วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอลถ้วยก.เละ แฟนจลาจล กิเลนฯชนะ2-0

 

แฟนบอลท่าเรือ เอฟซี ทำงามหน้าก่อเหตุจลาจลหลังทีมตามหลังเมืองทองอยู่ 0-2 กรูลงไปในสนามแย่งธง-เสื้อเมืองทองมา จนเกิดปะทะกับกองเชียร์คู่แข่ง ต่อหน้าผู้แทนพระองค์ ปธ.ท่าเรือต้องออกมาขอโทษ..

เมื่อ 17.00 น. วันที่ 20 ก.พ. 2553 การแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานประเภท ก ประจำปี 2552 ที่สนามศุภชลาศัย เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา “กิเลนผยอง” เมืองทอง หนองจอก ยูไนเต็ด แชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก 2009 ที่ได้เข้าชิงถ้วย ก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสรลงดวลแข้งกับ “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือไทย เอฟซี แชมป์มูลนิธิไทยคม เอฟเอคัพ 2009 และอดีตแชมป์ถ้วย ก 7 สมัย โดยมี นายอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรีผู้แทนพระองค์ฯเป็นประธานในพิธีเกมครึ่งแรก ทั้ง 2 ทีมเล่นเกมหนักเข้าใส่กันตั้งแต่ต้น ทำให้เกมไม่ปะติดปะต่อ และมีการทำฟาวล์กันหลายหน จนเกมไม่ไหลลื่น จบครึ่งแรกยังเสมอกันอยู่ 0-0มาในครึ่งหลัง เมืองทองฯตัดสินใจถอด 2 นักเตะทีมชาติไทยเอา ดัสกร ทองเหลา กับ ธีรเทพ วิโนทัย ออกแล้วส่ง คริสเตียน คัวคู กับ อมร ธรรมนาม ลงมาแทน นาทีที่ 67 เมืองทองฯได้ลูกฟรีคิกริมเส้นฝั่งขวา ปิยะชาติ ถามะพันธ์ เปิดโด่งมาเสาสอง โคเน่ โมฮัมเหม็ด พุ่งเข้าชาร์จบอลตุงตาข่ายเป็นประตูให้ กิเลนผยอง ออกนำ 1-0 ท้ายเกมนาที 81 ปิยะชาติ ถามะพันธ์ เปิดลูกเตะมุมฝั่งขวามาหน้าประตู ลูกหลุดไปถึง ดักโน่ เซียก้า โขกในระยะเผาขนทำประตูให้เมืองทองฯนำห่าง 2-0 ท่ามกลางการประท้วงของนักเตะท่าเรือที่มองว่าเป็นลูกแฮนด์บอล จากจังหวะนี้เองทำให้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้น เมื่อกองเชียร์ของท่าเรือที่ไม่พอใจกับการเสียประตูนี้ ขว้างปาขวดน้ำ และจุดพลุไฟเขวี้ยงลงมาในสนามราวกับพายุ รวมถึงจุดประทัดขึ้นฟ้าเสียงดั่งลั่น จนเกมต้องยุติลงกลางคัน จากนั้นเหตุการณ์เริ่มบานปลายมากขึ้นเมื่อกองเชียร์การท่าเรือแหกรั้วกันเข้าไปทำร้ายกองเชียร์ของเมืองทองฯ จนคนดูต้องวิ่งถอยหนีกระโดดลงอัฒจันทร์ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและสารวัตรทหารที่มีเพียงไม่กี่คนไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ทำให้เกิดเหตุวิวาทชกต่อยกันไปทั่วสนาม กองเชียร์ของท่าเรือได้วิ่งทำร้ายกองเชียร์เมืองทองจนแตกฮือหนีตายลงอัฒจันทร์ และกองเชียร์ท่าเรือบางส่วนได้ทำลายป้ายโฆษณาในสนาม พร้อมทั้งพยายามจุดไฟเผาธงเชียร์ของสโมสรเมืองทองฯ ด้วย

พิเชฐ มั่นคง ประธานสโมสรการท่าเรือไทยฯ ต้องประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอความร่วมมือให้กองเชียร์สิงห์เจ้าท่าอยู่ในความสงบ และนักเตะท่าเรือได้มาขอร้องให้หยุดก่อเหตุวุ่นวาย จนเวลาผ่านไปกว่า 30 นาทีเหตุการณ์เริ่มคลี่คลายลง กองเชียร์ท่าเรือจึงยอมยุติประธานสโมสรการท่าเรือไทยฯ ได้ประกาศขอแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ทั้งหมด และให้ถือว่าการแข่งขันสิ้นสุดแล้ว ขอมอบแชมป์ฟุตบอลถ้วยพระราชประเภท ก. ให้กับสโมสรเมืองทองฯ ยูไนเต็ด ขณะที่ “บิ๊กเปี๊ยก” องอาจ ก่อสินค้า เลขาธิการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า เกิดเหตุการณ์จลาจลขึ้นทำให้เกมต้องยุติ และถือว่าเมืองทองฯคือแชมป์ถ้วยพระราชทาน ก ส่วนการกระทำของกองเชียร์การท่าเรือฯจะมีการนำเข้าที่ประชุมอย่างเร่งด่วนเพื่อพิจารณาโทษ ซึ่งอาจจะมีการตัดสินใจห้ามคนดูเข้าชมในสนาม หรือมาตรการอย่างหนึ่งอย่างใดออกมา

ส่วน “เปาอั๋น”  ภิรมย์ อั๋นประเสริฐ ในฐานะผู้ควบคุมการแข่งขัน กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงถือให้ สโมสรเมืองทองฯ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ไปในทันที เนื่องจากเกิดเหตุจลาจลขึ้น รวมทั้งนักเตะของการท่าเรือไทยฯเองก็ไม่ยอมลงมาทำการแข่งขันต่อด้วย ส่วนเรื่องที่เกิดเหตุการณ์จลาจลนั้น จะมีบทลงโทษต่อสโมสรการท่าเรืออย่างไรคงต้องรอที่ประชุมพิจารณา

 ด้าน พล.ต.ท. วรพงษ์ ชิวปรีชา อุปนายกสมาคมฟุตบอลฯ กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้พบว่ามีการกระทำที่ผิดกฎหมายหลายอย่างของแฟนบอลอันธพาลที่ก่อเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายร่างกาย หรือทรัพย์สิน ซึ่งตนจะขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนขอเทปที่บันทึกเหตุการณ์ทั้งหมดมาพิจารณา ดูว่ามีผู้ใดกระทำความผิดบ้าง จากนั้นจะนำตัวผู้กระทำผิดมารับโทษตามกฎหมายอย่างรวดเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า มีแฟนบอลการท่าเรือฯบางคนพกพาอาวุธเข้าสนาม และทำร้ายแฟนบอลเมืองทองฯจนบาดเจ็บ โดยทางเจ้าหน้าที่ทีมสโมสรเมืองทองได้อำนวยความสะดวก จัดรถบัสพาแฟนบอลของทีมเมืองทองฯกลับบ้าน รวมทั้งนำผู้บาดเจ็บบางส่วนไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลหัวเฉียวด้วย

 

แฟนบอลท่าเรือ เอฟซี ทำงามหน้าก่อเหตุจลาจลหลังทีมตามหลังเมืองทองอยู่ 0-2 กรูลงไปในสนามแย่งธง-เสื้อเมืองทองมา จนเกิดปะทะกับกองเชียร์คู่แข่ง ต่อหน้าผู้แทนพระองค์ ปธ.ท่าเรือต้องออกมาขอโทษ.. 20 ก.พ. 2553 19:25 ไทยรัฐ