วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอเอ็มดีส่งชิพเอ็มเบดเดด APU ตัวแรกลุยตลาดโลก

เอเอ็มดี เปิดตัวแพลตฟอร์ม สำหรับระบบอุปกรณ์ฝังตัว (เอ็มเบดเดด)  “G-Series” บนสถาปัตยกรรม x86 คอร์ ชูเด่นกินไฟต่ำ ผสานรวมระหว่างชิพกราฟฟิก และรองรับ DirectX 11...

บริษัทเอเอ็มดี ประกาศความพร้อมของการวางตลาดตัวประมวลผลรุ่นใหม่ “AMD Embedded G-Series processor” สำหรับการผลิตคอมพิวเตอร์ในกลุ่มอุปกรณ์ฝังตัว โดยนับเป็นชิพอัตราเร่งที่เกิดจากการรวมเอาซีพียู และชิพกราฟฟิกเข้ามารวมอยู่ในชิพตัวเดียว (Accelerated Processing Unit : APU) รุ่นแรก ที่ออกมาเจาะตลาดระบบสมองกลฝังตัว
ทั้งนี้ AMD Embedded G-Series พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานเทคโนโลยี Fusion ของเอเอ็มดี โดยพร้อมส่งมอบแพลตฟอร์มระบบฝังตัวที่มาพร้อมกับคุณสมบัติการทำงานอย่าง สมบูรณ์แบบ ครอบคลุมทุกด้าน กินไฟต่ำ ซีพียูบนสถาปัตยกรรม x86 คอร์ของ “Bobcat” ที่มาพร้อมกับชิพกราฟฟิกระดับโลกที่รองรับ DirectX 11 และระบบประมวลผลแบบขนาน ทั้งหมดนี้ทำงานอยู่บนชิพตัวเดียว

ตัวประมวลผลอัตราเร่งตระกูลใหม่ดังกล่าว ได้รวมเอาความสามารถในการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่เพิ่มขึ้นจากตัวประมวลผล เดิมๆ ที่เคยมีในประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ เข้ามาใส่ไว้ในชิพเพียงตัวเดียว และสร้างโอกาสสู่ความก้าวหน้าอันสำคัญยิ่งสำหรับระบบสมองกลฝังตัว ที่ ณ วันนี้ ยังไม่มีโซลูชั่นด้านคอมพิวเตอร์ของรายใด ที่จะนำเสนอความล้ำหน้าในระดับนี้สำหรับตลาดอุปกรณ์ฝังตัว ขณะนี้ มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอุปกรณ์ฝังตัวที่ใช้ AMD Embedded G-Series ออกสู่ตลาดแล้วหลายรุ่น รวมถึงอีกหลายรุ่นที่คาดว่าจะเปิดตัวในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า จากบริษัทผู้ผลิตจำนวนมาก ได้แก่ แอดวานซุส คอมพิวแล็บ Congatec ฟูจิตสึ ไฮเออร์ iEi, Kontron ไมเทค Quixant, Sintrones สตาร์เน็ต เว็บดีที ไวส์ และอื่นๆ

ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่คาดว่าจะนำชิพรุ่นใหม่นี้ไปใช้ ยังรวมถึง ป้ายโฆษณาดิจิทัลที่มีการใช้โซลูชั่นด้านกราฟฟิก, กล่องเซ็ตท้อปบ็อกซ์ที่ติดตั้งอินเทอร์เน็ต, ธินไคลอันท์ทั้งแบบตั้งโต๊ะ และพกพา, เครื่องเล่นเกมในคาสิโน, เครื่องให้บริการ ณ จุดขาย (PoS) คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ออกแบบรูปทรงให้กระทัดรัด ตลอดจนซิงเกิล บอร์ด คอมพิวเตอร์ (SBCs) รุ่นใหม่ที่จะทยอยออกมาอีกจำนวนมาก

นายเชน ราอู ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยเซมิคอนดักเตอร์ สำหรับสตอเรจและคอมพิวเตอร์ บริษัท ไอดีซี คาดการณ์ว่า ยอดจำหน่ายของตัวประมวลผลสำหรับระบบสมองกลฝังตัว จะเพิ่มขึ้นในอัตราเลข 2 หลักต่อปี ตลอดช่วง 5 ปีข้างหน้า แพลตฟอร์มใหม่ดังกล่าว ยังเป็นการย้ำถึงความต่อเนื่องด้านพันธกิจของเอเอ็มดี ในการทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ใช้พลังงานน้อยลง ใช้ชิ้นส่วนที่ขนาดเล็กลง ตลอดจนลดต้นทุนในการออกแบบ และผลิตระบบอุปกรณ์ฝังตัวที่ใช้ชิพสถาปัตยกรรม x86

