วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โนเกียดัน 'เอ็น8' สมาร์ทโฟนกล้องขั้นเทพ ขึ้นแท่นพระเอกของปี

โนเกียเปิดตัว เอ็น8 อย่างเป็นทางการ เน้นคุณสมบัติด้านมัลติมีเดีย ความบันเทิงระดับ HD ด้วยกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เจาะกลุ่มคนใช้กล้อง หวังกระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนคึกคัก...

นายชูมิท คาพูร์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากคุณสมบัติ ความง่ายในการใช้งาน และรูปลักษณ์สวยงาม ทำให้ผู้บริโภคในปัจจุบันเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนประมาณ 20% ของจำนวนโทรศัพท์เคลื่อนที่ในตลาดรวม คาดว่าในปี 2554 สมาร์ทโฟนจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 30% จากความง่ายในการใช้งานและการเข้าถึงเทคโนโลยีของผู้บริโภค

ล่าสุด จากการเปิดจอง โนเกีย เอ็น8 สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของบริษัทฯ ก็ได้การตอบรับอย่างดี เชื่อว่าผลิตภัณฑ์รุ่นดังกล่าวจะสามารถสร้างอัตราการเติบโตให้ตลาดสมาร์ทโฟนได้ จากคุณสมบัติที่ครบครันด้านมัลติมีเดีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการด้านความบันเทิงระดับ High Definition (HD) การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก บริการต่างๆ จากโอวี่ สโตร์ รวมถึงระบบปฏิบัติการซิมเบียน 3 ระบบปฏิบัติการล่าสุดของโนเกียนางสาวนนทวัน สินธวานนท์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ระบบปฏิบัติการซิมเบียน 3 ของโนเกีย เป็นระบบปฏิบัติการล่าสุดที่มีการพัฒนา ทั้งความสะดวกในการใช้งาน ความรวดเร็ว รองรับการใช้งานแบบสัมผัสอย่างรวดเร็ว รวมถึงฟังก์ชันการใช้งานเสริมที่เพิ่มขึ้น ด้วยจุดเด่นและประสิทธิภาพของกล้องความละเอียดสูง 12 ล้านพิกเซล ทั้งยังสามารถบันทึกวีดิโอคุณภาพระดับ HD และรับชมภาพยนตร์แบบ HD พร้อมเชื่อมต่อกับโฮมเธียเตอร์ผ่านพอร์ต HDMI ได้โดยตรง เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพและผู้ใช้กล้อง โดยบริษัทฯ ยังมุ่งพัฒนาระบบปฏิบัติการและแอพพลิเคชั่นใหม่ออกสู่ตลาด ควบคู่กับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และสมาร์ทโฟนใหม่ๆ ด้วย

จากคุณสมบัติดังกล่าว บริษัทฯ จึงร่วมกับค่าย GTH ผู้ผลิตภาพยนตร์ จัดแคมเปญพิเศษ Make The Scene เปิดโอกาสให้ลูกค้าสร้างภาพยนตร์ความยาวไม่เกิน 3 นาที โดยส่งผลงานผ่าน www.facebook.com/nokiathailand ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงช่วงสิ้นเดือนพ.ย.นี้ เพื่อลุ้นชิงรางวัลมูลค่ากว่า 70,000 บาท โดยผู้สนใจสามารถชมภาพยนตร์ตัวอย่างเรื่อง The Top Secret by Nokia N8 ที่มี เต๋า-สมชาย เข็มกลัด นำแสดง จากฝีมือ กอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา ผู้กำกับภาพยนตร์ 5 แพร่ง ซึ่งใช้โนเกีย เอ็น8 เป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทำและตัดต่อ นอกจากนี้ โนเกียยังมอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อโนเกีย เอ็น8 ด้วยแพ็คเกจ AIS GPRS ฟรีเดือนละ 500MB นาน 12 เดือน เพียงกด *212306 แล้วโทรออก เพื่อรับสิทธิ์ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ธ.ค. อีกด้วย

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เพื่อมอบความพิเศษแก่ลูกค้าโนเกีย เอไอเอสจึงร่วมกับโนเกียมอบประสบการณ์จากเครือข่าย EDGE Plus ให้ลูกค้าทั่วประเทศสามารถใช้งานดาต้า ได้พร้อมการโทรออกหรือรับสาย และเพิ่มความสามารถในการดาวน์โหลดเร็วขึ้น 30% สำหรับความร่วมมือกับโนเกียในครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์อีโคซีสเต็ม (Ecosystem) โดยบริษัทฯ ได้พัฒนา Smart Phone Expert เพื่อแนะนำการใช้งานสมาร์ทโฟนแก่ลูกค้า โดยในอนาคต บริษัทฯ​ มีแผนขยายไปยังศูนย์บริการของเอไอเอสทั่วประเทศด้วย

จากการศึกษาพฤติกรรมการใช้งานดาต้าของลูกค้าเอไอเอส พบว่ามากกว่า 80% มีการใช้งานเฉลี่ย 200-300MB โดยผู้ใช้สมาร์ทโฟนแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นต่างก็มีพฤติกรรมการใช้งานดาต้าแตกต่างกัน อาทิ แชท ดูหนัง ฟังเพลง หรือเช็คอีเมล์  ดังนั้น การมอบแพ็คเกจ 500MB สำหรับผู้ใช้โนเกีย เอ็น8 จึงถือเป็นอัตราที่คาดว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดีเพียงพอ

นายสมชัย กล่าวว่า แม้ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ยังถือเป็นสัดส่วนที่น้อยมากในตลาดรวม โดยลูกค้ากว่า 30 ล้านคนของเอไอเอส มีผู้ใช้งานดาต้าประมาณ 6-7 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าในระบบโพสต์เพด (จ่ายรายเดือน) และมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนต์ประมาณ 1 ล้านคน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสัดส่วนของสมาร์ทโฟนจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง.

 

โนเกียเปิดตัว เอ็น8 อย่างเป็นทางการ เน้นคุณสมบัติด้านมัลติมีเดีย ความบันเทิงระดับ HD ด้วยกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เจาะกลุ่มคนใช้กล้อง หวังกระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนคึกคัก... 19 ต.ค. 2553 18:43 19 ต.ค. 2553 19:11 ไทยรัฐ