วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระเทพฯ พระราชทานถ้วยรางวัล แข่งเสือภูเขาประจำปี

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบใจเกินร้อยให้สมาคมจักรยานฯจัดแข่งขันเป็นประจำทุกปี ผู้มีคะแนนสูงสุดทั้ง 5 สนาม จะได้ครองถ้วยพระราชทาน จำนวน 14 รุ่น “เสธ.หมึก” พล.ท.เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมเผย เป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อนักกีฬาจักรยานไทยทั่วประเทศ พร้อมจับมือ สสส. รณรงค์ปั่นสองล้อ สร้างเสริมสุขภาพให้ประชาชนไทยแข็งแรงในทุกๆสนามเหมือนเดิม

วันที่ 30 ธ.ค.56 พล.ท.เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า หลังจากที่ สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันจัดแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบใจเกินร้อย เมื่อปี 2556 มีกระแสตอบรับล้นหลามและนักปั่นทุกกลุ่มอายุ มีความประสงค์จะขอให้สมาคมจักรยานฯจัดแข่งขันและขอพระราชทาน ถ้วยรางวัลเพื่อเป็นเกียรติประวัติต่อวงตระกูลสืบไปนั้น

สมาคมจักรยานฯ จึงได้กราบบังคมทูล สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อขอพระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่ผู้เข้าแข่งขัน จำนวน 14 รุ่น ประกอบด้วย ประเภทชาย รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี, รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี, รุ่นทั่วไป, รุ่นอายุ 30-34 ปี, รุ่นอายุ 35-39 ปี, รุ่นอายุ 40-44 ปี, รุ่นอายุ 45-49 ปี, รุ่นอายุ 50-54 ปี, รุ่นอายุ 55 ปี ขึ้นไป, รุ่นน้ำหนัก 85 กิโลกรัม อายุไม่เกิน 35 ปี, รุ่นน้ำหนัก 85 กิโลกรัม อายุ 35 ปีขึ้นไป และประเภทหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี, รุ่นทั่วไป และรุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไป ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ยังได้กำหนดโปรแกรมการแข่งขัน จักรยานภายในประเทศชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานประจำปี 2557 ประกอบด้วย ประเภทถนน, ประเภทเสือภูเขา (ดาวน์ฮิล, ครอสครันทรี), ประเภทลู่ และจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ประจำปี 2557 เรียบร้อยแล้ว และล่าสุดสมาคมจักรยานฯได้รับแจ้งจากคุณหญิงอารยพิบูลนครินทร์ ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม-ราชกุมารี ว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม- ราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศปั่นเสือภูเขาทางเรียบใจเกินร้อยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2556 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ยังความปลาบปลื้มมาสู่นักปั่นชาวเสือทุกคน

ทั้งนี้ ยังได้ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดขี่จักรยานเพื่อสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศหันมาออกกำลังกายด้วยจักรยาน และนำจักรยานมาใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์และรถยนต์ที่มีสถิติค่อนข้างสูง พร้อมทั้งน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่พระองค์พระราชทานมาใช้

โดยสมาคมจักรยานฯ จะจัดคลินิกซ่อมจักรยานไปตามสนามแข่งขันต่างๆ ให้พี่น้องประชาชนได้นำรถจักรยานที่ชำรุดใช้การไม่ได้มาซ่อม อาทิ เปลี่ยนยาง, โซ่, เฟือง เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้ เพื่อประหยัดไม่ต้องไปหาซื้อของใหม่ให้สิ้นเปลืองงบประมาณ เพื่อให้เข้ากับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน  เหนือสิ่งอื่นใดยังจัดให้มีชุดแพทย์เคลื่อนที่ของโรงพยาบาลเปาโลเมโมเรียล จัดทีมแพทย์ให้บริการตรวจรักษาให้แก่พี่น้องประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมด้วย

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบใจเกินร้อยให้สมาคมจักรยานฯจัดแข่งขันเป็นประจำทุกปี ผู้มีคะแนนสูงสุดทั้ง 5 สนาม จะได้ครองถ้วยพระราชทาน จำนวน 14 รุ่น... 30 ธ.ค. 2556 03:47 ไทยรัฐ