วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหกรรมกีฬาสุดฮอต! ปี 2014 ที่พลาดไม่ได้

ปี 2014 หรือปี 2557 ของประเทศไทย วงการกีฬาโลกมีมหกรรมการแข่งขันกีฬาจำนวนมากเหมือนปีที่ผ่านๆ มา แต่สำหรับปีนี้มีพิเศษกว่านั้น เพราะมีถึง 3 รายการใหญ่ที่จะบังเกิดขึ้น 1 ครั้งในรอบ 4 ปี เท่านั้น นั่นก็คือ ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ที่บราซิล, เอเชียน เกมส์ ที่เกาหลีใต้ และวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่อิตาลี ซึ่งรายการนี้มีทีมไทยร่วมแข่งด้วย...

 

12 มิถุนายน-13 กรกฎาคม

ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ประเทศบราซิล


กีฬาสุดฮิตที่มีผู้เฝ้ารอชมมากที่สุดในโลก หลังจากได้ครบทั้ง 32 ทีมสุดท้าย และมีการจับสลากแบ่งกลุ่มกันเรียบร้อยแล้ว โดยมีเมืองที่ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันถึง 12 เมือง จึงมีสังเวียนลูกหนังมากถึง 12 แห่ง เป็นเวทีฟาดแข้งในครั้งนี้

หากนับตั้งแต่นัดเปิดสนามจนถึงนัดชิงชนะเลิศ จะแข่งทั้งหมด 64 นัด ทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า จัดเตรียมทีมงานผู้ตัดสิน, ผู้ช่วยผู้ตัดสิน และผู้ตัดสินที่ 4 รวมแล้วกว่า 100 ชีวิต โดยเฉพาะสิงห์เชิ้ตดำอาจต้องใช้มากถึง 52 คนจากทุกทวีป

และที่สำคัญ ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่จะนำเทคโนโลยี "โกล์-ไลน์" มาช่วยตัดสิน กรณีบอลข้ามเส้นหรือยังไม่ข้ามเส้นประตู จะได้ไม่มีปัญหาเหมือนเมื่อครั้งที่ผ่านมา

ส่วน 32 ทีมสุดท้าย แบ่งเป็น 8 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ดังนี้

กลุ่ม เอ : บราซิล, โครเอเชีย, เม็กซิโก, แคเมอรูน

กลุ่ม บี : สเปน, เนเธอร์แลนด์, ชิลี, ออสเตรเลีย

กลุ่ม ซี : โคลอมเบีย, กรีซ, ไอวอรีโคสต์, ญี่ปุ่น

กลุ่ม ดี : อุรุกวัย, คอสตาริกา, อังกฤษ, อิตาลี

กลุ่ม อี : สวิตเซอร์แลนด์, เอกวาดอร์, ฝรั่งเศส, ฮอนดูรัส

กลุ่ม เอฟ : อาร์เจนตินา, บอสเนียฯ, อิหร่าน, ไนจีเรีย

กลุ่ม จี : เยอรมนี, โปรตุเกส, กานา, สหรัฐอเมริกา

กลุ่ม เอช : เบลเยียม, แอลจีเรีย, รัสเซีย, เกาหลีใต้

สำหรับคู่เปิดสนามจะเป็นเกมในกลุ่มเอ ระหว่าง เจ้าภาพ บราซิล กับ โครเอเชีย ที่เมืองเซาเปาโล

 


19 กันยายน-4 ตุลาคม

เอเชียนส์ เกมส์ ประเทศเกาหลีใต้


นี่คืออันดับ 1 ของการแข่งขันกีฬาในทวีปเอเชีย ที่ 4 ปีจะมีสักครั้ง ควบคุมการแข่งขันโดยสภากรรมการโอลิมปิกแห่งเอเชีย ซึ่งในครั้งที่ 17 นี้ จะแข่งที่เมืองอินชอน ของเกาหลีใต้ มีชิง 437 เหรียญทอง จาก 36 ชนิดกีฬา

โดยกีฬาทั้ง 36 ชนิด ได้แก่ กีฬาในสระน้ำ (กระโดดน้ำ, ว่ายน้ำ, โปโลน้ำ, ระบำใต้น้ำ) ยิงธนู, กรีฑา, แบดมินตัน, เบสบอล และซอฟต์บอล, บาสเกตบอล, โบว์ลิง, มวยสากลสมัครเล่น, เรือแคนู, คริกเกต, จักรยาน, ขี่ม้า, ฟันดาบ, ฮอกกี้, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, แฮนด์บอล, ยูโด, กาบัดดี้, คาราเต้, ปัญจกรีฑาสมัยใหม่, เรือกรรเชียง, รักบี้ 7 คน, เรือใบ, เซปักตะกร้อ, ยิงปืน, สควอช, ปิงปอง, เทควันโด, เทนนิส, ไตรกีฬา, วอลเลย์บอล, ยกน้ำหนัก, มวยปล้ำ และวูซู

สำหรับทัพนักกีฬาไทยไม่พลาดอยู่แล้ว ซึ่งเอเชียนส์ เกมส์ 2010 ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน สามารถทำได้ 11 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน และ 32 เหรียญทองแดง ได้อันดับที่ 9 ในตารางเหรียญ มากที่สุดในชาติอาเซียน

ซึ่งในครั้งนี้ ก็ต้องมาลุ้นว่านักกีฬาไทยจะคว้าเหรียญรางวัลได้มากกว่าครั้งก่อนหรือเปล่า23 กันยายน-12 ตุลาคม

วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก ประเทศอิตาลี


ศึกลูกยางหญิงชิงแชมป์โลก ซึ่งจะมีทีมไทยเป็น 1 ใน 24 ทีมสุดท้ายที่ผ่านเข้ารอบไปได้ หลังจากในครั้งก่อนได้อันดับ 13 ร่วมกับทีมเกาหลีใต้

เจ้าภาพได้เตรียมใช้สนาม 6 แห่ง ใน 6 เมืองเป็นสถานที่จัดการแข่งขัน ดังนี้ มิลาน, โรม, ตริเอสเต, เวโรนา, โมเดนา และบารี

โดยในครั้งนี้ สาวไทยตั้งเป้าที่จะทำผลงานให้ดีกว่าครั้งที่ผ่านมาแน่นอน แต่ยังต้องรอลุ้นว่าจะถูกจับสลากไปอยู่ร่วมกลุ่มกับทีมใดบ้างในรอบแรก เพราะการพบกับทีมที่ไม่แข็งมากนัก จะทำให้โอกาสเข้ารอบลึกๆ มีสูงมากทีเดียว

ปี 2014 หรือปี 2557 ของประเทศไทย วงการกีฬาโลกมีมหกรรมการแข่งขันกีฬาจำนวนมากเหมือนปีที่ผ่านๆ มา แต่สำหรับปีนี้มีพิเศษกว่านั้น เพราะมีถึง 3 รายการใหญ่ที่จะบังเกิดขึ้น 1 ครั้งในรอบ 4 ปี เท่านั้น นั่นก็คือ ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ที่บราซิล, เอเชียน เกมส์ ที่เกาหลีใต้ และวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่อิตาลี ซึ่งรายการนี้มีทีมไทยร่วมแข่งด้วย... 23 ธ.ค. 2556 02:04 ไทยรัฐ