเขตสีกว้างขึ้น เซ็นเซอร์ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ สามารถแสดงสีสัน White Balance ได้ทันทีบนจอ LCD ก่อนบันทึกภาพ นอกจากนั้น ยังมีการลดช่องว่างระหว่างหน้าจอกับแผ่นกระจก เพื่อลดการเกิดแสงสะท้อนภายใน เพิ่มการมองเห็นที่ดีขึ้น


โหมดการใช้งาน Live view สามารถเลือกได้ 2 โหมด คือ 1. Live View สำหรับโหมดภาพนิ่ง สัดส่วนภาพบนจอมอนิเตอร์เท่ากับในช่องมองภาพ (3:2) และซูมขยายเฉพาะส่วนได้สูงสุด 15x เพื่อตรวจเช็กโฟกัสและแสดงสี WB บนหน้าจอสัมพันธ์กับ WB ที่เลือกเพื่อภาพบนหน้าจอมีสีสันตรงกับภาพที่ถ่ายมากที่สุด และ 2. Live View สำหรับโหมดวิดีโอ (16:9) ปรับรูรับแสงได้ขณะบันทึกวิดีโอ และกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ โดยไม่รบกวนการบันทึกวิดีโอ (2MP: 1920x1080 พิกเซล) นอกจากนี้ การบันทึกวิดีโอ เป็นแบบ  Full HD ซึ่งสามารถเลือกได้ 2 รูปแบบ ทั้ง FX Format ให้ความชัดตื้นสูง และ DX Format (1.5x) เปรียบเสมือนบันทึกวิดีโอด้วยกล้อง FX และ DX Format ในตัวเดียวกัน

 

ช่องมองภาพครอบคลุมการมองเห็นภาพ  100% ด้วยกำลังขยาย 0.7 เท่า ตัวกล้องทำจากแมกนีเซียมอัลลอย จึงมีความทนทานเทียบเท่ากับกล้อง D700 รุ่นก่อนหน้า

คุณสมบัติของกล้อง

 

  • ความละเอียด 36.3 ล้านพิกเซล FX-format CMOS sensor
  • ความไวแสง ISO 100-6400 (max50x25600)
  • ระบบประมวลผล EXPEED3 ใหม่ล่าสุด
  • เซ็นเซอร์วัดแสง 91,000-pixels RGB
  • วิดีโอ Full HD 1920x1080 ได้ที่ 30, 25 และ 24 fps และ HD 720p ที่ได้สูงสุดถึง 60 fps โดยถ่ายได้สูงสุด 29 นาที 59 วินาทีต่อคลิป
  • จุดโฟกัส สามารถตั้งได้แบบ Single-point AF, 9, 21 หรือ 51 จุดแบบ dynamic-area AF, 3D-tracking และ auto-area AF
  • ภาพต่อเนื่อง 4fps (36MP, FX)
  • Audio input/output แบบ Stereo mini-pin jack (3.5-mm diameter)
  • ตัวเครื่อง ทำด้วยแมกนีเซียมอัลลอย
  • เมมโมรี่การ์ด รองรับ CF (UDMA7) และ SDXC/UHS-1 แบบ Dual Slot
  • การเชื่อมต่อ มี port แบบ SuperSpeed USB (USB 3.0 Micro-B connector), Type C mini-pin HDMI connector และ 10-pin remote terminal
  • จอ LCD 3.2 921k-dot Gapledd
  • น้ำหนัก 1.98 pounds
  • หน้าจอ 3.2 นิ้ว (921000 dots)
  • Shutter ทำงานได้ถึง 200,000 ครั้ง
  • แบตเตอรี่ EN-EL15 Li-ion battery
  • ราคาจำหน่าย Nikon D800 ประมาณ 2999.95 เหรียญสหรัฐฯ

 

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ไทยรัฐออนไลน์
  • 7 กุมภาพันธ์ 2555, 19:00 น.

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

  • 16 ข่าว
  • ไม่มีรูปภาพที่เกี่ยวข้อง
  • ไม่มีข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้อง
tags:
Nikon Nikon D800 DSLR FullFrame Advanced Multi-CAM 3500FX Advanced Scene Recognition System กล้องดิจิตอล นิคอน ฟูลเฟรม
ขยายตัวอักษร

ขยายตัวอักษร

ใหญ่ขึ้น

เล็กลง

Share

Tweet

คุณชอบข่าวนี้หรือไม่
ชอบ
ไม่ชอบ
ผลการโหวต
ชอบ
41 คน
100.0%
ไม่ชอบ
0 คน
0.0%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นิคอน เปิดตัวกล้องคอมแพคคูลพิกซ์ 2 รุ่นใหม่

Cool Trend 10/03/56

นิคอน เปิดตัว คูลพิกซ์ A กล้องคอมแพ็ค DX ...

ข่าวอื่นๆ ในวิทยาการ-ไอที

เอเชียซอฟท์-ปอท. บุกย่องเชือด เซิร์ฟเถื่อน...

โลกาภิวัตน์ 24/05/56

นศ.ขอนแก่นปิ๊งไอเดียโรงแรมสีเขียว ผุดนวัต...

  • ทรูมูฟเอช ผุด'บียอนด์' สมาร์ทดีไวซ์ราคา...
  • ไมโครซอฟท์ ลั่น8เม.ย.57 ตัดขาดวินโดวส์ ...
  • 'ติ๊กเก้อ'จับมือพันธมิตรฉลองยอดโหลดทะลุ3...
  • มาแล้ว 'Baidu PC Faster' กำจัดไวรัสบ...
  • อนุฯกสทช. ฮึ่ม3ค่ายมือถือ สปีด3จี ต่ำเกณฑ์
  • 'ไมโครซอฟท์' เปิดตัวเครื่องเกมรุ่นใหม่ 'X...
  • Resident Evil Revelations เวอร์ชั่น ...
  • เหะหะพาที
  • รอบโลก
  • เกร็ดข่าวลูกหนัง
  • บทบรรณาธิการ
  • เรียงหน้าชน
  • ชักธงรบ
  • หน้าต่างโลก
  • เทียบท่าหน้า 3
  • เงาหุ้น
  • ตะลุยฟุตบอลโลก
  • วิเคราะห์การเมือง
  • เปิดม่าน joke opera
  • สวัสดีแคมปัส
  • ดัชนีเศรษฐกิจ
  • หมายเหตุประเทศไทย
  • สำนักข่าวหัวเขียว
  • เปิดฟ้าส่องโลก
  • สกู๊ปหน้า 1

หน้าหลัก l การเมือง l กีฬา l ไลฟ์สไตล์ l วิทยาการ l เศรษฐกิจ l การศึกษา l ต่างประเทศ l ข่าวทั่วไทย
ศาสนาและความเชื่อ l การเกษตร l ข้าราชการ l ข่าวประชาสัมพันธ์
คอลัมน์ l ภาพ l บุคคล l ค้นหา

ฉบับวันนี้และย้อนหลัง 7 วัน

เกี่ยวกับไทยรัฐ
มูลนิธิไทยรัฐ
ศูนย์ข้อมูลไทยรัฐ
ติดต่อโฆษณา
ติดต่อไทยรัฐ

  • Copyright © 2009 Terms & Conditions
  • สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ
  • Internet Thailand
  • Powered By