วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กูเกิลเปิดตัวโครมโอเอส พร้อมเน็ตบุ๊ก ลั่นกลางปีหน้ามาแน่!

กูเกิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับเน็ตบุ๊ก โครมโอเอส เน้นผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต และดูเว็บไซต์โดยเฉพาะ เตรียมลงตลาดกลางปี 2554 ชูจุดเด่น ความเร็วในการทำงาน ปลอดภัยจากไวรัส...

ชั่วโมงนี้ไม่มีใครแรงเกินกูเกิลจริงๆ หลังจากที่เปิดตัวทั้งผลิตภัณฑ์ใหม่ และบริการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์นี้ ไล่มาตั้งแต่อีบุ๊กเว็บสโตร์ แอนดรอยด์รุ่นใหม่ "จินเจอร์เบรด" โทรศัพท์แอนดรอยด์รุ่นใหม่ที่จับมือร่วมกับซัมซุงอย่างเนกซัมเอส ระบบปริ้นท์ผ่านกลุ่มเมฆ และล่าสุดที่ฮือฮากันมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว จนกระทั่งได้เห็นหน้าตาอย่างเป็นทางการในตอนนี้ นั่นคือ... ระบบปฏิบัติการโครมโอเอส

โครมโอเอส คือระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาเพื่อเล่นเว็บโดยเฉพาะตามสโลแกน คือ "Nothing but the web" ที่มีจุดเด่นที่ทางกูเกิลชูขึ้นมาหลายด้าน ได้แก่ ความเร็วในการเปิดเครื่องที่ใช้เวลาไม่ถึง 10 วินาที และพร้อมใช้งานในทันที นอกจากนี้ข้อมูลทุกอย่างในเครื่องจะซิงค์เข้าไปที่เซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล ทำให้ไม่ต้องกังวลทั้งเรื่องการย้ายเครื่องทำงาน การทำเครื่องสูญหาย เพราะเมื่อล็อกอินเข้าไปในเครื่องแล้ว ข้อมูลทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิมทันที

อีกทั้งตัวโครมโอเอส ยังมีระบบความปลอดภัยเต็มที่ให้คุณห่างไกลจากไวรัสด้วยการเช็คระบบภายในเครื่อง หากตัวเซิร์ฟเวอร์ตรวจพบสิ่งแปลกปลอมก็จะทำการลบทิ้งทั้งหมด และแทนที่ด้วยข้อมูลที่แบ็คอัพไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ พร้อมทั้งสนับสนุนการใช้งานนอกสถานที่เต็มรูปแบบด้วยการรองรับสามจี เพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในทุกๆ ที่ และระบบจัดสรรพลังงานในเครื่องที่ทำให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน ทั้งนี้ระบบปฏิบัติการโครมโอเอส ยังไม่เข้าสู่ตลาดในช่วงเวลานี้ แต่จะมาในช่วงกลางปีหน้า พร้อมกับเน็ตบุ๊กที่ผลิตมาเพื่อรองรับระบบนี้โดยเฉพาะ


นอกจากนี้ทางกูเกิลยังได้ทำโครงการ แจกเน็ตบุ๊กต้นแบบของระบบปฏิบัติการกูเกิลโครมโอเอส ที่ได้จ้างบริษัทอินเวนเตอร์ ที่เป็นบริษัทที่ร่วมมือกับบริษัทออนเคียวของญี่ปุ่น วางจำหน่ายเน็ตบุ๊กในแบรนด์โคจินฉะ ให้ผลิตเน็ตบุ๊กรุ่น Cr-48 เป็นจำนวน 60,000 เครื่อง โดยจะส่งมอบให้กับนักพัฒนาที่สนใจระบบปฏิบัติการดังกล่าว รวมไปถึงผู้ใช้ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ อีกด้วย

จากที่มีผู้ได้รับเน็ตบุ๊ก Cr-48 ไปเป็นจำนวนหนึ่งและได้ทำการทดลองใช้พบว่าตัวเครื่องออกแบบมาสวยดี รูปร่างเหมือนแมคบุ๊คสีดำ และการที่จอเป็นแบบด้านทำให้ไม่ค่อยสะท้อนแสงนัก เหมาะกับการใช้งานนอกสถานที่ ตัวเครื่องไม่มีเสียงพัดลม และฮาร์ดดิสก์ทำให้เงียบมาก ส่วนทางด้านตัวระบบพบว่าเปิดเครื่องใช้เวลาประมาณ 15-20 วินาที และถ้าใช้ระบบพักเครื่อง (พับหน้าจอ) เมื่อเปิดหน้าจอขึ้นมา ระบบก็แทบจะพร้อมใช้ในทันที แต่ยังมีข้อจำกัดอยู่ที่ว่าไม่สามารถใช้บริการอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่บนเว็บไซต์ได้เลย และจำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ตในการเปิดเครื่องครั้งแรก

นับได้ว่าการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ทำให้ตัวกูเกิลเองสามารถครอบคลุมอุปกรณ์เพิ่มขึ้นได้อีกหนึ่งชิ้น หลังจากที่เข้าร่วมวงการอุปกรณ์พกพาด้วยแอนดรอยด์ สู้ในศึกเว็บแอพลิเคชันด้วยกูเกิลแอพ และในครั้งนี้ก็รุกคืบเข้าสู่ตลาดเน็ตบุ๊กด้วยโครมโอเอส ที่ยังไม่มีใครครองตลาดอย่างถาวร และถูกรุกคืบด้วยแท็บเล็ตอยู่ในปัจจุบัน งานนี้คงต้องบอกว่า ศึกนี้ยังอีกยาวไกลนัก.

 

กูเกิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับเน็ตบุ๊ก โครมโอเอส เน้นผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต และดูเว็บไซต์โดยเฉพาะ เตรียมลงตลาดกลางปี 2554 ชูจุดเด่น ความเร็วในการทำงาน ปลอดภัยจากไวรัส... 13 ธ.ค. 2553 02:01 ไทยรัฐ