วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนานแม่นปืนอหังการ 'เอ็กซ์-จักรกฤษณ์'

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวช็อกของวงการกีฬาไทย สำหรับการจากไปของ "เอ็กซ์" จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม นักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย วัย 40 ปี ที่ถูกคนร้ายลอบยิงขณะขับรถอยู่ที่ย่านสุขาภิบาล 3 ก่อนจะมาสิ้นใจที่โรงพยาบาลเสรีรักษ์ เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ปิดตำนานนักแม่นปืนที่เป็นสีสันอีกคนหนึ่งของวงการกีฬาไทย

รู้จัก "เอ็กซ์-จักรกฤษณ์" ทายาทนักแม่นปืน

จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม หรือ "เอ็กซ์" เกิดเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ 2516 เป็นบุตรชายของ "มานพ พณิชย์ผาติกรรม"อดีตนักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย ประเภทปืนสั้นอัดลมยิงช้า เจ้าของเหรียญทองในกีฬาซีเกมส์ และเอเชียนเกมส์ หลายสมัย และนางบุญชิต พณิชย์ผาติกรรม และมีพี่น้องสองคน

"เจ้าเอ็กซ์"  จบการศึกษาระดับ ปวส. เครื่องกล จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และเริ่มหัดยิงปืนตั้งแต่อายุ 15 ปี หลังจากติดตามบิดาที่เป็นนักกีฬาทีมชาติมาตั้งแต่เด็ก

นอกจากบทบาทการเป็นนักกีฬาทีมชาติแล้ว จักรกฤษ์ ยังมีชื่อเสียงในวงการบันเทิง จากการรับแสดงภาพยนตร์หลายเรื่อง หลายบทบาททั้งการเล่นเป็น โค้ชพงศ์ ผู้จัดการทีมชาติอาวี ในภาพยนต์เรื่อง หมากเตะรีเทิร์นส​(พ.ศ 2549), ลิ้มโต๊ะเคี่ยม ใน ปืนใหญ่จอมสลัด (พ.ศ. 2551) และ อุปราชมังวะ ใน ขุนรองปลัดชู (พ.ศ. 2554)

สู่วงการนักแม่นปืนทีมชาติไทยด้วยวัย 18 ปี

หลังจากได้บิดาที่เป็นนักกีฬายิงปืนทีมชาติช่วยบ่มเพาะฝีมือจนมีความมั่นใจ "เอ็กซ์"ก็ได้รับโอกาสให้ติดทีมชาติครั้งแรกในวัย 18 ปี ในประเภทปืนสั้น ก่อนจะสร้างเกียรติประวัติในเสื้อทีมชาติ ด้วยการคว้าเหรียญรางวัลมามากมาย

ประกอบด้วย 2 เหรียญทองการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 16 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2534 , 2 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน จากการแข่งขันยิงปืนแชมป์ซีซ่า ประเทศมาเลเซีย ในปี 2535 , 1 เหรียญทองแดง จากการแข่งขัน ซีเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในปี 2536 , 7 เหรียญทองจากการแข่งขันยิงปืนแชมป์ซีซ่า ครั้งที่ 21 ที่เมืองต้าหยวน ไต้หวัน  4 เหรียญทอง การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 18 กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย และได้รับรางวัลนักกีฬาสมัครเล่นชายดีเด่น ในปี 2540

นอกจากนี้ จักรกฤษณ์ ก็เป็นนักกีฬาของไทยอีกคนหนึ่งที่ได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนของไทยในการ เข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ โอลิมปิกเกมส์ มาอย่างต่อเนื่องในฐานะที่เป็นมือ 1 ของประเทศ เริ่มตั้งแต่ "เอเธนส์เกมส์"ปี 2004, ''ปักกิ่งเกมส์''ปี 2008 และ ลอนดอนเกมส์ ปี 2012

