วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฟีฟ่า'เริ่มสอบลูกหนังไนจีเรียสาวกรณีแบนเลสเบียน

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า)ร่างจดหมายถึง สมาคมฟุตบอลไนจีเรีย หลังมีรายงานเรื่องทางลีกฟุตบอลหญิงของไนจีเรีย(เอ็นดับเบิลยูเอฟเอล)สั่งห้ามนักฟุตบอลหญิงที่เป็นชาวรักร่วมเพศลงแข่งขันทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 มี.ค. สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า)ร่างจดหมายถึง สมาคมฟุตบอลไนจีเรีย หลังมีรายงานจากสื่อถึงกรณีสั่งห้ามหญิงที่เป็นรักร่วมเพศลงแข่งขันในเกมฟุตบอล

รายงานดังกล่าวได้อ้างคำพูดเมื่อไม่นานมานี้ของ ดิลิชุควู ออนเยดินมา ประธานลีกฟุตบอลหญิงของไนจีเรีย(เอ็นดับเบิลยูเอฟเอล)ที่กล่าวในการประชุมสามัญประจำปี ที่มีรายงานเปิดเผยว่าเหล่านักฟุตบอลหญิงที่เป็นชาวรักร่วมเพศ จะไม่มีสิทธิ์ได้ติดทีมชาติอีกต่อไป และสมควรที่จะโดนไล่ออกจากสโมสร

ออนเยตินมา ได้กล่าวว่า"ผู้เล่นรายใดที่เราพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับมันจะต้องโดนตัดสิทธิ์ เราจะดำเนินการเรียกร้องให้ประธานสโมสรดูแลนักเตะในทีม อีกทั้งนักเตะเหล่านั้นจะไม่สามารถลงเล่นให้กับทีมชาติได้"

ซึ่งข้อห้ามดังกล่าวทำให้บรรดากลุ่มรณรงค์สิทธิของชาวรักร่วมเพศต่างออกมาเขียนจดหมายร้องเรียนไปยัง เซปป์ แบล็ตเตอร์ ประธานใหญ่ของฟีฟ่า เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางสหพันธ์ลูกหนังก็ได้รับช่วงต่อโดยส่งนจดหมายแจ้งไปยังทางสมาคมฟุตบอลของไนจีเรีน แต่ก็เน้นย้ำว่าเป็นเพียงการไต่ถามเบื้องต้นเท่านั้น

ทั้งนี้ถึงแม้ข้อห้ามที่ออกมาจะนับว่าผิดต่อนโยบายต่อต้านการเลือกปฏิบัติของทางฟีฟ่า แต่ก็เป็นสถานการณ์ที่ยากจะแก้ไขเนื่องจากการรักร่วมเพศถือเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมายในประเทศไนจีเรีย.

 

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า)ร่างจดหมายถึง สมาคมฟุตบอลไนจีเรีย หลังมีรายงานเรื่องทางลีกฟุตบอลหญิงของไนจีเรีย(เอ็นดับเบิลยูเอฟเอล)สั่งห้ามนักฟุตบอลหญิงที่เป็นชาวรักร่วมเพศลงแข่งขันทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติ... 8 มี.ค. 2556 01:49 8 มี.ค. 2556 03:22 ไทยรัฐ