วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีสะเกษ' แกร่ง 'มูไก' ยอมแพ้ยก 9 ป้องกันแชมป์ WBC

“เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย สุดแข็งแกร่ง ป้องกันแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวท สภามวยโลกไฟต์แรกไว้ได้อย่างงดงาม หลังเปิดฉากถล่มหมัดจนพี่เลี้ยงของ “ฮิโรฟูมิ มูไก” ต้องโยนผ้ายอมแพ้ในยกที่ 9

ศึกเอ็ม 150 พลังกำปั้นสะท้านโลก ซึ่งเป็นการป้องกันแชมป์ไฟต์แรกของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย แชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวทสภามวยโลกหนึ่งเดียวชาวไทย กับ ฮิโรฟูมิ มูไก ผู้ท้าชิงชาวญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่อาคารลิปตพัลลภฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราสีมา โดยมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธาน

เริ่มเกมยกแรก ศรีสะเกษที่เสียเปรียบรูปร่างเปิดเกมบุกตั้งแต่สิ้นเสียงระฆัง โดยเน้นที่หมัดซ้ายหวังรีบเผด็จศึก ขณะที่มูไกไม่ยอมเข้าแลก ใช้การแย็บเป็นหลัก ท้ายยกทั้งคู่หันมาแลกหมัดอย่างสนุกต่างฝ่ายต่างโดน ขึ้นยก 2 เจ้าแหลมต่อยซ้ายเข้าเต็มหน้า จนมูไกเซถลาให้กรรมการนับ 8 จากนั้น แชมป์ชาวไทยก็เดินหน้าลุยประเคนหมัดทั้งลำตัว และใบหน้าจนผู้ท้าชิงชาวญี่ปุ่นออกอาการ แต่นักชกซามมูไรก็ยังสวมหัวใจสิงห์เปิดเกมแลกในช่วงท้ายเกมได้หลายหมัด

ยก 4 มูไกที่โดนหมัดไปเยอะหันมาใช้การแย็บไม่เข้าแลกด้วย แต่เจ้าแหลมก็ตื๊อเดินเข้าหาชวนทะเลาะตลอด กลางยกแชมป์ชาวไทยต่อยขวาได้จังๆ จนมูไกมีอาการและเกิดแผลแตกที่หางคิ้วขวา แต่ก็ยังอาศัยความทนทรหดเอาตัวรอดไปได้ หมดยกนี้คะแนนของศรีสะเกษนำ 40-35, 40-35, 40-35 เข้าสู่ยกที่ 5 ทั้งคู่หันมาแลกหมัดแบบไม่มีใครยอมใคร ซึ่งมูไกก็อาศัยจังหวะสองคอยสวนกลับได้หลายหมัด ยก 8 ผู้ท้าชิงปลาดิบหันมาเปิดเกมแลกบ้างเพราะรู้คะแนนเป็นรองและพยายามออกหมัดชุดเข้าใส่ ขณะที่ศรีสะเกษยังอาศัยความฟิตสวนกลับได้จังๆ จนมูไกออกอาการเจียนอยู่เจียนไป จบยกนี้ ศรีสะเกษ นำ 80-71, 79-72, 79-72 เกมดำเนินมาถึงยก 9 มูไกออกหมัดเป็นชุดเข้าใส่ หวังที่จะขอเผด็จศึก แต่ศรีสะเกษที่รอจังหวะเดินเบียดโต้คืนด้วยหมัดชุดใหญ่จนพี่เลี้ยงของมูไกทนดูไม่ไหวโยนผ้ายอมแพ้ ทำให้ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย เป็นฝ่ายชนะน็อกในยกที่ 9 ป้องกันแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวทสภามวยโลกไว้ได้

หลังการชกประธานอำนวยการ “สุวัจน์  ลิปตพัลลภ” ควักอัดฉีดให้ทันที 100,000 บาท ส่วนคู่มวย ในรายการ นวพล ศ.รุ่งวิสัย ชนะน็อก คริสสัน โอมาเยา (ฟิลิปปินส์) ยก 2 สุริยัน ศ.รุ่งวิสัย อดีตแชมป์โลก ชนะน็อก สิงห์นำชัย ชัยยงค์ยิม ยก 2 และยอดชาญชัย นครหลวงโปรโมชั่น ชนะน็อก ปิ่นเพชร ส.รติเดช ยก 1 “เจ้าแหลม” กล่าวว่า ดีใจมากที่ป้องกันแชมป์โลกไฟต์แรกไว้ได้ เป็นอีกครั้งที่ดีใจสุดๆ เพราะจะเป็นการวัดอนาคตว่าเป็นอย่างไร

ด้าน “เสี่ยฮุย” นายสุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ โปรโมเตอร์ กล่าวว่า พอใจมากกับฟอร์มและผลการชกในวันนี้ ศรีสะเกษแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งมาก แต่ก็ยังมีจุดที่ต้องปรับปรุง โดยเฉพาะเรื่องการ ป้องกันตัวที่ยังหลวมไปนิด เพราะไฟต์หน้าเราต้องเจอกับศึกหนักในการป้องกันไฟต์บังคับกับคาร์ลอส คูดาด รองอันดับ 1 ชาวเม็กซิกัน ที่ยังไม่เคยแพ้ใคร

“เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย สุดแข็งแกร่ง ป้องกันแชมป์โลกรุ่นซุปเปอร์ฟลายเวท สภามวยโลกไฟต์แรกไว้ได้อย่างงดงาม หลังเปิดฉากถล่มหมัดจนพี่เลี้ยงของ “ฮิโรฟูมิ มูไก” ต้องโยนผ้ายอมแพ้ในยกที่ 9 16 พ.ย. 2556 02:46 ไทยรัฐ