โดยผลงานดีที่สุดของเขาคือการสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬายิงปืนคนแรกของไทยที่ผ่านเข้าสู่รอบไฟนัลคว้าอันดับที่ 8  ประเภทปืนสั้นอัดลม 10 ม.ชาย ในการแข่งขัน ''ปักกิ่งเกมส์'' ที่จีนเมื่อปี 2008 และยังคว้าอันดับที่ 8 ศึกยิงปืนเวิลด์คัพ ที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี มาครอง ซึ่งถึงแม้จะไม่เคยคว้าเหรียญทองระดับโลกแต่ "เจ้าเอ็กซ์" ก็ยังคงได้รับการยกย่องให้เป็นนักกีฬาระดับแถวหน้าของเอเชีย ที่สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมมาโดยตลอด

นักแม่นปืนอารมณ์ร้อน - ความรุนแรงในครอบครัว

จักรกฤษณ์ ได้ชื่อว่าเป็นบุคคลที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง เป็นตัวของตัวเอง อารมณ์ร้อนและมักจะมีเรื่องมีราวกับผู้อื่นเสมอ โดยเฉพาะกับทางสมาคมยิงปืนแห่งประเทศไทย ที่เข้าขั้นเป็นไม้เบื่อไม้เมากัน ซึ่งกรณีที่โด่งดังที่สุดคือการที่เขาถูกส่งตัวกลับประเทศไทย ในระหว่างเข้าแข่งขัน ซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่กรุงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หลังเจ้าตัวไปโต้เถียงกับ พ.ต.อ.บูรพา ฤกษ์สังเกตุ ผู้จัดการทีมยิงปืนทีมชาติไทย อย่างรุนแรงบริเวณสนามแข่งขัน

แต่เรื่องราวดังกล่าวก็กลายเป็นเรื่องเล็กลงไปถนัดตาเมื่อในวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา สื่อทุกฉบับต่างนำเสนอข่าวกรณีที่ "หมอนิ่ม" พญ.ณิธวดี ภู่เจิรญยศ ภรรยา พร้อมด้วยนางบุญชิต มารดาของเขาได้หนีออกจากบ้านมาขอความช่วยเหลือจาก มูลนิธิปวีณา หงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เพราะทนพฤติกรรมอันก้าวร้าวต่อคนในครอบครัวของ "เอ็กซ์ จักรกฤษณ์" ไม่ไหว ก่อนที่ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิ และรมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของ มนุษย์ (พม.) ต้องไปรับตัวทั้งคู่และช่วยพาเข้าแจ้งความที่ สน.มีนบุรี เมื่อกลางดึกวันที่ 11 ก.ค. นับเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ถูกสังคมจับตามองมากที่สุดในขณะนั้น

โดยทาง นางบุญชิต พณิชย์ผาติกรรม มารดาได้เล่าว่าตัวลูกชายของตนมีพฤติกรรมหีงหวงจนถึงขั้นทำร้ายภรรยาที่อยู่กินกันมา 6 ปี มีบุตร 2 คน โดยเคยเอาปืนบุกเข้าห้องนอนของภรรยาและยิงใส่ที่นอนซึ่งกระสุนเฉี่ยวหัวหลานไปนิดเดียว ขณะที่ตนซึ่งเป็นแม่ก็เคยโดนเอาปืนจี้หัวข่มขู่มาแล้ว

หลังทราบเรื่องราวทั้งหมด พ.ต.อ.วัฒนา ยี่จีน รอง ผบก.น.3 พ.ต.อ.สราวุธ จินดาคำ ผกก.สน.มีนบุรี พร้อมกำลังฝ่ายสืบสวน ตำรวจบก.สปพ. และเจ้าหน้าที่พม. นำหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เข้าตรวจค้นบ้านของ "เอ็กซ์ จักรกฤษณ์" เลขที่ 21/14 หมู่บ้าน พาร์คโฮมเลควิว ซอยรามคำแหง 147 แขวงและเขตมีนบุรี โดยมี พญ.ณิธิวดีพาเข้าตรวจค้นทุกซอกทุกมุม จนพบอุปกรณ์เสพยาเสพติด และอาวุธปืนรวม 4 กระบอก หนึ่งในนั้นเป็นปืนสงครามเอ็ม 4 และนั้นก็นำไปสู่การจับกุมตัว "เอ็กซ์" ภายในบ้านเพื่อนย่านถนนพัฒนาการ พร้อมอาวุธปืนขนาดต่างๆ ที่พกติดตัวอยู่ถึง 4 กระบอก ในเวลาต่อมา

