วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 เคล็ด(ไม่)ลับใช้ ‘กูเกิล โครม’ เสริมการเรียน

ทีมข่าวไอทีออนไลน์แนะนำเทคนิคการใช้บราวเซอร์ “โครม” จากค่ายกูเกิล เพื่อประโยชน์ด้านการเรียน ช่วยแปลช่วยค้นหาข้อมูล รวดเร็วและสะดวกขึ้น...

การเรียนการสอนสำหรับ “เด็กยุคไซเบอร์” ในปัจจุบัน แน่นอนว่าเกี่ยวข้องกับ “อินเทอร์เน็ต” อย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้แต่ครูอาจารย์ก็ใช้ประโยชน์จากการสืบค้นตัวอย่างและข้อมูลประกอบเพื่อเพิ่มศักยภาพในการสอน วันนี้ “ทีมข่าวไอทีออนไลน์” มี 10 เทคนิค มาแนะนำน้องๆ นักเรียนนักศึกษาที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา ด้วยทางลัดจากการใช้บราวเซอร์ “Google Chrome” ถือเป็นเคล็ดไม่ลับ ที่นำมาฝากให้ได้ทดลองใช้งาน...

- เสริมการเรียนรู้ในวิชาภาษาต่างประเทศด้วยการแปลอัตโนมัติออนไลน์
เมื่อเข้าเยี่ยมชมหน้าเว็บที่ไม่ใช่ภาษาไทย ฟีเจอร์การแปลภาษาอัตโนมัติจะร้องถามว่า ต้องการให้แปลเป็นภาษาที่คุณต้องการหรือไม่ และสามารถทดสอบความรู้ด้านภาษาของคุณได้ง่ายๆ เพียงคลิกสลับภาษาไปมา

- เครื่องคิดเลขแบบง่ายที่ Chrome’s omnibox

ช่วยให้น้องๆ สามารถคำนวณคณิตศาสตร์แบบง่ายๆ เพียงป้อนตัวเลขและเครื่องหมายการคำนวณ- เสริมข้อมูลงานวิจัยด้วยทางลัดการค้นหา
เพียงเลือกข้อความและลากไปยัง omnibox หรือคลิกขวาและเลือก "ค้นหาข้อความ....จาก Google” กูเกิล โครม จะเปิดแท็บใหม่พร้อมผลลัพท์การค้นหา ทำให้สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทั้งสองหน้าในเวลาเดียวกัน

- เก็บพจนานุกรมภาษาเล่มใหญ่เทอะทะไว้ได้เลย
สนุกไปกับพจนานุกรมออนไลน์แบบเบาๆ เพียงติดตั้งส่วนต่อขยาย Google Dictionary เมื่อคลิกสองครั้งที่ข้อความใดๆ ก็จะปรากฏคำแปลพร้อมคำอธิบายเกี่ยวกับคำนั้นๆ ทันที

- ใช้การบุ๊กมาร์คซิงค์ เพื่อการค้นหาที่ไม่สะดุดทั้งที่โรงเรียนหรือที่บ้าน
เมื่อน้องๆ สร้างบุ๊กมาร์คไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่โรงเรียน น้องๆ จะสามารถเข้าถึงได้จากคอมพิวเตอร์ที่บ้านเช่นเดียวกัน เพียงเปิดหน้าบราวเซอร์ กูเกิล โครม ล็อกอินและเข้าไปที่บุ๊กมาร์คของฉัน ก็จะปรากฏข้อมูลโดยอัตโนมัติ

- บันทึกข้อมูลที่มีประโยชน์และกลับมาอ่านอีกครั้งได้ทั้งในแบบออนไลน์ หรือออฟไลน์
การทำงานด้านเอกสารต่างๆ จำเป็นต้องมีข้อมูลที่ใช้อ้างอิงอยู่เสมอ และการรวมรวบข้อมูลอ้างอิงจากออนไลน์ ด้วยวิธีง่ายๆ ที่น้องๆ สามารถทำได้ด้วยการติดตั้งส่วนขยาย Read Later Fast แอพพลิเคชั่นจาก กูเกิล โครม ที่สามารถบันทึกหน้าเว็บเพจต่างๆ และนำมาอ่านทีหลังได้ ไม่ว่าขณะนั้นจะออนไลน์หรือไม่ก็ตาม- จำกัดช่วงเวลาผ่อนคลายขณะออนไลน์

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในโลกออนไลน์มีสิ่งล่อลวงมากมายที่ทำให้เสียสมาธิขณะทำการบ้าน ดังนั้นการจำกัดและปิด สิ่งที่คอยกวนใจบนอินเทอร์เน็ต สามารถทำได้แล้วง่ายๆ เพียงติดตั้งส่วนขยาย StayFocusd แอพพลิเคชั่นที่มีประสิทธิภาพ ช่วยจำกัดเวลาที่สูญเปล่าบนหน้าเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการ

- แปลงค่าหน่วยวัดที่แตกต่างกันได้
แค่ใช้ Chrome’s omnibox น้องๆ ก็สามารถแปลงค่าหน่วยวัดต่างๆ ที่แตกต่างกันได้โดยพิมพ์ “convert [หน่วยวัดเดิม] to [หน่วยที่คุณต้องการวัด]” ตัวอย่างเช่น “convert 4 lbs to kg” ที่สามารถแปลงหน่วยวัดจากปอนด์ไปเป็นกิโลกรัมได้ในทันทีพร้อมผลลัพท์

- บันทึกหน้าเว็บในรูปแบบไฟล์ PDF
ถ้าน้องๆ ต้องการบันทึกหน้าเอกสารในรูปแบบ Soft file เพื่อเก็บไว้อ้างอิงถึงแหล่งที่มาส่งให้อาจารย์ การบันทึกหน้าเว็บในรูปแบบ PDF สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ด้วยโปรแกรมส่วนขยาย Save as PDF

- ดูหน้าเว็บที่มีลักษณะคล้ายกัน
บางครั้งการค้นหาข้อมูลออนไลน์ ยังมีข้อจำกัดอยู่พอสมควร ถ้าน้องๆ ต้องการค้นหาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคล้ายคลึงกัน ลองใช้ส่วนขยาย Google Similar Pages ที่สามารถช่วยให้คุณเปิดหน้าเว็บเพจอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายกันได้ในคราวเดียวได้เทคนิคดีๆ แล้วอย่าลืมนำไปใช้ เพื่อประโยชน์ในการเรียนการศึกษา อย่ามัวแต่ออนไลน์เฟซบุ๊ก ไฮไฟว์ ทวิตเตอร์ หรือเล่นเกมออนไลน์กันทั้งวัน ไม่งั้นเทอมหน้าเกรดลดคะแนนน้อย เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน.

 

ทีมข่าวไอทีออนไลน์แนะนำเทคนิคการใช้บราวเซอร์ “โครม” จากค่ายกูเกิล เพื่อประโยชน์ด้านการเรียน ช่วยแปลช่วยค้นหาข้อมูล รวดเร็วและสะดวกขึ้น... 8 ต.ค. 2554 14:11 8 ต.ค. 2554 15:24 ไทยรัฐ