วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะวิธีแก้อีเมล์ ‘ฮอตเมล์’ เดี้ยง! แย้มเวอร์ชั่นใหม่ใช้ง่าย-เร็วขึ้น

ผู้บริหารไมโครซอฟท์ แอดเวอร์ไทซิ่ง เผยปัญหาล็อกอินเข้าบัญชีอีเมล์ไม่ได้เพราะระบบแจ้งเป็นสแปม แนะวิธีทวงคืน เพียงแจ้งยืนยันสิทธิ์การใช้ คาด 3-4 วันได้เมล์เดิมกลับมา...

นางกมลภัทร แสวงกิจ ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจออนไลน์ประจำประเทศไทย บริษัท ไมโครซอฟท์ แอดเวอร์ไทซิ่ง เปิดเผยว่า ทั่วโลกมีการใช้งานบัญชีอีเมล์ของฮอตเมล์ประมาณ 350 ล้านราย เป็นผู้ใช้บริการชาวไทยประมาณ 11 ล้านราย สำหรับปัญหาการใช้งาน อาทิ ไม่สามารถล็อกอินเข้าบัญชีอีเมล์ หรือไม่สามารถเปิดอ่านอีเมล์นั้น ปัจจุบันมีจำนวนไม่นากนัก แตกต่างจากช่วง 1 ปีเศษที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอตเมล์ทำการคัดแยกบัญชีอีเมล์เพื่อลดปริมาณสแปมและกำจัดผู้เจาะข้อมูล ส่งผลให้มีผู้ใช้หลายรายเกิดปัญหาการเข้าถึงและการใช้อีเมล์ เนื่องจากระบบได้คัดแยกบัญชีอีเมล์ที่เข้าข่ายไม่ปลอดภัย เช่น ระบุผู้รับอีเมล์เป็นจำนวนหลายร้อยบัญชีต่อการส่งอีเมล์หนึ่งครั้ง หรือส่งอีเมล์ด้วยความถี่ผิดปกติ เป็นต้น

“การเข้าใช้บัญชีอีเมล์ฟรีนั้น สามารถพบปัญหาได้บ่อยจากปัญหาสแปมและการเจาะข้อมูล แม้ผู้ใช้อาจไม่เคยใช้งานในลักษณะเข้าข่ายสแปม แต่อาจโดนเจาะข้อมูลโดยไม่รู้ตัว ก่อนระบบจะบล็อกอีเมล์ที่สงสัยว่าเป็นสแปม จะมีการส่งอีเมล์แจ้งให้เจ้าของอีเมล์ยืนยันตัวตน ซึ่งบางรายอาจละเลย จึงทำให้เสียสิทธิ์การใช้บัญชีอีเมล์ แต่หากมีการแจ้งยืนยันก็จะสามารถใช้งานได้เช่นเดิม” นางกมลภัทรกล่าว

สำหรับผู้ใช้ที่พบปัญหาการใช้บัญชีฮอตเมล์หรือบริการอื่นๆ ในเครือบริษัท อาทิ เมสเซนเจอร์ (เอ็มเอสเอ็น) และบัญชีอีเมล์วินโดวส์ไลฟ์ ฯลฯ สามารถโพสต์ปัญหาหรือคำถามเพื่อรับคำแนะนำจากทีมงาน ผ่าน www.windowslivehelp.com โดยคอลเซ็นเตอร์ออนไลน์จะตอบโต้ และให้คำแนะนำเพื่อดำเนินการแก้ไข ซึ่งปกติจะใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนในการแจ้งปัญหาการใช้งานจะมีการสอบถามรายละเอียด หรือคำถามส่วนตัวที่ผู้ใช้เคยตั้งค่า เพื่อป้องกันการสวมรอยจากผู้ไม่หวังดี

นางกมลภัทรกล่าวด้วยว่า ฮอตเมล์จะยังคงเป็นฟรีอีเมล์ โดยในอนาคตอันใกล้จะมีเวอร์ชั่นใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน อาทิ การลดจำนวนสแปมจากเดิม 35% เหลือ 3% และการขยายพื้นที่แนบไฟล์หรือภาพ อยู่ที่ 100MB ต่อการส่งหนึ่งครั้ง รวมถึงความรวดเร็วในการเขียน-ส่งอีเมล์ที่เพิ่มขึ้น เป็นต้น เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้บัญชีฮอตเมล์ทั่วโลก.

ผู้บริหารไมโครซอฟท์ แอดเวอร์ไทซิ่ง เผยปัญหาล็อกอินเข้าบัญชีอีเมล์ไม่ได้เพราะระบบแจ้งเป็นสแปม แนะวิธีทวงคืน เพียงแจ้งยืนยันสิทธิ์การใช้ คาด 3-4 วัน ได้เมล์เดิมกลับมา... 11 ต.ค. 2554 10:31 ไทยรัฐ