วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกาภิวัตน์ 13/08/53

โดย

ชะตาเหมียว

ซูซานน์ ฮอลลิส ผู้จัดการฝ่ายดูแลลูกค้าของศูนย์รับสัตว์เลี้ยงบุญธรรมที่แมดดีส์ ปลอบขวัญแจ๊ค เดเนียลส์ ลูกแมวเหมียววัย 3 เดือน ที่ถูกลักพาตัวออกไปจากศูนย์เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ในซานฟรานซิสโก ตอนนั้นแจ๊คเกือบตาบอด และจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์ ต่อมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้พบเห็นมันเดินเตร็ดเตร่แถวถนนในนครนิวยอร์ก และเมื่อหน่วยงานช่วยเหลือใช้เครื่องอ่านข้อมูลไมโครชิปที่ฝังไว้ จึงทราบข้อมูลและจัดส่งกลับศูนย์ โดยในวันที่มันถูกลักพาตัวไปนั้น ฮอลลิสได้แจ้งตำรวจไว้ว่าแมวหายไป.


ดับร้อน

เฮลิคอปเตอร์อาเซริบรรทุกน้ำขึ้นไปก่อนจะโปรยน้ำลงมาดับไฟป่าบริเวณคุสตาเรฟคา ในไรอาซาน ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ราว 340 กม. คลื่นความร้อนในฤดูร้อนเดนตายในรัสเซียกำลังจะบั่นทอนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของรัสเซียลง เนื่องจากไฟป่าเกิดขึ้นครอบคลุมพื้นที่หลายจังหวัด.


สมองออติสซึ่ม

นักวิทยาศาสตร์อังกฤษแจ้งว่าได้พัฒนาระบบทดสอบที่รู้ผลได้รวดเร็วและได้ผลถูกต้องกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ในการตรวจสมองของผู้ใหญ่ที่เป็นออติสซึ่ม ดังนั้นจึงน่าจะนำไปใช้กับเด็กได้เช่นกัน ในภาพนี้เป็นภาพจากการฉายภาพสะท้อนแม่เหล็ก (เอ็มอาร์ไอ) ของผู้ป่วยออติสซึ่ม ตรงส่วนสีแดงและสีส้มแสดงถึงส่วนของสมองผู้ป่วยออติสซึ่ม ที่ใหญ่ขึ้นและหนาขึ้น สำหรับระบบที่จะใช้ได้ในอนาคตนั้นใช้เวลาฉายภาพสมองประมาณ 15 นาที.


ไวอากร้าหิมาลัย

ภาพจากแฟ้มเมื่อ 3 ปีก่อน แสดงลักษณะของ "ยาร์ชากุมบา" ซึ่งในภาษาทิเบตหมายความว่า "ต้นไม้ฤดูร้อน แมลงฤดูหนาว" นำไปใช้เป็นอาหารเสริมสุขภาพ ล่าสุดศาลยุติธรรมของเนปาลมีคำวินิจฉัยให้ชาวบ้าน 36 ราย ได้รับโทษในคดีฆ่ากันตายอย่างน่าสยดสยอง เพราะแย่งพืชราคาสูงชนิดนี้ ที่รู้จักกันในนาม "ไวอากร้าหิมาลัย" ซึ่งมีราคาสูงมากในตลาดต่างประเทศ เพราะมีสรรพคุณในการปลุกกำหนัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจีนราคาของมันสูงถึงนับหมื่นเหรียญสหรัฐฯ.

ซูซานน์ ฮอลลิส ผู้จัดการฝ่ายดูแลลูกค้าของศูนย์รับสัตว์เลี้ยงบุญธรรมที่แมดดีส์ ปลอบขวัญแจ๊ค เดเนียลส์ ลูกแมวเหมียววัย 3 เดือน ที่ถูกลักพาตัว 12 ส.ค. 2553 16:19 ไทยรัฐ