บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โนเกียดัน 'เอ็น8' สมาร์ทโฟนกล้องขั้นเทพ ขึ้นแท่นพระเอกของปี

โนเกียเปิดตัว เอ็น8 อย่างเป็นทางการ เน้นคุณสมบัติด้านมัลติมีเดีย ความบันเทิงระดับ HD ด้วยกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เจาะกลุ่มคนใช้กล้อง หวังกระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนคึกคัก...

นายชูมิท คาพูร์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากคุณสมบัติ ความง่ายในการใช้งาน และรูปลักษณ์สวยงาม ทำให้ผู้บริโภคในปัจจุบันเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนประมาณ 20% ของจำนวนโทรศัพท์เคลื่อนที่ในตลาดรวม คาดว่าในปี 2554 สมาร์ทโฟนจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 30% จากความง่ายในการใช้งานและการเข้าถึงเทคโนโลยีของผู้บริโภค

ล่าสุด จากการเปิดจอง โนเกีย เอ็น8 สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของบริษัทฯ ก็ได้การตอบรับอย่างดี เชื่อว่าผลิตภัณฑ์รุ่นดังกล่าวจะสามารถสร้างอัตราการเติบโตให้ตลาดสมาร์ทโฟนได้ จากคุณสมบัติที่ครบครันด้านมัลติมีเดีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการด้านความบันเทิงระดับ High Definition (HD) การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก บริการต่างๆ จากโอวี่ สโตร์ รวมถึงระบบปฏิบัติการซิมเบียน 3 ระบบปฏิบัติการล่าสุดของโนเกียนางสาวนนทวัน สินธวานนท์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ระบบปฏิบัติการซิมเบียน 3 ของโนเกีย เป็นระบบปฏิบัติการล่าสุดที่มีการพัฒนา ทั้งความสะดวกในการใช้งาน ความรวดเร็ว รองรับการใช้งานแบบสัมผัสอย่างรวดเร็ว รวมถึงฟังก์ชันการใช้งานเสริมที่เพิ่มขึ้น ด้วยจุดเด่นและประสิทธิภาพของกล้องความละเอียดสูง 12 ล้านพิกเซล ทั้งยังสามารถบันทึกวีดิโอคุณภาพระดับ HD และรับชมภาพยนตร์แบบ HD พร้อมเชื่อมต่อกับโฮมเธียเตอร์ผ่านพอร์ต HDMI ได้โดยตรง เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพและผู้ใช้กล้อง โดยบริษัทฯ ยังมุ่งพัฒนาระบบปฏิบัติการและแอพพลิเคชั่นใหม่ออกสู่ตลาด ควบคู่กับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และสมาร์ทโฟนใหม่ๆ ด้วย

จากคุณสมบัติดังกล่าว บริษัทฯ จึงร่วมกับค่าย GTH ผู้ผลิตภาพยนตร์ จัดแคมเปญพิเศษ Make The Scene เปิดโอกาสให้ลูกค้าสร้างภาพยนตร์ความยาวไม่เกิน 3 นาที โดยส่งผลงานผ่าน www.facebook.com/nokiathailand ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงช่วงสิ้นเดือนพ.ย.นี้ เพื่อลุ้นชิงรางวัลมูลค่ากว่า 70,000 บาท โดยผู้สนใจสามารถชมภาพยนตร์ตัวอย่างเรื่อง The Top Secret by Nokia N8 ที่มี เต๋า-สมชาย เข็มกลัด นำแสดง จากฝีมือ กอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา ผู้กำกับภาพยนตร์ 5 แพร่ง ซึ่งใช้โนเกีย เอ็น8 เป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทำและตัดต่อ นอกจากนี้ โนเกียยังมอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อโนเกีย เอ็น8 ด้วยแพ็คเกจ AIS GPRS ฟรีเดือนละ 500MB นาน 12 เดือน เพียงกด *212306 แล้วโทรออก เพื่อรับสิทธิ์ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ธ.ค. อีกด้วย

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เพื่อมอบความพิเศษแก่ลูกค้าโนเกีย เอไอเอสจึงร่วมกับโนเกียมอบประสบการณ์จากเครือข่าย EDGE Plus ให้ลูกค้าทั่วประเทศสามารถใช้งานดาต้า ได้พร้อมการโทรออกหรือรับสาย และเพิ่มความสามารถในการดาวน์โหลดเร็วขึ้น 30% สำหรับความร่วมมือกับโนเกียในครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์อีโคซีสเต็ม (Ecosystem) โดยบริษัทฯ ได้พัฒนา Smart Phone Expert เพื่อแนะนำการใช้งานสมาร์ทโฟนแก่ลูกค้า โดยในอนาคต บริษัทฯ​ มีแผนขยายไปยังศูนย์บริการของเอไอเอสทั่วประเทศด้วย

จากการศึกษาพฤติกรรมการใช้งานดาต้าของลูกค้าเอไอเอส พบว่ามากกว่า 80% มีการใช้งานเฉลี่ย 200-300MB โดยผู้ใช้สมาร์ทโฟนแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นต่างก็มีพฤติกรรมการใช้งานดาต้าแตกต่างกัน อาทิ แชท ดูหนัง ฟังเพลง หรือเช็คอีเมล์  ดังนั้น การมอบแพ็คเกจ 500MB สำหรับผู้ใช้โนเกีย เอ็น8 จึงถือเป็นอัตราที่คาดว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดีเพียงพอ

นายสมชัย กล่าวว่า แม้ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ยังถือเป็นสัดส่วนที่น้อยมากในตลาดรวม โดยลูกค้ากว่า 30 ล้านคนของเอไอเอส มีผู้ใช้งานดาต้าประมาณ 6-7 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าในระบบโพสต์เพด (จ่ายรายเดือน) และมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนต์ประมาณ 1 ล้านคน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสัดส่วนของสมาร์ทโฟนจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง.