วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยโฉม Google Chrome เวอร์ชันใหม่ ลูกเล่นครบครัน

ผนึกกำลังหลากพาร์ทเนอร์ หวังดันเป็นเครื่องมือท่องเว็บสำหรับคนไทย เน้นประสิทธิภาพ ความรวดเร็วในการทำงาน และความปลอดภัย มั่นใจพร้อมรองรับแอพพลิเคชันใหม่ ตอบโจทย์ผู้ใช้ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์...

เมื่อเร็วๆ นี้ กูเกิล ประกาศเปิดตัวเว็บเบราว์เซอร์กูเกิล โครม รุ่นล่าสุด พร้อมชุดฟีเจอร์ที่ปรับแต่งเป็นพิเศษสำหรับผู้ใช้ในประเทศไทย โดยกูเกิล โครม ได้รับการพัฒนาสำหรับเว็บไซต์ในปัจจุบัน จึงสามารถรองรับแอพพลิเคชันต่างๆ ทั้งยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับเว็บไซต์และแอพพลิเคชันต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และปลอดภัย เพื่อนำเสนอประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่า 18 ล้านคนในประเทศไทย โดยผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้จาก www.google.co.th/chromeนายแอนดรู แมคกลินชีย์ หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์กูเกิล ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ปัจจุบัน ผู้ใช้ชาวไทยใช้เวลาเชื่อมต่อออนไลน์มากขึ้น จึงจำเป็นต้องการใช้เบราว์เซอร์ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ กูเกิล โครม ถูกปรับแต่งเป็นพิเศษเพื่อความเร็วสูงสุด จากการพัฒนา V8 จาวาสคริปต์เอนจิ้น (V8 JavaScript) สำหรับ กูเกิล โครม เพื่อเพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์รวมถึงแอพพลิเคชันรุ่นใหม่ที่ไม่สามารถใช้งานกับเบราว์เซอร์ในปัจจุบัน ส่งผลให้ กูเกิล โครม ทำงานได้รวดเร็วขึ้นอีก 200% เมื่อเปรียบเทียบกับเวอร์ชันทดลองใช้ที่เผยแพร่เมื่อประมาณ 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา และยังมีฟีเจอร์สำหรับค้นเนื้อหาเฉพาะ อาทิ ช่องทางใหม่ที่เร็วในการเข้าเว็บคืออะไร หรือแถบเอนกประสงค์ รวมถึงคุณสมบัติการแปลเว็บไซต์ต่างๆ เป็นภาษาไทย พร้อมซิงโครไนซ์การตั้งค่าบุ๊ค มาร์คและเบราว์เซอร์ของผู้ใช้ในระบบคลาวด์

นอกจากนี้ กูเกิล โครม ยังมีเสถียรภาพและความปลอดภัย โดยแยกการทำงานของแต่ละเบราว์เซอร์ออกจากกัน เมื่อแท็บหนึ่งหยุดทำงานหรือทำงานผิดปกติ แท็บอื่นๆ ยังสามารถทำงานต่อไปได้ โดยไม่จำเป็นต้องรีสตาร์ท และยังประกอบด้วย SafeBrowsing ฟีเจอร์ตรวจจับมัลแวร์และฟิชชิ่งอัตโนมัติ แจ้งเตือนเมื่อผู้ใช้พยายามจะเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่อาจเป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ พร้อมอัพเดทส่วนแบ็คกราวด์โดยอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้ใช้แน่ใจว่าตนเองกำลังใช้งานเบราว์เซอร์เวอร์ชันส่าสุดอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม กูเกิล โครม ยังมีส่วนขยายหรือ Extension โปรแกรมขนาดเล็กที่สามารถเพิ่มเติมฟังก์ชันให้ข้อมูล ความเพลิดเพลิน หรือประโยชน์ใช้สอยให้เบราว์เซอร์ ทำให้สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้เป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น อาทิ ข่าวสารล่าสุดจากเว็บไซต์สนุกดอทคอม , ค้นหาสินค้าบนเว็บไซต์ตลาด , ตรวจสอบตารางการฉายภาพยนตร์ผ่านทาง MovieSeer , ตรวจสอบความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครื่องมือ SpeedTest ของสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย , แปลงสกุลเงินและเข้าถึงบทความด้านการเงินผ่านทางธนาคารกสิกรไทย , รับทราบข้อมูลอัพเดตเกี่ยวกับโปรโมชันอินเทอร์เน็ตของทรูออนไลน์ , ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวบน EDTGuide และค้นหาความหมายของคำศัพท์พร้อมคำแปลผ่านทางพจนานุกรม Long Do ได้ง่ายๆ เพียงคลิกปุ่มบนเบราว์เซอร์ของกูเกิล โครม

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ในฐานะหนึ่งในผู้นำด้านนวัตกรรมการให้บริการทางการเงินผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ครบวงจร ธนาคารฯ จึงมีความยินดีที่ได้เป็นสถาบันการเงินแห่งแรกในประเทศไทยที่ร่วมมือกับกูกิลในการพัฒนา Google Chrome Extension เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อมูลของธนาคารฯ ได้ง่ายขึ้น ผ่านการรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ ในเครือ อาทิ ข้อมูลทางการเงิน อัตราแลกเปลี่ยน อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ และสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตและเดบิต ซึ่งเป็นข้อมูลแบบเรียลไทม์และเป็นเรื่องที่ลูกค้าตรวจสอบอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถใช้บริการที่ปรึกษาวางแผนการเงินของ K-We Plan จากฟีเจอร์ Extension โดยลูกค้าที่สนใจสามารถดาวน์โหลด Extension ของธนาคารกสิกรไทยได้ที่  www.google.com/chrome/extensions  เพื่อใช้งานเมนูส่วนขยายของกูเกิล โครม โดยในอนาคตธนาคารฯ มีแผนพัฒนา Extension เพื่อนำเสนอข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย

นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถแสดงสไตล์ส่วนตัวบนกูเกิล โครมด้วยการติดตั้งธีมที่สร้างโดยนักออกแบบ นักดนตรี คนดัง และองค์กรในเมืองไทย อาทิ ธีมที่ออกแบบโดยคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ , ม.ล.จิราธร จิรประวัติ , ติ๊ก ชิโร่ , บี บอยด์ ซีจี อนิเมชัน สตูโอ , ด.ช. เทอดธันวา คะนะมะ ผู้ชนะการประกวด Doodle 4 Google ปี 2553 , อาจารย์หนู กันภัย และภาพพิเศษจากมูลนิธิเพื่อนช้าง โดยธีมดังกล่าวมีรูปแบบหลากหลาย ตั้งแต่แบบพื้นเมืองถึงรูปแบบทันสมัย เพื่อเพิ่มแรงบันดาลใจและความสนุกสนานในการท่องเว็บไซต์ โดยผู้ใช้สามารถเปลี่ยนหน้าเบราวเซอร์ปกติ โดยเลือกธีมที่ชื่นชอบผ่าน  www.google.co.th/chrome/artists

ด้านนายนนท์ อิงคุทานนท์ ผู้จัดการทั่วไป สายงานบริการบรอดแบนด์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างทรูออนไลน์กับกูเกิลในครั้งนี้ เป็นการผสานศักยภาพความแข็งแกร่งทางธุรกิจร่วมกัน โดยกูเกิลมีความโดดเด่นเรื่องการค้นหาข้อมูลออนไลน์ ขณะที่ทรูออนไลน์เป็นผู้นำตลาดไฮสปีดอินเทอร์เน็ตที่มีลูกค้าใช้บริการมากกว่า 720,000 คน เชื่อว่า ความร่วมมือครั้งนี้จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ลูกค้าทรูออนไลน์ด้านความรวดเร็วของการใช้งาน เบราว์เซอร์หลายช่องทาง รวมถึงการใช้งานจากร้านอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ นอกจากนี้ ลูกค้าทรูออนไลน์ยังได้รับความสะดวกในการรับทราบข่าวสารข้อมูลอัพเดทสิทธิพิเศษต่างๆ เพียงติดตั้ง Google Chrome Extension บนเบราว์เซอร์กูเกิล โครม

นายสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตัวแทนจำหน่ายคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยของเอสไอเอสกว่า 3,000 แห่ง จะติดตั้งกูเกิล โครม ไว้ในเครื่องพีซีที่วางจำหน่ายทั่วประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ที่ซื้อคอมพิวเตอร์จากเอสไอเอสสามารถใช้กูเกิล โครม ได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีความยินดีที่จะโปรโมทกูเกิล โครม ผ่่านช่องทางของบริษัทฯ อาทิ เครือข่ายรีเซลเลอร์ ผู้ติดตั้งระบบ บริษัทซอฟต์แวร์ รีเซลเลอร์แบบเพิ่มมูลค่า และผู้ผลิตอุปกรณ์ OEM ทั่วประเทศกว่า 3,000 ราย รวมถึงการจัดกิจกรรมผ่านสื่อของบริษัทฯ กับลูกค้าทั่วประเทศอีกด้วย

นางสาวพรทิพย์ กองชุน หัวหน้าฝ่ายการตลาดประจำประเทศไทย ประจำภูมิภาคเอเชีย-ตะวันออกเฉียงใต้ กูเกิล กล่าวว่า กูเกิลรู้สึกยินดีที่ได้ทำงานร่วมกับทรูและเอสไอเอสผ่านรูปแบบการเผยแพร่ที่แปลกใหม่ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ชาวไทยสามารถใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ได้ง่ายขึ้น ทำให้กูเกิล โครมเป็นเบราว์เซอร์หลักในร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ของทรู และการติดตั้งโปรแกรมดังกล่าวไว้บนคอมพิวเตอร์ของเอสไอเอส เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงกูเกิล โครมเวอร์ชันล่าสุด

ผนึกกำลังหลากพาร์ทเนอร์ หวังดันเป็นเครื่องมือท่องเว็บสำหรับคนไทย เน้นประสิทธิภาพ ความรวดเร็วในการทำงาน และความปลอดภัย มั่นใจพร้อมรองรับแอพพลิเคชันใหม่ ตอบโจทย์ผู้ใช้ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์... 6 ส.ค. 2553 17:03 6 ส.ค. 2553 17:44 ไทยรัฐ