วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คฑาวุฒิ' ซิวอีก 1 ทองเขย่งก้าวกระโดดเอเชียนยูธเกมส์

“คฑาวุฒิ หมีนิ่ม” คว้าเหรียญ ทองเพิ่มให้กับทีมกรีฑาไทยประเภทเขย่งก้าวกระโดด การแข่งขันเอเชียนยูธเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่จีน เจ้าตัวพอใจมากที่คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ เผยก่อนมาไม่ได้ตั้งความหวังเพราะเป็นเกมนานาชาติครั้งแรก ตั้งเป้าคว้าโควตาเข้าร่วมยูธโอลิมปิกเกมส์ปีหน้า ด้าน “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย ประเมินภาพรวมผลงานนักกีฬาไทยน่าพอใจ ระบุนักกีฬาไทยยังใหม่ไร้ประสบการณ์ในระดับเอเชียทำให้กดดันและประหม่า มั่นใจคนที่ประสบความสำเร็จรายการนี้จะคว้าโควตายูธโอลิมปิกเกมส์ได้อีกครั้ง

การแข่งขันเอเชียนยูธเกมส์ ครั้งที่ 2 “นานจิง เกมส์” ที่เมืองนานจิง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ไฮไลต์อยู่ที่กรีฑา วันสุดท้ายมีชิง 7 ทอง เขย่งก้าวกระโดดชาย คฑาวุฒิ หมีนิ่ม คว้าเหรียญทองที่ 2 ให้กับทีมกรีฑาไทย โดยทำสถิติ 15.11 เมตร ส่วนเงิน อิวาน โซโลเยฟ (คาซัคสถาน) และทองแดง เกา จี้หลิน (จีน) ทั้งนี้ คฑาวุฒิ กล่าวว่า ดีใจมากที่คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ ก่อนมาไม่ได้ตั้งเป้าเพราะไม่คิดว่าจะทำได้ เพราะเป็นรายการนานาชาติครั้งแรก สำหรับสถิติถือว่าน่าพอใจมากๆ กลับไปจะซ้อมเพื่อพัฒนาตัวเอง เพื่อลุ้นกลับมาแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ให้ได้

ว่ายน้ำชิง 5 ทอง เดี่ยวผสม 200 เมตรหญิง สาริศา สุวรรณเชษฐ์ ทำได้เพียงเหรียญเงิน สถิติ 2.17.28 นาที ทอง เวียดนาม ทองแดง เกาหลีใต้ ส่วนเพียงขวัญ ปะวะโพตะโก ได้อันดับ 4, ผีเสื้อ 100 เมตรชาย ศุภกฤษฎิ์ พนานุรัตน์ ทำได้เพียงเหรียญเงิน สถิติ 54.81 วินาที ทอง เกาหลีใต้ ทองแดง เกาหลีใต้ ส่วนธนกฤต กิตติยะ ได้อันดับ 6, บาสเกตบอล ประเภท 3 หญิง เป็นการชิงอันดับ 3 ปรากฏว่า ทีมไทยคว้าเหรียญทองแดงมาครอง เมื่อชนะ อุซเบกิสถาน 16-4, เทนนิส หญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ กมลวรรณ บัวแย้ม มือ 3 ของรายการ พ่าย ซุน ซี ยี่ (จีน) มือ 2 ของรายการ 0-2 (2-6,4-6) ได้เหรียญทองแดง

ด้าน “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย เปิดเผยว่า ถ้าประเมินผลงานของทัพนักกีฬาไทยจนถึงตอนนี้ถือว่าน่าพอใจมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับและถือว่าเป็นปัญหาคือ เด็กไทยยังใหม่กับการแข่งขันระดับเอเชีย หลายคนเพิ่งออกมาแข่งขันต่างแดนครั้งแรก จึงทำให้ขาดประสบการณ์จนเกิดการประหม่าและกดดันตัวเอง ทำให้ผลงานแย่กว่าตอนซ้อม นอกจากนี้นักกีฬาไทยยังไม่ค่อยเข้าใจระบบการปฏิบัติตัวในหมู่บ้านนักกีฬา ทั้งเรื่องกิน นอน และวางแผนการเดินทางด้วยรถชัตเติ้ลบัส จึงอยากเสนอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในการแข่งขันกีฬาระดับเยาวชนไทย หากเป็นไปได้ควรจัดระบบหมู่บ้านนักกีฬาเพื่อสร้างความคุ้นเคยให้กับเด็ก เพื่อจะได้นำไปใช้ในอนาคต

หัวหน้านักกีฬาไทยกล่าวอีกว่า สำหรับนักกีฬาทุกประเภทที่ประสบความสำเร็จคว้าเหรียญได้ในครั้งนี้ ไม่ว่าทอง เงิน และทองแดง และอายุยังไม่เกิน ตนมั่นใจว่ามีโอกาสที่จะคว้าโควตาไปแข่งยูธโอลิมปิกเกมส์ในปีหน้าได้ ทั้งนี้เมื่อกลับไปตนจะผลักดันให้ตั้งคณะทำงานดูแลเรื่องการฝึกซ้อม และประเมินผลงานนักกีฬาในชุดนี้อย่างต่อเนื่องเพื่อปูทางให้ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักของทีมชาติชุดใหญ่ในอนาคต

“คฑาวุฒิ หมีนิ่ม” คว้าเหรียญ ทองเพิ่มให้กับทีมกรีฑาไทยประเภทเขย่งก้าวกระโดด การแข่งขันเอเชียนยูธเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่จีน เจ้าตัวพอใจมากที่คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ เผยก่อนมาไม่ได้ตั้งความหวังเพราะเป็นเกมนานาชาติครั้งแรก ตั้งเป้าคว้าโควตาเข้าร่วมยูธโอลิมปิกเกมส์ปีหน้า ด้าน “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย ประเมินภาพรวมผลงานนักกีฬาไทยน่าพอใจ ระบุนักกีฬาไทยยังใหม่ไร้ประสบการณ์ในระดับเอเชียทำให้กดดันและประหม่า มั่นใจคนที่ประสบความสำเร็จรายการนี้จะคว้าโควตายูธโอลิมปิกเกมส์ได้อีกครั้ง 23 ส.ค. 2556 09:16 ไทยรัฐ