วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โตชิบา ยืนยันไม่ถอนการลงทุน-ลุยกู้คืนรง.นิคมบางกะดี

กลุ่มโตชิบา ออกประกาศฉบับที่ 2 เร่งกู้คืนโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมบางกะดี ที่ได้รับผลกระทบ 9 บริษัทในเครือ ยืนยันไม่ปลดคนงาน ไม่ถอนการลงทุนจากประเทศไทย แต่ไม่มีตู้เย็น 2 ประตูขึ้นไป เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟขายยาวถึง ก.พ.ปี 55...

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทโตชิบาประเทศไทย และบริษัท สวนอุตสาหกรรมบางกะดี จำกัด กล่าวว่า จากภัยธรรมชาติน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และปทุมธานี ทำให้เขตอุตสาหกรรม 7 แห่ง ถูกน้ำท่วมอย่างหนักตั้งแต่เดือน ต.ค.เป็นต้นมา สวนอุตสาหกรรมบางกะดี อันเป็นที่ตั้งโรงงาน/บริษัท 9 แห่งของโตชิบา และถูกน้ำท่วมทั้งหมดตั้งแต่คืนวันที่ 20 ต.ค.2554 ได้ทำแผนการสูบน้ำออก (Dewatering) และการฟื้นฟูธุรกิจ (Recovery) ให้กับรัฐบาล โดยตั้งเป้าว่าเมื่อระดับน้ำนอกคันดินลดเหลือประมาณ +3.0 msl (3 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล) จะเร่งทำการสูบน้ำออกและเริ่มทำความสะอาด ติดตั้งระบบไฟฟ้า น้ำประปา และสาธารณูปโภคที่ได้รับความเสียหายให้กลับมาพร้อมใช้งานได้ภายในเวลาประมาณ 1 เดือน ทางโตชิบาคาดว่าจะเริ่มสูบได้ประมาณกลางเดือน พ.ย.นี้ และจะแล้วเสร็จประมาณกลางเดือน ธ.ค.2554 สาเหตุที่ไม่สามารถสูบน้ำออกเร็วกว่านี้ได้ เพราะสวนอุตสาหกรรมบางกะดีไม่ต้องการเพิ่มระดับน้ำที่ท่วมขังให้กับประชาชน ถ้าระดับน้ำภายนอกคันสูงกว่า +3.0 msl แล้วสูบน้ำออกไป จะทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่นอกสวนอุตสาหกรรมจะยังคงได้รับความเดือดร้อนจากการไม่มีถนนใช้ไปอีก 1-2 สัปดาห์

 


ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทโตชิบาประเทศไทย กล่าวต่อว่า บริษัทโตชิบา ในสวนอุตสาหกรรมบางกะดีที่ได้รับผลกระทบเกี่ยวข้องโดยตรงกับการขายสินค้าโตชิบาในประเทศไทย ได้แก่ บริษัท โตชิบาคอนซูมเมอร์โปรดักส์ ประเทศไทย จำกัด ผู้ผลิตตู้เย็น 2 ประตูขึ้นไปและเครื่องซักผ้า บริษัท โตชิบาแคเรียร์ ประเทศไทย จำกัด ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศ บริษัท ไทยโตชิบาไลท์ติ้ง จำกัด และบริษัท ไทยโตชิบาฟลูออเรสเซนต์แลมป์ จำกัด ผู้ผลิตหลอดไฟนีออน บริษัท  โตชิบาฮากุโตะประเทศไทย จำกัด ผู้ผลิตแผ่นแมกนิตรอน สำหรับใช้ในเตาอบไมโครเวฟ เป็นต้น บริษัทดังกล่าวจะสามารถกลับมาเริ่มผลิตใหม่ได้ใช้เวลาประมาณ 45-60 วันหลังน้ำลด ดังนั้นคาดว่าโตชิบาจะไม่มีตู้เย็น 2 ประตูขึ้นไป เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟบางรุ่นขายตั้งแต่เดือน พ.ย.นี้ จนถึงประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2555

นางกอบกาญจน์ กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการรักษาพนักงานทุกคนของบริษัทไว้ โดยไม่มีการปลดพนักงานใดๆออก และคงเงินเดือนไม่ให้ต่ำกว่าที่เคยเป็น เพราะพนักงานของโตชิบาทุกคนทุ่มเทจิตวิญญาณ และแรงกายแรงใจช่วยเหลือบริษัทอย่างเต็มที่มาโดยตลอด ในยามวิกฤติน้ำท่วมพนักงานส่วนใหญ่บ้านถูกน้ำท่วมหนักเช่นกัน โตชิบาจึงมีความตั้งใจที่จะดูแลอิฐแดงทุกก้อนให้อยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันต่อไป จนกว่าวิกฤติน้ำท่วมนี้จะผ่านพ้น จึงขอการสนับสนุนมายังครอบครัวตัวแทนจำหน่ายโตชิบาทุกท่านในการช่วยโตชิบาขายสินค้าที่ยังมีอยู่ให้มากขึ้น เช่น LCDTV, LEDTV, โน้ตบุ๊ก, ตู้เย็น 1 ประตู และสินค้าเครื่องครัวชิ้นเล็ก (ถ้าโรงงานไทยโตชิบาอุตสาหกรรมจำกัด ที่จังหวัดนนทบุรียังคงไม่ถูกน้ำท่วม) เพื่อทดแทนสินค้าที่ยังผลิตไม่ได้  ทำให้โตชิบายังคงรักษาพนักงานทุกคนไว้ได้ จนสามารถกลับคืนสู่ภาวะปกติในประมาณเดือนมีนาคม 2555

 

ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทโตชิบาประเทศไทย กล่าวด้วยว่า ยืนยันว่าโตชิบาจะยังคงรักษาคุณภาพของสินค้าและการบริการ จะไม่มีการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้มาจำหน่ายเป็นสินค้าปกติแต่อย่างใด โรงงานโตชิบาทุกโรงจะกลับคืนสู่การเปิดดำเนินการ และโตชิบา คอร์ปอเรชั่นจะช่วยพัฒนาฐานการผลิตที่เป็นอยู่ให้มั่นคงถาวรยิ่งขึ้น  เป็น Eco Town โดยนำปัญหาและความรู้ที่เกิดจากภัยธรรมชาติในครั้งนี้ ผนวกกับคำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มาสร้างความสมดุลที่ดีและยั่งยืนระหว่างมนุษย์ ธุรกิจ และสิ่งแวดล้อมให้กับสวนอุตสาหกรรมบางกะดี เพื่อความเจริญเติบโตที่มั่นคงต่อไปของประเทศไทย

 

กลุ่มโตชิบา ออกประกาศฉบับที่ 2 เร่งกู้คืนโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมบางกะดี ที่ได้รับผลกระทบ 9 บริษัทในเครือ ยืนยันไม่ปลดคนงาน ไม่ถอนการลงทุนจากประเทศไทย แต่ไม่มีตู้เย็น 2 ประตูขึ้นไป เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟขายยาวถึง ก.พ.ปี 55... 3 พ.ย. 2554 11:19 ไทยรัฐ