เลอโนโวเปิดตัวพีซีมาตรฐานประหยัดพลังงาน - thairath.co.th
บริการข่าวไทยรัฐ

เลอโนโวเปิดตัวพีซีมาตรฐานประหยัดพลังงาน

โดย

เผยเป็นการร่วมมือกับสำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯและกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ชี้ประหยัดพลังงานกว่า 258 กิโลวัตต์ต่อปี ระบุซีพีและโน้ตบุ๊ตประหยัดพลังงาน จะวางจำหน่ายครั้งแรกอีก 6 เดือนข้างหน้า...

นายจีรวุฒิ วงศ์พิมลพร ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) กล่าวว่า เลอโนโว ได้เปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พีซีที่ผ่านการรับรองมาตราฐานประหยัดพลังงานใหม่ ENERGY STAR Version 5.0  ซึ่งรวมถึงพีซีสำหรับองค์กรจากตระกูลธิ้ง (Think) และพีซีสำหรับคอนซูเมอร์จากตระกูลไอเดีย (Idea)  กว่า 25 รุ่น โดยมาตรฐานใหม่นี้จะเริ่มประกาศใช้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป สำหรับพีซีรุ่นที่ได้รับการรับรองมาตรฐานใหม่ได้แก่โน๊ตบุ๊ครุ่น ThinkPad X301, T400s, W700ds และ IdeaPad U330, IdeaPad Y430 และเดสก์ท็อปพีซีรุ่น ThinkCentre M58, M58p และ M58e Eco โดยจะเริ่มมีวางจำหน่ายภายใน 6 เดือนข้างหน้านี้

ผู้จัดการประเทศไทย บริษัทเลอโนโวฯ กล่าวต่อว่า Energy Star เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันระหว่างสำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ และกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ที่จัดทำโปรแกรมเพื่อตรวจวัดประสิทธิภาพพลังงานจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งพีซีรุ่นใหม่ของเลอโนโวที่ได้รับการรับรองด้วยมาตรฐานใหม่นี้ มีการใช้พลังงานตรงตามมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ อีกทั้งยังมีระบบควบคุมการใช้ไฟ และระบบการเลือกใช้ไฟและพลังงานแบบต่างๆ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ เดสก์ท็อปที่มีซีพียูขนาดเล็กรุ่น ThinkCentre M58 (Small Form Factor) และจอมอนิเตอร์แบบหน้าจอกว้างรุ่น ThinkVision L1940p ที่สามารถควบคุมการใช้พลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อใช้งานร่วมกัน สำหรับทั้งองค์กรขนาดใหญ่และธุรกิจขนาดย่อมได้ โดยจะใช้พลังงานเพียงแค่ 377 กิโลวัตต์ต่อปี ซึ่งคอมพิวเตอร์ทั่วไปนั้น จะใช้พลังงานมากถึง 635 กิโลวัตต์ต่อปี และหากเทียบกับพลังงานที่ใช้สำหรับตู้เย็นนั้น จะใช้พลังงานมากถึง 529 กิโลวัตต์ต่อปี

นายจีรวุฒิ กล่าวอีกว่า  โน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จากตระกูลธิ้งแพด (ThinkPad) ยังได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยส่งเสริมทั้งด้านของเทคโนโลยี และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น อาทิเช่น การใช้ฮาร์ดดิสแบบ Solid-state, หน้าจอ LED แบบ backlit และตัวเครื่องที่ใช้พลังงานน้อย ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานมากกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป นอกจากนี้ โปรแกรมควบคุมการใช้พลังงาน (Lenovo’s Power Manager)   ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะตรวจดูการใช้พลังงานของเครื่อง รวมถึงการใช้แบตเตอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแบบเดสก์ท็อป และโน๊ตบุ๊คที่ผ่านการรับรองด้วยมาตรฐานใหม่แล้วเลอโนโวยังมีจอมอนิเตอร์หน้าจอกว้างขนาด 17 นิ้ว ถึง 24 นิ้ว รุ่นใหม่ (Lenovo ThinkVision) ซึ่งตรงตามเกณฑ์มาตรฐานของ Energy Star 5.0 ซึ่งเลอโนโวได้พัฒนาและปรับปรุงมาตรฐานให้กับจอมอนิเตอร์นี้มานานกว่า 9 เดือนก่อนหน้านี้ สำหรับจอมอนิเตอร์ ThinkVision รุ่นใหม่ เลอโนโวได้นำเอาเทคโนโลยีที่ช่วยตัดแสงสะท้อนเข้ามา ทำให้สามารถนำแสงกลับมาใช้ได้ใหม่อีกครั้ง ซึ่งเป็นการประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีนี้จะไม่สามารถทำได้ในจอคอมพิวเตอร์ธรรมดาแบบ LCD 

“เลอโนโวมีการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มต้นตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุรีไซเคิล จนกระทั่งถึงการใช้เทคโนโลยีที่สามารถช่วยประหยัดการใช้พลังงานได้มากขึ้น ซึ่งจะไม่เพียงช่วยให้ผู้ใช้งานประหยัดเงินจากการใช้ไฟที่น้อยลงตลอดอายุการใช้งานของเครื่องแล้ว แต่ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยเช่นกัน”นายจีรวุฒิ กล่าว


advertisement