วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกาภิวัตน์ 13/04/54

โดย

ใกล้ชิด

มาลา​ไค แจ๊ค​สัน จับ​แมลง​ขึ้น​มา​ดู​ใกล้ๆ ใน​ระหว่าง​ ที่​สวนสัตว์​ซา​นดิ​เอ​โก จัด​นิทรรศการ​เอ​เล​แฟน​ท์ โอ​ดิส​ซี่ ซึ่ง​ เปิด​โอกาสให้​เด็ก​ได้​เข้า​มา​ชม​กิจกรรม​พิเศษ​และ​ดู​สัตว์่​ต่างๆ อย่าง​ใกล้​ชิด ที่​สหรัฐอเมริกา.

ภาพ​วาด​ของ​ยาน​อวกาศ​อะค​วา​เ​รี​ยส/แซ​คดี ซึ่ง​เป็น​ผล​งานการ​พัฒนา​ร่วม​กัน​ระหว่าง​องค์การ​นาซา ​ร่วม​กับ​หน่วย​งาน​ด้าน​อวกาศ​ของ​อาร์​เจนติ​นา​และ​นัก​วิทยาศาสตร์​จาก​หลาย​ชาติ อะค​วา​เ​รี​ยส​นั้น​เป็น​อุปกรณ์​ขั้น​ต้น​บน​ยาน​อวกาศ​ที่​สร้าง​ขึ้นเพื่อ​ใช้​วัด​ความ​เค็ม​ของ​น้ำ​ทะเล​ที่​พื้น​ผิว​มหาสมุทร​โดย​ฐาน​อยู่​ที่​อวกาศ อันเป็น​ประเด็น​สำคัญ​ที่​หาย​ไป​ใน​บรรดา​ดาวเทียม​สังเกตการณ์​พื้น​โลก ที่​เชื่อม​โยง​ระหว่าง​กระแส​การ​ไหล​เวียน​ของ​น้ำ​ใน​มหาสมุทร ความ​สมดุล​ของ​น้ำ​จืด​บน​โลก และ​บรรยากาศ.

มาร์​คุ​ส เชอร์เ​ดล นักบิน​ทดสอบ​เยอรมัน ​นำ​เครื่องบิน​พลัง​แสงอาทิตย์​ลำ​ต้นแบบ “โซลา​ร์ อิมพัลส์” ขึ้น​บิน​จาก​ฐาน​ใน​เมือง​พา​เยิร์น ประเทศ​สวิตเซอร์แลนด์ โซลา​ร์ อิมพัลส์​ เป็น​ฝัน​ของ​นักบิน​ที่​จะ “บิน​ได้​ตลอดกาล” และ​พิสูจน์​ว่า​บิน​ได้​ตลอด​คืน เครื่องบิน​ใบพัด​ลำ​นี้​มี​ความ​ยาว​ปีก 61 เมตร ใช้​พลังงาน​จาก​มอเตอร์ 4 เครื่อง และ​ออก​แบบ​ให้​บิน​ได้​ทั้ง​กลางวัน​และ​กลางคืน ด้วย​การ​สะสม​พลังงาน​ส่วน​เกิน​จาก​เซลล์​แสงอาทิตย์ 12,000 ชิ้น ภายใน​แบตเตอรี่​ประสิทธิภาพ​สูง.

ทีม​ผู้เชี่ยวชาญ​ด้าน​รังสี​ของ​กลุ่ม​สิ่งแวดล้อม​ก​รี​น​พี​ซ ออก​ตรวจ​ระดับ​รังสี​ที่​ปน​เปื้อน​ใน​พืช​ผัก​ที่​ปลูก​อยู่​ตาม​สวน​ของ​เมือง​ฟู​กู​ชิ​มะ  อันเป็น​บริเวณ​ที่​ห่าง​จาก​โรงไฟฟ้า​ฟู​กู​ชิ​มะ ไดอิ​จิ ราว 60 กม. พบ​ว่า ​ผัก​ดัง​กล่าว​มี​รังสี​เพิ่ม​มาก​กว่า​ปกติ  50-60 เท่า งาน​นี้​เป็น​ส่วน​หนึ่ง​ของ​การ​ตรวจ​ประเมิน​ด้าน​สุขภาพ​และ​ความ​ปลอดภัย​ของ​ประชากร​ท้องถิ่น.

 

ใกล้ชิด - มาลา​ไค แจ๊ค​สัน จับ​แมลง​ขึ้น​มา​ดู​ใกล้ๆ ใน​ระหว่าง​ ที่​สวนสัตว์​ซา​นดิ​เอ​โก จัด​นิทรรศการ​เอ​เล​แฟน​ท์ โอ​ดิส​ซี่ ซึ่ง​ เปิด​โอกาสให้​เด็ก​ได้​เข้า​มา​ชม​กิจกรรม​พิเศษ​และ​ดู​สัตว์่​ต่างๆ อย่าง​ใกล้​ชิด ที่​สหรัฐอเมริกา... 12 เม.ย. 2554 15:43 ไทยรัฐ