ในวันที่ 15 ก.ค. "เอ็กซ์ จักรกฤษณ์" ได้ถูกนำตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดมีนบุรี ใน 8 ข้อหาด้วยกัน คือพยายามฆ่าผู้อื่น, ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บ, มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, กระทำความรุนแรงในครอบครัว, พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร, มีอาวุธปืนที่เจ้าพนักงานทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้, ขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงาน และทำให้ผู้อื่นตกใจกลัวโดยการใช้กำลังบังคับขู่เข็ญ

โดยทางตำรวจ รวมถึงแม่และเมียของนักแม่นปืนคนดัง ขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าจะไปข่มขู่พยาน ซึ่งศาลก็พิจารณาไม่ให้ประกันตัวตามคำคัดค้าน และหลังจากนั้น 4 วัน นักแม่นปืนวัย 40 ปี ก็ถูกย้ายไปฝากขังที่ศาลทหารเนื่องจากมียศ  จ.ส.อ. สังกัดกองทัพภาคที่ 2

อย่างไรก็ตาม หลังทีมทนายได้ยื่นหลักทรัพย์และคำร้องเพื่อขอประกันตัว "เอ็กซ์" จักรกฤษณ์ ไปแล้ว 3 ครั้ง ในการฝากขังทั้งหมด 3 ผลัด ด้วยความพยายามครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ทาง"หมอนิ่ม" ภรรยาก็ได้ลงชื่อยินยอมถอนคำร้องคัดค้านการประกันตัว ทำให้เขาได้รับอิสระชั่วคราวในขั้นตอนการตัดสินของศาล ตามการอุทธรณ์ดังกล่าวในที่สุด ขณะที่ตัวของ เอ็กซ์ เองก็ได้ประกาศเตรียมฟิตร่างกายและฝึกซ้อมเพื่อจะได้เป็นตัวแทนทีมชาติไปเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคเกมส์ ปี 2016 ที่กรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล

ปิดตำนานนักแม่นปืนทีมชาติ

กระทั่งช่วงค่ำของวันที่ 19 ต.ค. เหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดได้เกิดขึ้น เมื่อ จักรกฤษณ์ ถูกคนร้ายลอบยิงเข้าที่หน้าอก 3 นัดจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะขับรถยนต์ปอร์เช่สีดำ ทะเบียน ชส 2223 กรุงเทพมหานคร ผ่านหน้าวัดบางเพ็งใต้ ถ.รามคำแหง กรุงเทพฯ ก่อนจะเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเสรีรักษ์

อย่างไรก็ตาม การจากไปของนักแม่นปืนทีมชาติ ยังคงมีเงื่อนงำให้ตำรวจสอบสวนหลายเรื่อง ทั้งเรื่องปัญหาครอบครัว ความขัดแย้งในสมาคมยิงปืนแห่งประเทศไทยหรือ แม้แต่ปมปัญหาส่วนตัวที่เกิดจากความเจ้าอารมณ์ที่อาจจะไปกระทบกระทั่งกับบุคคลอื่น ซึ่งเรื่องทั้งหมด คงต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจคลี่คลายคดีต่อไป

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวช็อกของวงการกีฬาไทย สำหรับการจากไปของ "เอ็กซ์" จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม นักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย วัย 40 ปี ที่ถูกคนร้ายลอบยิงขณะขับรถอยู่ที่ย่านสุขาภิบาล 3 ก่อนจะมาสิ้นใจที่โรงพยาบาลเสรีรักษ์ เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ปิดตำนานนักแม่นปืนที่เป็นสีสันอีกคนหนึ่งของวงการกีฬาไทย 20 ต.ค. 2556 04:52 ไทยรัฐ