วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สารคามเกมส์' พร้อมแล้ว ชิง 522 ทอง 18-29 มี.ค.นี้

มหาสารคาม พร้อมต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่กว่า 1 หมื่นคนจากทั่วประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 18-29 มี.ค.นี้ ส่วน 14 อีเวนต์ของ 8 กีฬาถูกหั่นออกจาก “มหาสารคามเกมส์” เนื่องจากมีทีมแข่งน้อยกว่าที่กำหนด ทำให้เหลือการชิงชัย 522 เหรียญทอง ใน 36 ชนิดกีฬา ขณะที่ฟุตบอลชาย “แชมป์เก่า” สุพรรณบุรี อยู่ร่วมสายกับเชียงใหม่และยโสธร ด้าน กกท.จัดกีฬายุวชนแห่งชาติครั้งแรกควบคู่กันไป ใช้ 4 กีฬานำร่อง รองรับยูธเอเชียนเกมส์ และยูธโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต...

 

ความคืบหน้าการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18-29 มี.ค.นี้ ที่จังหวัดมหาสารคาม ล่าสุดนายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา พร้อมด้วยนายยิ่งยศ ธนะจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขัน ที่โรงแรมโกลเด้นท์ทิวลิป กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเจ้าภาพจังหวัดมหาสารคาม พร้อมต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่รวม 11,708 คนจากทั่วประเทศ ที่จะเดินทางมาร่วมการชิงชัยในครั้งนี้

ทั้งนี้ นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ 11,708 คน จาก 77 จังหวัด แยกได้เป็นนักกีฬารวม 9,258 คน (ชาย 4,922 คน และหญิง 4,336 คน) ส่วนเจ้าหน้าที่ 2,450 คน ในจำนวนนี้ นักกีฬากรุงเทพฯเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุด 717 คน ขณะที่สระแก้วและหนองคายมีนักกีฬาร่วมชิงชัยน้อยที่สุดจังหวัดละ 6 คน

จากนั้น ที่ประชุมรับทราบชนิดและประเภททีมกีฬาที่ไม่เป็นไปตามข้อบังคับ กกท. ที่กำหนดให้ต้องมีจังหวัดส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันไม่น้อยกว่า 6 จังหวัด และไม่น้อยกว่า 3 ภาค โดยมีทั้งหมด 14 อีเวนต์ของ 8 ชนิดกีฬาที่ถูกตัดออกไป ได้แก่ กรีฑา กระโดดค้ำหญิง, จักรยาน ทีมไทม์ไทรอัล 30 กม. ดาวน์ฮิลล์หญิง บีเอ็มเอ็กซ์, มวยปล้ำ ฟรีสไตล์ 84-100 กก., กีฬาทางอากาศ ร่มบินหญิง เครื่องบินเล็กบินเร็วอ้อมหลัก (ไพล่อน) เอฟ 3 อาร์ เฮลิคอปเตอร์บินผาดแผลง เอฟ 3 ซี, มวยไทยสมัครเล่น รุ่นไลต์มิดเดิลเวทชาย, มวยสากลสมัครเล่น รุ่นไลต์เวลเตอร์เวทหญิง รุ่นเวลเตอร์เวทหญิง, วูซู ยุทธลีลาไท่จี๋เจี้ยนชาย และยิงปืน ปืนยาว 3 ท่า ทีมหญิง ปืนยาวท่านอนทีมหญิง ทำให้ “มหาสารคามเกมส์” เหลือการชิงชัย 522 เหรียญ ใน 36 ชนิดกีฬา

ส่วนการจับสลากแบ่งสายกีฬาประเภททีมที่น่าสนใจ ฟุตบอลทีมชาย สายเอ ประกอบด้วย ตาก บุรีรัมย์ ชลบุรี สายบี ชัยนาท ตรัง “เจ้าภาพ” มหาสารคาม ส่วนสายซี นราธิวาส สมุทรปราการ นครปฐม และสายดี “แชมป์เก่า” สุพรรณบุรี เชียงใหม่ ยโสธร

ขณะที่นายณัฐวุฒิ เรืองเวส ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศ กกท.กล่าวว่า ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่ กกท. จะจัดกีฬายุวชนแห่งชาติควบคู่กันไปด้วย โดยใช้ 4 กีฬานำร่อง ได้แก่ เทเบิลเทนนิส แบดมินตัน เทควันโด และวอลเลย์บอลชายหาด ซึ่งกีฬาดังกล่าวจะมีการกำหนดอายุและประเภทให้เหมาะสมเพื่อรองรับ และให้นักกีฬาเตรียมพร้อมสำหรับกีฬายูธเอเชียนเกมส์ และยูธโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต

มหาสารคาม พร้อมต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่กว่า 1 หมื่นคนจากทั่วประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 18-29 มี.ค.นี้... 21 ก.พ. 2556 11:27 ไทยรัฐ