วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เกย์' เศร้าถอนวิ่งชิงแชมป์โลก หลังผลตรวจโด๊ปเป็นบวก

"ไทสัน เกย์"ลมกรดหนุ่มมะกัน ต้องถอนตัวจากการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ในเดือนหน้า หลังผลตรวจหาสารกระตุ้นออกมาเป็นบวก ขณะที่"อาดิดาส"แบรนด์กีฬายักษ์ใหญ่ก็ได้ออกมาประกาศหยุดให้การสนับสนุนชั่วคราวเป็นที่เรียบร้อย…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 15 ก.ค. ไทสัน เกย์ ลมกรดหนุ่มคนดังจากสหรัฐฯกลายเป็นประเด็นให้วงการกีฬาโลกต้องช็อก เมื่อผลตรวจหาสารกระตุ้นของเขาออกมาเป็นบวก ทำให้ต้องถอนตัวจากการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกที่กรุง มอสโก ประเทศรัสเซีย ในเดือนหน้า

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ทางองค์กรต้านการใช้สารกระตุ้นของสหรัฐอเมริกา ได้แจ้งไปยังนักวิ่งวัย 30 ปีว่าผลการตรวจโด๊ปจากเมื่อครั้งที่ลงแข่งขันเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที้ผ่านมาได้ออกมาเป็นบวก ซึ่งต้องรอลุ้นว่าในสัปดาห์นี้ผลการตรวจ "B sample" จะออกมาเป็นเช่นไร

อย่างไรก็ตามตัวของ เกย์ ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า"ผมไม่ได้ก่อวินาศกรรม ผมไม่ได้โกหกอะไรทั้งนั้น ผมไม่มีอะไรจะพูดเพื่อสิ่งเหล่านี้ดูเหมือนเป็นความผิดพลาด หรือว่าอยู่ในกำมือขององค์กรต่อต้านการโด๊ป ที่ใครบางคนกำลังเล่นเกมอะไรบางอย่างอยู่ ผมไม่เคยเจอเรื่องแบบนี้มาก่อน ด้วยพื้นฐานที่ว่าผมไว้ใจใครบางคนและตอนนี้ผมก็ผิดหวัง"

เมื่อถูกถามว่าคนที่เขาอ้างถึงเป็นใคร เกย์ ก็ได้ตอบว่า"ผมไม่สามารถบอกได้จริงๆบางครั้งตามธรรมชาติของมนุษย์จะไว้ใจใครสักคน นั้นคือสิ่งที่คนทำ"

ด้าน แม็กซ์ ซีเกล ประธานบริหารขององค์กรต้านโด๊ปของสหรัฐฯ กล่าวว่า"มันไม่ใช่ข่าวที่ใครอยากจะได้ยินไม่ว่าจะในเวลาไหน หรือนักกีฬาคนใด เรายังไม่รู้ความจริงเกี่ยวกับกรณีนี้ แต่เรากำลังมองไปที่การวินิจฉัยตรวจสอบและรับมืออย่างถูกต้อง"

ส่วน องค์กรต้านโด๊ปของสหรัฐฯก็มีแถลงการณ์ออกมาว่า "น่ายินดีที่ ไทสัน เกย์ พร้อมรับมือกับสถานการณ์และเลือกที่จะถอนตัวจากการแข่งขันขณะที่กำลังพิสูจน์หาความจริงกับผลตรวจ ซึ่งผลการตรวจแบบ B จะใช้เวลาไม่นาน ซึ่งนักกีฬาทุกคนจะยังเป็นผู้บริสุทธิ์ไปจนกว่าจะมีการพิสูจน์ตามกระบวนการ ทั้งนี้เราทำเพื่อให้สิ่งต่างๆที่ไม่ถูกต้องหมดไป เราต้องการการแข่งขันที่ยุติธรรม เพื่อวงการกีฬาที่ใส่สะอาด"

หลังผลการตรวจโด๊ปออกมาทาง "อาดิดาส" แบรนด์กีฬายักษ์ใหญ่ของโลกก็ได้ออกมาประกาศระงับการสัญญาการเป็นสปอนเซอร์กับ เกย์ โดยระบุว่า "อาดิดาส มีนโยบายที่ชัดเจนในเรื่องการใช่สารกระตุ้นและยา ในสัญญาที่เราทำกับนักีฬาอย่างชัดเจนซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะถูกยกเลิกทันที หากนักกีฬาถูกตรวจพบว่ามีความผิดในการครอบครอง หรือ ใช้สารเสพติด หรือสารต้องห้ามอื่นๆ ตามที่กำหนดไว้".

"ไทสัน เกย์" ลมกรดหนุ่มมะกัน ต้องถอนตัวจากการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ในเดือนหน้า หลังผลตรวจหาสารกระตุ้นออกมาเป็นบวก ขณะที่"อาดิดาส"แบรนด์กีฬายักษ์ใหญ่ก็ได้ออกมาประกาศหยุดให้การสนับสนุนเป็นที่เรียบร้อย… 16 ก.ค. 2556 04:07 ไทยรัฐ