วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยทุบฝรั่งเศส คว้าทอง เปตองโลกสมัย5

ทีมเปตองหญิงไทยสุดยอด คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 5 มาครองได้สำเร็จ หลังขว้างเอาชนะ ทีมฝรั่งเศสมาได้อย่างสนุกสูสี 13-10 คะแนน ขณะที่ พันธ์ทิวา วงศ์ชูเวช ควบซิวเหรียญทองแดงประเภทมือยิง...

วันนี้ (15 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุพรรณบุรี รายงานการแข่งขันเปตองทีมหญิงชิงแชมป์โลกครั้งที่ 12 ที่สนามกีฬาเปตอง สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการชิงชัย โดยช่วงเช้าเป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมชาติไทย แชมป์โลก 4 สมัย กับทีมชาติฝรั่งเศส แชมป์โลก 3 สมัย

เปิดเกมแรกไทยเปิดไม่สวยเพราะวางลูกไม่เข้าจึงต้องแก้จนลูกหมดมือ ในขณะที่ฝรั่งเศสยังมีลูกเหลืออีก 3ลูกซึ่งเล็งไม่พลาดเป้าวางเข้าไปเกาะแก่นได้ทั้ง 3 ลูกเก็บรวดเดียว 5 แต้มนำไทยไปก่อน 5-0 คะแนน เกมที่ 2โอกาสเป็นของไทยเมื่อฝรั่งเศสวางไม่เข้าไม่สามารถเกมให้ไทยลงไปเล่นได้ จึงต้องแก้จนหมดลูกทั้ง 3 ในขณะที่ไทยยังมีเหลืออีก 2 ลูกจากพันธ์ทิพาแต่พันธ์ทิพา วางไม่เข้าจึงเก็บได้แค่1แต้มไล่มาเป็น1-5คะแนน

เกมที่ 3 ไทยเปลี่ยนเอาสุพรรณี ออกและส่ง ศศิธร ใจชื้นลงแทน และไทยก็ทำแต้มเพิ่มได้เกมละแต้มไล่มาที่ 4-5 คะแนน และในเกมที่6 ตีเสมอได้สำเร็จที่ 5-5 คะแนน หลังจากตีเสมอได้สำเร็จในเกมที่ 7ไทยที่เคยเก็บได้เกมละแต้ม แต่เกมนี้ พันธ์ทิพา ตีแม่นเคาะลูกของฝรั่งเศสออกจนหมดเปิดทางให้ ทองสี เข้าไปวางเก็บรวดเดียว 3แต้ม พลิกกลับมานำ 8-5คะแนน

ด้านฝรั่งเศสหลังจากที่แต้มนิ่งมานาน ไทยที่เล่นพลาดเองวางไม่เข้า ตีไม่โดนคะแนนจึงเป็นของฝรั่งเศสขึ้นมาตีเสมอ8-8 คะแนนเกมเริ่มสนุกมากขึ้นเพราทั้งสองทีมเล่นรอบคอบมากขึ้นต้องแข่งกันทั้ง ฝีมือและความนิ่งและเป็นฝรั่งเศสที่นิ่งกว่าและพลาดน้อยกว่ากลับขึ้นมานำอีก ครั้ง 10-8 คะแนน ไทยหลังเสีย 2 แต้มให้ฝรั่งเศสขึ้นนำ

ในเกมต่อมากลับมาคืนฟอร์มได้เหมือนเดิม เมื่อตี และวางเข้าทุกลูกเก็บมารวดเดียว 3 แต้มพลิกกลับมานำอีกครั้งที่ 11-10 คะแนน ไทยต้องการอีก2 แต้มเพื่อปิดแมตซ์ และเกมนี้ไทยทำได้ดี สะกัดทางของฝรั่งเศสได้ทุกลูกในขณะที่ฝรั่งเศสเองพยายามจะเกาะแก่นเพื่อเข้า ใหม่ แต่โดนไทยตีออก จนเหลือลูกสุดท้ายในมือปาปอง ที่เข้าไปวางแต่วางไม่เข้าโอกาสจึงเป็นของไทยและ ทองสี ที่มีลูกเหลือในมือ2 ลูก ลงมาวางประชิดแก่นปิดแมตซ์ให้ไทยเอาชนะไปด้วยสกอร์13-10 คะแนน คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 5 มาครองได้สำเร็จ

สำหรับไทยกับฝรั่งเศสนั้นเป็นการพบกันเป็นครั้งที่3 ในรอบชิงชนะเลิศ ครั้งแรกในการแข่งขันการแข่งขันครั้งที่ 2 ปี 1990 ประเทศไทย และไทยเอาชนะฝรั่งเศสคว้าแชมป์มาครอง, ครั้งที่2พบกันในการแข่งขันครั้งที่3 ปี 1992 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศสเอาชนะไทยคว้าแชมป์โลกไปครองและครั้งที่ 3 คือการแข่งขันที่สุพรรณบุรีเป็นการพ่ายแพ้ไทยในบ้านเป็นครั้งที่สองของฝรั่งเศส

ส่วนการแข่งขันมือยิง ที่พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช ผ่านเข้าไปเล่นรอบตัดเชือกดวลกับ "แชมป์เก่า" เอิงเจลี่ ปาปองจากฝรั่งเศส ปรากฏว่า นักโยนลูกเหล็กสาวไทยพ่ายให้แชมป์เก่าไปอย่างน่าเสียดาย 32-40 คะแนน หล่นไปชิงอันดับ3 กับ มายาส จากแคนนาดาและเอาชนะคว้าเหรียญทองแดงมาครอง ส่วนแชมป์โลกมือยิงตกเป็นของปาปองที่เอาชนะ อิเนส โรซาริโต้ จากสเปน ด้วยสกอร์ 41-33 คะแนน

ทีมเปตองหญิงไทยสุดยอด คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 5 มาครองได้สำเร็จ หลังขว้างเอาชนะ ทีมฝรั่งเศสมาได้อย่างสนุกสูสี 13-10 คะแนน ขณะที่ พันธ์ทิวา วงศ์ชูเวช ควบซิวเหรียญทองแดงประเภทมือยิง... 15 พ.ย. 2552 21:33 ไทยรัฐ