วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อนุดิษฐ์' ลั่น 'แท็บเล็ต' นำร่อง 5 ภูมิภาค เปิดเทอม พ.ย.นี้

รมว.ไอซีทีลั่นแท็บเล็ตนำร่อง 5 โรงเรียน ใน 5 ภูมิภาค เปิดเทอม 2 พ.ย.54 ระบุรับผิดชอบเฉพาะบริหารจัดการคอนเทนต์ ขณะที่ รมว.ศึกษาฯ ชี้เด็ก ป.1 ฝึกทักษะง่าย เหมาะใช้มากที่สุด งบ 3 พันล้าน กระจายเด็ก 8 แสนคน... 

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงความคืบหน้านโยบายแจกแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการนำร่อง โดยจะเริ่มแจกแท็บเล็ตให้กับ 5 โรงเรียน ใน 5 ภูมิภาคทั่วประเทศ ในการเปิดภาคเรียนที่ 2 เดือน พ.ย.นี้ โดยมีกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นผู้ดำเนินการ ขณะที่กระทรวงไอซีทีรับผิดชอบบริหารจัดการคอนเทนต์


ด้านนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงได้ตั้งคณะกรรมการศึกษาและทดสอบระดับความรู้ความสามารถของเด็กนักเรียน 4 ระดับชั้น ได้แก่ ประถมศึกษาปีที่ 1 ประถมศึกษาปีที่ 4 มัธยมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 4 เพื่อทดสอบดูว่าเด็กแต่ละช่วงชั้นมีลักษณะอย่างไร และประเมินผลเข้าโครงการแท็บเล็ต โดยเหตุผลที่เลือกชั้นป.1 เพราะเนื้อหาทำง่ายที่สุด

รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า โดยหลักแล้วการเพิ่มขีดความสามารถของเด็กไทย ควรต้องดำเนินการทั้งระบบ ขณะเดียวกัน กระทรวงก็ต้องพิจารณาว่าโรงเรียนไหนมีความพร้อมด้วย จึงจะลงไป อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่าเด็กชั้น ป.1 สามารถลงไปดำเนินการได้ง่ายมากที่สุด เพราะไม่ต้องสร้างหลักสูตรใหม่ เพียงแค่ฝึกทักษะ ขณะที่มองว่าระดับชั้นอื่นฝึกยาก 

นายวรวัจน์ กล่าวด้วยว่า ขั้นตอนการสำรวจก่อนหน้านั้น กระทรวงมอบหมายให้ มศว ประสานมิตร ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เลือกโรงเรียนนำร่อง โดยที่ส่วนตัวไม่ได้เข้าไปก้าวก่าย นอกจากนี้ กระทรวงยังดำเนินการร่วมกับกระทรวงไอซีที และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ตั้งแต่การวางระบบเครือข่าย และเรื่องขั้นตอนการดำเนินงานด้วย ขณะที่งบประมาณแท็บเล็ตอยู่ที่ราว 3 พันกว่าล้านบาท รองรับเด็กนักเรียนประมาณ 8 แสนคน.

 

รมว.ไอซีทีลั่นแท็บเล็ตนำร่อง 5 โรงเรียน ใน 5 ภูมิภาค เปิดเทอม2 พ.ย.54 ระบุรับผิดชอบเฉพาะบริหารจัดการคอนเทนต์ ขณะที่ รมว.ศึกษาฯ ชี้เด็ก ป.1 ฝึกทักษะง่าย เหมาะใช้มากที่สุด งบ 3 พันล้าน กระจายเด็ก 8 แสนคน... 29 ก.ย. 2554 18:37 ไทยรัฐ