วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กูเกิลโครม' เบียด 'ไออี8' หล่นอันดับบราวเซอร์ยอดนิยม

สำนักข่าวต่างประเทศเผย ยอดผู้ใช้งานบราวเซอร์ IE8 ลด ถูกกูเกิลโครมเบียดหล่นจากอันดับ 1 โดยมีสัดส่วนทางการตลาดลดลงจาก 30% เหลือ 22% ขณะที่กูเกิลโครมนำหน้าอยู่ที่ 23.6%...

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นมันนี่ (CNNMoney) เปิดเผยว่า ผลสำรวจล่าสุดจากสแตทเคาท์เตอร์ (StatCouter) เว็บไซต์สำรวจข้อมูลส่วนแบ่งทางการตลาด ชี้ให้เห็นว่า อินเทอร์เน็ต เอ็กซพลอเรอร์ (Internet Explorer) 8 หรือ IE8 บราวเซอร์จากไมโครซอฟท์ซึ่งผูกขาดอันดับ 1 ด้านผู้ใช้งานมากที่สุดมายาวนาน ถูก กูเกิลโครม (Google Chrome) บราวเซอร์ยอดฮิตจากกูเกิลแซงขึ้นมา โดยทางผู้ผลิตโฆษณาว่า เร็วกว่า เบากว่า กินทรัพยากรเครื่องน้อยกว่า ซึ่งส่วนแบ่งล่าสุด IE8 มีสัดส่วนทางการตลาดลดลงจาก 30% เหลือ 22% ขณะที่กูเกิลโครมนำหน้าอยู่ที่ 23.6% และกำลังมีแนวโน้มผู้ใช้งานที่จะมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

สำหรับสาเหตุที่ IE สามารถครองอันดับบราวเซอร์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดนั้น อาจเป็นเพราะเป็นบราวเซอร์พื้นฐานที่ติดมากับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ทุกรุ่นที่ทางไมโครซอร์ฟติดตั้งมาให้ ทำให้มีผู้ใช้งานเทียบเท่ากับผู้ใช้วินโดวส์ แต่ปัจจุบัน กูเกิล อยู่ในฐานะเสิร์ชเอ็นจินที่ทุกคนรู้จัก มีผู้เข้าใช้งานวันหนึ่งหลายรอบต่อวัน นอกจากนี้ บนโฮมเพจของกูเกิลก็มีลิงก์แนะนำให้ทดลองติดตั้งกูเกิลโครมอยู่ด้วย จึงอาจเป็นอีกเหตุผลนอกจากปากต่อปาก และเป็นสาเหตุให้กูเกิลโครมสามารถแซง IE8 ขึ้นมาได้

ทั้งนี้ สถิติดังกล่าวคิดจากอินเทอร์เน็ต เอ็กซพลอเรอร์ เวอร์ชัน 8 ที่เป็นเวอร์ชันที่มีผู้ใช้งานสูงสุด ไม่รวมเวอร์ชั่น 6 , 7 , 9 และล่าสุด 10 ที่ยังไม่เป็นที่นิยมในตอนนี้.

สำนักข่าวต่างประเทศเผย ยอดผู้ใช้งานบราวเซอร์ IE8 ลด ถูกกูเกิลโครมเบียดหล่นจากอันดับ 1 โดยมีสัดส่วนทางการตลาดลดลงจาก 30% เหลือ 22% ขณะที่กูเกิลโครมนำหน้าอยู่ที่ 23.6%... 20 ธ.ค. 2554 21:04 ไทยรัฐ