วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะเร็งคร่า จอมเตะ'อภิเดช ศิษย์หิรัญ'

มะเร็งคร่าชีวิตอดีตนักมวยไทยชื่อดัง "อภิเดช ศิษย์หิรัญ" ฉายา "จอมเตะแห่งบางนกแขวก" วัย 72 ลูกเผยสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุ 13 มาเลิกได้ตอนอายุ 37 จนกระทั่งป่วยเป็นมะเร็งและเสียชีวิตในที่สุด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 เม.ย.56 ที่วัดบางพลีใหญ่กลาง ต.บางพลี อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ นางปรางค์ทิพย์ ทรงมณี อายุ 67 ปี ภรรยา พร้อมด้วยบุตรทั้ง 3 คน ของนายณรงค์ ทรงมณี หรือ หรืออภิเดช ศิษย์หิรัญ อดีตนักมวยไทยชื่อดังเจ้าของฉายาจอมเตะ แห่งบางนกแขวก ได้นำศพมายังกลับมา บำเพ็ญกุศลตั้งสวดพระอภิธรรม ที่ศาลา5 วัดบางพลีใหญ่กลาง (วัดพระนอน) และมีพิธีรดน้ำศพในช่วงเย็นที่ผ่านมา โดยมีบรรดาญาติพี่น้องรวมถึง นาย จงเดชา บุษราคัมวงศ์ หัวหน้าค่ายมวยแฟร์เท็กซ์ และเพื่อนๆ อาทิ ต้อยติ่ง เกียรติ์วายุภักดิ์ ใบหยก บขส ชัยยศ อ.มหาชัย จงอางน้อย จิตรสิงคงคา ดำเนินเดช สนั่นเมือง ชาลี พยัคเดช ได้เข้าร่วมพิธีรดน้ำศพในครั้งนี้ด้วย


นางสายวรุณ สวาสโพธิ์กลาง อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่142/33ม.2 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ บุตรสาวของอดีตนักมวยไทยชื่อดัง กล่าวว่า บิดาป่วยด้วยโรคมะเร็งปอดมานานแล้ว เนื่องจากสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ 13 ปี จนถึงอายุ 37 ปีจึงเลิกสูบ จนกระทั่งมะเร็งลุกลามไปยังเยื่อหุ้มหัวใจ โดยเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมาบิดามีอาการหนักขึ้นลูกๆ จึงช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า กรุงเทพฯ และสิ้นใจลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 02.00น.วันนี้ ทางลูกๆจึงได้นำศพบิดามาตั้งบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม ณ สถานที่แห่งนี้ โดยจะมีพิธีไปจนถึงวันที่ 8เมษายน2556เวลา19.00น และพระราชทานเพลิงศพ วันที่9 เมษายน2556 นี้


สำหรับนายณรงค์ ทรงมณี หรืออภิเดช ศิษย์หิรัญ เกิดเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2484 ที่ตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เริ่มหัดชกมวยไทยเมื่ออายุเพียงแค่13 ปี กับครูสุพร วงศาโรจน์ ซึ่งเป็นครูสอนพละ ได้สอนศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้จนได้ขึ้นชกครั้งแรกที่อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี และสามารถคว้าชัยชนะมาได้ จากนั้นได้ขึ้นเวทีตระเวนชกมวยไทยทั้งในจังหวัดสมุทรสงครามและใกล้เคียงจน ได้รับการกล่าวขวัญ โดยเฉพาะลีลาการเตะที่หนักหน่วงและแม่นยำ


กระทั่งนายเกษม เอี่ยมภิญโญ ผู้จัดรายการมวยในกรุงเทพ เห็นลีลาการต่อสู้จึงชวนไปชกมวยที่กรุงเทพ โดยใช้ชื่อ อภิเดช ลูกพรชัย ต่อมาปี พ.ศ.2500นายสุพร วงศาโรจน์ ได้พาไปฝากเป็นศิษย์ค่ายมวยศิษย์หิรัญ" ของนายเกษมและนางองุ่น เอี่ยมภิญโญ และใช้ชื่อ อภิเดช ศิษย์หิรัญ พัฒนาลีลาการเตะและพลังแข้งหนักหน่วงยิ่งขึ้นจนคู่ต่อสู้บางรายถึงกับ ซี่โครงหัก จึงได้ฉายา “จอมเตะแห่งบางนกแขวก”และในปี พ.ศ.2507ได้ครองเข็มขัดแชมป์เปี้ยนรุ่นเวเตอร์เวททั้งมวยไทยและสากล รวมถึงแชมป์เปี้ยนมวยสากลภาคตะวันออกไกลรวม7เส้น และยังเคยคาดเข็มขัดแชมป์คราวเดียวถึง5เส้น จากนั้นก็ได้ขึ้นชกกับนักมวยต่างชาติ จนอายุมากขึ้นจึงได้แขวนนวม และห่างหายไปจากวงการมวยอยู่หลายปี ก่อนจะหวนกลับมาสู่วงการมวยไทยอีกครั้งด้วยการเป็นเทรนเนอร์ให้นักมวย ค่าย"แฟร์เท็กซ์"

 

 

มะเร็งคร่าชีวิตอดีตนักมวยไทยชื่อดัง "อภิเดช ศิษย์หิรัญ" ฉายา "จอมเตะแห่งบางนกแขวก" วัย 72 ลูกเผยสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุ 13 มาเลิกได้ตอนอายุ 37 จนกระทั่งป่วยเป็นมะเร็งและเสียชีวิตในที่สุด ... 4 เม.ย. 2556 21:35 ไทยรัฐ