บริการข่าวไทยรัฐ

ดีแทคออก'มินิ-มี'2 แพ็กเกจบีบี พร้อมผุด'ใจดีให้ยืมบีบี'

ดีแทคเปิดตัวแพ็กเกจสำหรับผู้ใช้แบล็กเบอร์รี่ระบบเติมเงิน ให้ใช้งานราคาถูก เลือกได้ทั้งรายสัปดาห์และรายเดือน พร้อมหยิบไอเดียนศ. ผุดบริการ "ใจดีให้ยืมบีบี" ไม่ให้ขาดช่วงการสื่อสาร...

 

นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า ปัจจุบัน บริษัทฯ มีลูกค้าใช้งานสมาร์ทโฟนแบล็กเบอร์รี่ประมาณ 3 แสนคน ซึ่งมีผู้ใช้ในระบบพรีเพด (เติมเงิน) 80% โดยปัจจุบันอัตราการเติบโตในพื้นที่กรุงเทพฯ เริ่มชะลอตัว ขณะที่ต่างจังหวัดยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก บริษัทฯ จึงเตรียมขยายตลาดในต่างจังหวัดให้เพิ่มขึ้นโดยเน้นเครื่องราคาถูก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ รีเสิร์ช อิน โมชั่น หรือ ริม บริษัทผลิตและจำหน่ายแบล็กเบอร์รี่ ที่ปรับลดราคาเครื่องรุ่นใหม่ลง ทำให้บริษัทฯ สามารถทำระบบเก็บเงินรูปแบบใหม่และออกแพ็กเกจที่ราคาถูกลงได้

ล่าสุด บริษัทฯ เปิดตัว 2 แพ็กเกจใหม่ คือ บีบี มินิ สำหรับลูกค้าระบบเติมเงินที่ใช้แบล็กเบอร์รี่ คิดค่าบริการสัปดาห์ละ 44 บาท และบีบี มี สำหรับลูกค้าระบบรายเดือน คิดค่าบริการ 299 บาทต่อเดือน เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานทุกบริการของแบล็กเบอร์รี่ได้ไม่จำกัด ทั้งนี้บริษัทฯ มีแผนเปิดตัวแพ็กเกจแบบรายวันสำหรับผู้ใช้แบล็กเบอร์รี่ภายใน 3-4 เดือนข้างหน้า นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้เปิดตัวบริการใจดีให้ยืมบีบี สำหรับผู้ใช้แบล็กเบอร์รี่ระบบเติมเงิน ซึ่งได้แนวคิดมาจากนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่นำเสนอโครงการแก่อาจารย์ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการออกแพ็กเกจราคาถูกเพื่อตอบสนองการใช้งานของลูกค้าจะไม่ทำให้รายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย (อาปู้) ลดลง เนื่องจากลูกค้ามีพฤติกรรมการใช้ทดแทน เช่น โทรออกลดลงแต่ใช้โปรแกรมแชทมากขึ้น

สำหรับการทำตลาดแบล็กเบอร์รี่ในต่างจังหวัดนั้น ยังมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปี มีจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นกว่า 120% คาดว่าในช่วง 6 เดือนหลังของปี 2554 จำนวนผู้ใช้แบล็กเบอร์รี่จะเติบโตได้มากกว่า 100% ทั้งนี้ ดีแทคเป็นบริษัทที่มีลูกค้าใช้แบล็กเบอร์รี่สูงสุดเมื่อเปรียบเทียบกับอีก 16 ประเทศทั่วโลกที่ให้บริการภายในเครือบริษัทเทเลนอร์

โดยลูกค้าแบล็กเบอร์รี่ในระบบเติมเงินของดีแทคสามารถใช้บริการใจดีให้ยืมบีบีได้ โดยกด *100 บ้านแฮปปี้และเลือกเมนูบริการใจดีให้ยืมบีบี หรือผ่านระบบอัตโนมัติ โดยกด *110*1# คิดค่ายืมครั้งละ 25 บาท ใช้ได้นานสูงสุด 2 วัน โดยสามารถใช้บริการ บีบีเอ็ม, แชท, โซเชียลเน็ตเวิร์ก, อีเมล์ และ บีบี บราวเซอร์ ไม่จำกัด ซึ่งระบบจะหักค่าบริการเมื่อเติมเงินในครั้งต่อไป