วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มวยปลํ้า'แข่งโอลิมปิก'โตเกียวเกมส์2020',เบสบอล-ซอฟต์ร่วง

โอลิมปิกสากลลงมติเลือกมวยปลํ้าเป็นกีฬาชนิดสุดท้ายที่จะจัดการแข่งขันร่วมกับอีก 25 ชนิด ที่ได้เลือกกันไปก่อนหน้านี้ สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว และโอลิมปิก 2024 โดยได้รับเสียงโหวตชนะเบสบอล-ซอฟต์บอล  กับสควอช  ซึ่งร่วมพิจารณากันในการประชุมที่บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อวันอาทิตย์

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ซึ่งประชุมใหญ่ที่บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ได้ลงมติในการประชุมเมื่อวันที่ 8 ก.ย. เลือกมวยปล้ำกลับเข้าไปเป็นกีฬาที่จะจัดการแข่งขันอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้โอลิมปิกสากลได้ลงมติเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อเลือกกีฬาหลักรวม 25 ชนิดกีฬาที่จะจัดการแข่งขันตั้งแต่โอลิมปิก 2020 ซึ่งกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นได้รับการโหวตให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจนถึงโอลิมปิก 2024 ซึ่งยังไม่ได้มีการสรรหาเมืองเจ้าภาพ  และมวยปล้ำไม่ได้ถูกบรรจุอยู่ในรายชื่อดังกล่าวด้วย หลังจากนั้นได้มีการเลือกกีฬาอีก 3 ชนิดจากรายชื่อ 8 ชนิดกีฬาเพื่อจะตัดสินขั้นสุดท้ายที่จะเลือกเพียงกีฬาเดียว โดยกีฬาทั้ง 8 ได้แก่ เบสบอล-ซอฟท์บอล สควอช มวยปล้ำ คาราเต้ โรลเลอร์สปอร์ต กีฬาปีนหน้าผา เวคบอร์ดและวูซู ซึ่ง 3 ชนิดกีฬาที่ได้รับเลือกเข้าสู่การพิจารณาขั้นสุดท้ายได้แก่เบสบอล-ซอฟท์บอล สควอช และมวยปล้ำ และในที่สุดจากการลงมติเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ย. มวยปล้ำก็เป็นกีฬาที่ได้รับเลือก โดยได้รับเสียงโหวต 49 เสียง ในขณะที่เบสบอล-ซอฟท์–บอลได้ 24 เสียง และสควอชได้ 22 เสียง

โอลิมปิกสากลลงมติเลือกมวยปลํ้าเป็นกีฬาชนิดสุดท้ายที่จะจัดการแข่งขันร่วมกับอีก 25 ชนิด ที่ได้เลือกกันไปก่อนหน้านี้ สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว และโอลิมปิก 2024 โดยได้รับเสียงโหวตชนะเบสบอล-ซอฟต์บอล กับสควอช ซึ่งร่วมพิจารณากันในการประชุมที่บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อวันอาทิตย์ 10 ก.ย. 2556 01:24 ไทยรัฐ