วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยยอดทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตปี 54 สูงถึง 9 ล้านคน

สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และ สบท.เผยทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต พบมี ปชช.เข้าทดสอบมากถึง 9 ล้านคน หลังเปิดให้บริการ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าผู้บริโภคอาจเสียเปรียบจากโปรโมชั่นไฮสปีดอินเทอร์เน็ตที่มีราคาสูงเกินกว่าปกติ...


วันที่  6 ก.ค. นางศรีดา ตันทะอธิพานิช กรรมการสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวว่า สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม หรือ สบท.เปิดเผยทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต ผ่านเว็บไซต์ สปีเทส (www.speedtest.or.th) ที่เปิดให้เริมทดสอบตั้งแต่เดือนส.ค.2552 มีผู้เข้ามาทดสอบเฉลี่ยน 9 ล้านคน และสำหรับปีนี้ข้อมูลเดือนม.ค.ถึง 30 มิ.ย. 2554 มีการทดสอบเฉลี่ยวันละ 10,915 ครั้ง ลดลงกว่า 25% เมื่อเทียบกับปี 2553 ทีมีการทดสอบ 1.4 หมื่นครั้งต่อวัน สะท้อนให้เห็นส่วนหนึ่งมาจากผู้ให้บริการได้แก้ปัญหาคุณภาพความเร็วอินเทอร์เน็ตไปเป็นไปตามที่ประกาศไว้ในโปรโมชั่น


สำหรับ ค่ายผู้ให้บริการที่ประชาชนทดสอบมากที่สุด ได้แก่ เครือข่ายบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กว่า 6.2 แสนครั้ง ตามด้วยบริษัท ทรูคอร์ปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ทริปเปิลทรี บรอดแบนด์ หรือ 3บีบี  ตามลำดับ ส่วนจังหวัดที่มีการทดสอบมากที่สุด คือ กรุงเทพฯ จำนวนกว่า 3.5 แสน ครั้ง ตามด้วยเชียงใหม่ ชลบุรี และนนทบุรี ขณะที่คุณภาพความเร็วอินเทอร์เน็ตในภาพรวมของประเทศมีความเร็วดาวน์โหลดอยู่ที่ 71% และมีความเร็วอัพโหลด 9% เท่านั้นเมื่อเทียบกับความเร็วดาวน์โหลดที่ประชาชนได้ทดสอบกว่า 8.2 แสนครั้ง ซึ่งไม่แตกต่างจากปี 2553 ที่ผ่านมา


นพ. ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม หรือ สบท. กล่าวว่า ขณะนี้ สิ่งที่น่าจับตา คือ ผู้ให้บริการที่โฆษณาความเร็วอินเทอร์เน็ต 6 เมกะบิต ขณะนี้ ยังถูกร้องเรียนต่อเนื่อง เพราะความเร็วได้ไม่ตามจริง และตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาที่ตามมาจาการใช้อินเทอร์เน็ต คือการส่งเอสเอ็มเอสชิงโชค ซึ่งนับเป็นการพนัน รวมถึงการพนันฟุตบอลผ่านออนไลน์ หรือ เว็บไซต์ต่างๆ ที่น่าเป็นห่วง เพราะมีการร้องเรียนจากเครือข่ายครอบครัวให้ตรวจสอบ นอกจากนี้ ในการเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้ ยังพบว่าผู้บริโภคเริ่มตื่นตัวมากขึ้นในการใช้บริการอินเทอร์เน็ต เช่น ราคาแพคเกจการให้บริการ และคุณภาพของอินเทอร์เน็ต  บริการหลังการขาย ความเสถียรของอินเทอร์เน็ต เป็นต้น

 

สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และ สบท.เผยทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต พบมี ปชช.เข้าทดสอบมากถึง 9 ล้านคน หลังเปิดให้บริการ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าผู้บริโภคอาจเสียเปรียบจากโปรโมชั่นไฮสปีดอินเทอร์เน็ตที่มีราคาสูงเกินกว่าปกติ... 6 ก.ค. 2554 16:23 6 ก.ค. 2554 18:44 ไทยรัฐ