วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.แจก7ใบอนุญาตเคเบิ้ลทีวี คุมเข้มผลิตรายการ

กสทช. แจกใบอนุญาตเคเบิ้ลทีวี 7 ใบแรก หลังพ.ร.บ.ประกอบกิจการวิทยุ โทรทัศน์ มีผลบังคับใช้ กำหนดใบอนุญาตอายุ 1 ปี เอาจริงการควบคุม-คุณภาพรายการเคเบิ้ล...

นายพนา ทองมีอาคม กรรมการในคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) รักษาการแทนคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กทช. ได้ออกใบอนุญาตประกอบกิจการที่ไม่ใช้คลื่นความถี่ชั่วคราว ประเภทกิจการโทรทัศน์ที่มีการบอกรับสมาชิก หรือเคเบิ้ลทีวี จำนวน 7 ใบอนุญาต จากเอกชน 5 ราย ได้แก่ ห้างหุ้นส่วน (หจก.) ปราจีนบุรี เคเบิ้ลทีวี บริษัท อินเตอร์ โมบาย ท๊อป เซอร์วิส จำกัด หจก.ละงู เคเบิ้ลทีวี บริษัท ไทยซิน แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด และบริษัท อ่างทอง เคเบิ้ลทีวี จำกัด ซึ่งเป็นการออกใบอนุญาตครั้งแรกหลังจากที่ พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 มีผลบังคับใช้ โดยใบอนุญาตจะมีอายุ 1 ปี

ปัจจุบัน มีผู้ประกอบการเคเบิ้ลทีวีกว่า 800 รายกระจายอยู่ทั่วประเทศ ทั้งนี้การออกใบอนุญาตดังกล่าว ในช่วงที่ผ่านมา กทช. พยายามทำงานอย่างเต็มที่ เพราะเป็นเรื่องที่ต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด ทั้งการออกหลักเกณฑ์ต่างๆ การรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ทำให้ต้องใช้เวลาในการดำเนินการ เนื่องจากตลอด 10 ปี ที่ไม่สามารถจัดตั้งคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ (กสช.) ได้นั้น ทำให้เกิดสุญญากาศสำหรับกิจการเคเบิ้ลทีวี ดังนั้น เมื่อกฎหมายให้อำนาจ กทช. ในการดำเนินการ จึงต้องเร่งกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อจัดระเบียบกิจการวิทยุ โทรทัศน์ และเคเบิ้ลทีวี เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ประกอบการสามารถทำธุรกิจได้อย่างมั่นคง และยื่นขอสนับเงินกู้จากสถาบันการเงินได้ ขณะเดียวกัน ยังเป็นการส่งเสริมผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) เพราะผู้ประกอบการเคเบิ้ลทีวี ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรายเล็ก ที่อยู่ในต่างจังหวัด หรือเป็นเคเบิ้ลท้องถิ่น

"การออกใบอนุญาตให้เคเบิ้ลทีวี นอกจากเป็นการจัดระเบียบแล้ว ยังช่วยควบคุมการผลิตรายการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน เพราะที่ผ่านมามีการขายโฆษณาที่หลากหลาย บางครั้งเป็นลักษณะยาผีบอก ซึ่งทำให้เกิดปัญหา ดังนั้นเมื่อได้รับใบอนุญาตไปแล้ว จะต้องควบคุมรายการผลิตของตัวเองให้ดี หากประชาชนร้องเรียนและแจ้งมายัง กทช. ทาง กทช. จะตรวจสอบ และอาจถึงขั้นถอนใบอนุญาตก็ได้” นายพนา กล่าว.

กสทช. แจกใบอนุญาตเคเบิ้ลทีวี 7 ใบแรก หลังพ.ร.บ.ประกอบกิจการวิทยุ โทรทัศน์ มีผลบังคับใช้ กำหนดใบอนุญาตอายุ 1 ปี เอาจริงการควบคุม-คุณภาพรายการเคเบิ้ล... 9 ม.ค. 2554 00:36 ไทยรัฐ