ด้าน นาย แพทริค พัตลา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายเซิร์ฟเวอร์และระบบฝังตัว บริษัท เอเอ็มดี กล่าวว่า ความมุ่งมั่นของเอเอ็มดี ก็คือ การสร้างความมั่นใจว่า เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงเกมการแข่งขัน ซึ่งเราพัฒนาขึ้นมาสำหรับผู้บริโภค และภาคธุรกิจนั้น จะแพร่หลายทั้งในตลาดอุปกรณ์ ฝังตัวที่กำลังเติบโต และตลาดในวงกว้าง วันนี้เอเอ็มดีมีรายชื่อพันธมิตรหลายรายที่พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอุปกรณ์ฝังตัว ที่ใช้ความล้ำหน้าที่โดดเด่นของชิพ Embedded G-Series APU ของเอเอ็มดี ในการพัฒนาแบรนด์รุ่นใหม่ที่สร้าง ความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด เปี่ยมประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงาน เป็นระบบฝังตัวที่มีรูปทรงกะทัดรัด ซึ่งสามารถส่งมอบประสบการณ์รับชมภาพที่ให้สีสันสดใส อย่างที่เราคาดหวังจะได้รับในโลกที่มีการเชื่อมต่อออนไลน์ตลอดเวลา

รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฯ บ.เอเอ็มดี กล่าวต่อว่า เอเอ็มดีให้ความสำคัญกับแนวโน้มหลายๆ ด้านที่มีส่วนกำหนดรูปแบบของตลาดอุปกรณ์ฝังตัวในปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงความต้องการที่ไม่จบสิ้นในเรื่องการประหยัดพลังงาน และรูปทรงที่กะทัดรัด พร้อมทั้งสมรรรถนะด้านการประมวลผลของซีพียู คุณสมบัติที่ครบครัน และโซลูชั่นการแสดงภาพที่คมชัด ทั้งนี้ตลาดอุปกรณ์ ฝังตัว เป็นตลาดหนึ่งที่การสร้างความแตกต่าง สามารถเป็นเงื่อนไขอันสำคัญยิ่งต่อความสำเร็จในระยะยาวของการออกแบบ โดยชิพ APU รุ่น G-Series ของเอเอ็มดี จะนำเสนอแพลตฟอร์มแบบเปิดที่ยืดหยุ่น และขนาดกะทัดรัด ซึ่งผู้ออกแบบระบบสามารถกลายเป็นนักสร้างสรรค์ ที่ตอบสนองโจทย์ความต้องการได้อย่างตรงจุด ภายใต้เงื่อนไขด้านต้นทุนการพัฒนา

รายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนการสนับสนุนงานออกแบบและการพัฒนา เอเอ็มดีได้สร้างระบบนิเวศน์การพัฒนาแบบเปิด สำหรับแพลตฟอร์มของ AMD Embedded G-Series platform มีทั้ง โปรแกรมชุดแรกที่ซีพียูเรียกใช้ในการประมวลผล (BIOS) ให้เลือกใช้, รองรับโปรแกรมไมโครซอฟท์ วินโดว์สในเวอร์ชันต่างๆ ลินุกซ์ และระบบปฏิบัติการแบบเรียลไทม์ โปรแกรม OpenCLTM เพิ่มทางเลือกนักพัฒนาในการเขียนโปรแกรมการประมวลผล และชุดเครื่องมือในการชี้จุดบกพร่อง (debug tools) เพื่อการนี้ เอเอ็มดี ได้จัดหาทีมสนับสนุนงานออกแบบเพื่อช่วยเหลือลูกค้า ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่โดดเด่น และออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว ตลอดจนแหล่งความรู้ต่างๆ ทางออนไลน์ ครอบคลุมทั้งเว็บไซต์ embedded developer portal คู่มือ AMD embedded product selection guide และรายละเอียดประกอบการนำเสนอของลูกค้าที่ available boards and complete systems

เอเอ็มดี เปิดตัวแพลตฟอร์ม สำหรับระบบอุปกรณ์ฝังตัว (เอ็มเบดเดด) “G-Series” บนสถาปัตยกรรม x86 คอร์ ชูเด่นกินไฟต่ำ ผสานรวมระหว่างชิพกราฟฟิค และรองรับ DirectX 11... 31 ม.ค. 2554 08:09 ไทยรัฐ