วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮาร์ดไดร์ฟซีเกทคว้ารางวัลจากงาน ซีอีเอส

ไดรฟ์ซีเกท ตระกูลโกเฟล็กซ์ และไดรฟ์รุ่นโมเมนตัส เอ็กซ์ที ได้รับรางวัล ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบและวิศวกรรมนานาชาติ งานซีอีเอส...

บริษัทซีเกท เทคโนโลยี ผู้นำทั่วโลกในด้านฮาร์ดไดรฟ์และโซลูชั่นสำหรับจัดเก็บข้อมูล เปิดเผยว่า บริษัทได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัลความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบและวิศวกรรมนานาชาติ ซีอีเอส (International CES Innovations 2011 Design and Engineering Awards Honoree)  สำหรับฮาร์ดไดรฟ์ที่ใช้จัดเก็บข้อมูลภายนอกในตระกูลฟรีเอเจ้นท์ โกเฟล็กซ์และฮาร์ดไดรฟ์แบบโซลิดสเตท รุ่นโมเมนตัส เอ็กซ์ทีสำหรับเครื่องแลปท็อปไฮบริด ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ถูกตัดสินโดยคณะกรรมการอิสระ ที่เป็นนักออกแบบอุตสาหกรรม วิศวกรและสื่อมวลชน เพื่อยกย่องผลิตภัณฑ์อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า จาก 35 ประเภทผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นในด้านการออกแบบและวิศวกรรม

ระบบจัดเก็บข้อมูลโกเฟล็กซ์ (GoFlex storage system) ประกอบด้วยไดรฟ์สำหรับใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและการใช้งานแบบพกพา ซึ่งใช้งานได้ง่ายเพียงเสียบปลั๊กแล้วก็ใช้งานได้เลย (plug-and-play)  ด้วยสายเชื่อมที่สามารถสลับสับเปลี่ยนได้และอแด็พเตอร์สำหรับใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอันนำมาซึ่งความคล่องตัวในการจัดเก็บ ปกป้อง สนุกสนานและใช้ข้อมูลดิจิตอลร่วมกัน   นอกจากอแด็พเตอร์ต่าง ๆ ไดรฟ์โกเฟล็กซ์ยังทำงานร่วมกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เช่น โกเฟล็กซ์ เน็ต มีเดีย แชร์ริ่ง ดีไวซ์ www.seagate.com/www/en-us/products/network_storage/file-sharing/ (GoFlex Net media sharing device) และโกเฟล็กซ์ ทีวี  เอชดี มีเดีย เพลเยอร์ (GoFlex TV HD media player)  อันนำมาซึ่งความคล่องตัวในการสนุกสนานกับข้อมูลของคุณทางโทรทัศน์ เครือข่าย การใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือผ่านทางอินเทอร์เน็ต

นอกจากนี้ ไดรฟ์โกเฟล็กซ์แต่ละตัวยังมีเทคโนโลยี ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บและเข้าถึงแฟ้มข้อมูลต่าง ๆ จากทั้งคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ และแม็คโอเอส ด้วยความจุตั้งแต่ 320 กิกะไบต์ ถึง 3 เทราไบต์  ไดรฟ์สำหรับใช้งานพกพาพิเศษและไดรฟ์สำหรับใช้งานตั้งโต๊ะรุ่นฟรีเอเจ้นท์ โกเฟล็กซ์  มีความจุสูง มีความสามารถในการปรับเปลี่ยนและ ใช้งานได้ง่าย พร้อมกับการสำรองข้อมูลและการปกป้องข้อมูลทั้งหมดตามที่ผู้บริโภคจะคาดหวังได้จากซีเกทไดรฟ์โมเมนตัส เอ็กซ์ที เป็นฮาร์ดไดรฟ์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปขนาด 2.5 นิ้วที่ทำงานเร็วที่สุดในโลก ที่รวมประสิทธิภาพในแบบที่เหมือนกับโซลิดสเตทไดรฟ์เข้ากับความจุสูงและราคาที่ถูกกว่ามากของฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์   ไดรฟ์โมเมนตัส เอ็กซ์ทีมีเทคโนโลยี อแด็พทีฟ เม็มโมรี่ (Adaptive Memory technology) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ริเริ่มขึ้นใหม่จาก ซีเกทซึ่งเรียนรู้และเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดของไดรฟ์สำหรับผู้ใช้แต่ละคนโดยการย้ายข้อมูลที่ถูกใช้งานบ่อย ๆ เข้าไปในแฟลช เมมโมรี่ เพื่อการเข้าถึงที่รวดเร็วยิ่งขึ้น  โซลิดสเตทไฮบริดไดรฟ์รุ่นโมเมนตัส เอ็กซ์ทีทำงานได้เร็วกว่าไดรฟ์ที่หมุนด้วยความเร็ว 5400 รอบต่อนาที แบบเดิม ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ มีความเร็วในการหมุนสูงสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แลปท็อปตลอดจนกำหนดตัววัดประสิทธิภาพใหม่สำหรับเครื่องแล็ปท็อปและการเล่นเกม (gaming)  ไดรฟ์รุ่นนี้มีความจุสูงถึง 500 กิกะไบต์

รางวัลความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบและวิศวกรรมยอดเยี่ยมเป็นรางวัลที่ได้ยกย่องความสำเร็จในการออกแบบผลิตภัณฑ์และวิศวกรรมตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976  โดยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมผู้ค้าอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า (Consumer Electronics Association (CEA)  ผู้จัดงานอินเตอร์เนชั่นแนล ซีอีเอส ซึ่งเป็นงาน แสดงเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ระบบจัดเก็บข้อมูลฟรีเอเจ้นท์ โกเฟล็กซ์ โกเฟล็กซ์ ทีวี เอชดี มีเดีย เพลย์เยอร์และเครื่องแล็ปท็อปต่าง ๆ ซึ่งทำงานด้วยโซลิดสเตทไฮบริดไดรฟ์รุ่นโมเมนตัส เอ็กซ์ที จะถูกแสดงในงานอินเตอร์เนชั่นแนล ซีอีเอส 2011 (the 2011 International CES) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6 ถึงวันที่ 9 ม.ค.2554 ที่ เมืองลาส เวกัส มลรัฐเนวาดา  ส่วนผลงานที่ได้รับรางวัลความความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบและวิศวกรรมยอดเยี่ยมจะโชว์ตามประเภทของผลิตภัณฑ์ในแกรนด์ ล็อบบี้  ของลาสเวกัส คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ และจะมีผลงานโชว์ในงานแถลงข่าวอินเตอร์เนชั่น ซีอีเอส ในวันที่ 4 ม.ค.ปีหน้าด้วย

สำหรับผลงานที่มีความคิดสร้างสรรค์ ได้รับการตัดสินจากหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้ คุณภาพทางด้านวิศวกรรม จากสเป็คทางด้านเทคนิคและวัตถุดิบที่ใช้ ความสวยงามและคุณภาพในการออกแบบ วัตถุประสงค์ในการใช้ผลิตภัณฑ์/การใช้งานและคุณค่าสำหรับผู้ใช้ คุณสมบัติที่พิเศษและแปลกใหม่ซึ่งผู้บริโภคพบว่ามีความน่าสนใจ การออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ของผลิตภัณฑ์เป็นอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาด ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ถูกเลือกให้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมในด้านความคิดสร้างสรรค์สะท้อนให้เห็นการออกแบบและวิศวกรรมที่สร้างสรรค์ของผลงาน  ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรก ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์รุ่นนั้น ๆ หรือ การพัฒนาอย่างก้าวกระโดดจากรูปแบบของผลิตภัณฑ์ในรุ่นก่อน

 

ไดรฟ์ซีเกท ตระกูลโกเฟล็กซ์และไดรฟ์รุ่นโมเมนตัส เอ็กซ์ที ได้รับรางวัล ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบและวิศวกรรมนานาชาติ งานซีอีเอส... 19 พ.ย. 2553 08:58 19 พ.ย. 2553 09:12 ไทยรัฐ