วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โค้ช 'เคนยา' พอใจผลฝึก กรีฑาไทยวิ่งระยะกลาง-ไกลแกร่งขึ้น

โค้ชวิ่งระยะกลางและระยะไกลชาวเคนยาของสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยพอใจพัฒนาการของนักกรีฑาทีมชาติไทยและทีมเยาวชนไทยที่ยกทีมกันไปฝึกซ้อมที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 30 อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ หลังซ้อมกันไปแล้ว 1 เดือน มีพัฒนาการที่ดีขึ้นทั้งความแข็งแรงและระบบการหายใจ จากนี้ไปจะหันไปเน้นเรื่องความเร็วในการฝึกซ้อมที่สนามสมโภช 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่กันต่อ

วันที่ 17 ก.พ. ภายหลังจากที่สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่งนักวิ่งระยะกลางทีมชาติไทยและเยาวชนทีมชาติไทยไปฝึกซ้อมอยู่ที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 30 อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่กลางเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา หลังจากที่ฝึกซ้อมไปครบ 1 เดือน ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาของการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ส่งคณะผู้ชำนาญการขึ้นไปวัดระดับกรดเลติกของนักกรีฑาไทยหลังการฝึกซ้อมเพื่อจะได้ทราบถึงความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของนักกรีฑาเพื่อนำผลไปเปรียบเทียบกับตัวเลขที่เคยวัดไว้ก่อนที่จะเดินทางไปฝึกซ้อมที่เชียงใหม่และนำผลแจ้งต่อสมาคมกรีฑาฯ ต่อไป

ปีเตอร์ มูตู ตีตี้ อดีตหัวหน้าโค้ชกรีฑาทีมชาติเคนยา ซึ่งมาเป็นโค้ชวิ่งระยะกลางและระยะไกลของสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า การฝึกซ้อมที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 30 ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลราว 1,300 ม. เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและฝึกระบบการหายใจของนักกรีฑา ซึ่งที่ผ่านมาผลที่ออกมาน่าพอใจเป็นอย่างมาก นักกรีฑาไทยมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาก และหลังจากนี้ คณะนักกรีฑาไทยจะย้ายลงไปฝึกซ้อมกันที่สนามกีฬาสมโภช 700 ปี จ.เชียงใหม่ เพื่อเน้นเรื่องของความเร็วเป็นเวลาราว 3 สัปดาห์ ก่อนจะยกทีมกลับไปซ้อมที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 30 อีก

พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกรีฑาฯ เผยว่า หลังจากที่สมาคมได้หันมาเน้นเรื่องการสร้างนักวิ่งระยะกลางและระยะไกล และได้ปีเตอร์ มูตู ตีตี้ ซึ่งเป็นโค้ชที่สร้างนักวิ่งของเคนยาขึ้นมาเป็นจำนวนมากมาเป็นผู้ฝึกสอนให้กับทีมชาติไทย พัฒนาการของนักกรีฑาไทยเป็นไปในทางที่ดีขึ้นภายในเวลาค่อนข้างเร็ว ทำให้เรากล้าตั้งความหวังว่าในปีนี้จะสามารถคว้าเหรียญทองจากกีฬาซีเกมส์ที่พม่าได้ในการวิ่ง 5,000 ม. และ 10,000 ม. รวมทั้งวิ่งวิบาก 3,000 ม.

และในปีต่อๆไป นักกรีฑาระดับเยาวชนที่ร่วมฝึกซ้อมอยู่ในขณะนี้ จะสามารถขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ๆ ได้ ซึ่งเรามีเป้าหมายที่จะไปให้ถึงระดับเอเชียนเกมส์ให้ได้ รวมไปถึงการจะมีนักวิ่งระยะกลางและระยะไกลของไทยในกีฬาโอลิมปิกที่ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ในปี 2016 ด้วย

โค้ชวิ่งระยะกลางและระยะไกลชาวเคนยาของสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยพอใจพัฒนาการของนักกรีฑาทีมชาติไทยและทีมเยาวชนไทยที่ยกทีมกันไปฝึกซ้อมที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 30 อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ หลังซ้อมกันไปแล้ว 1 เดือน มีพัฒนาการที่ดีขึ้นทั้งความแข็งแรงและระบบการหายใจ จากนี้ไปจะหันไปเน้นเรื่องความเร็วในการฝึกซ้อมที่สนามสมโภช 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่กันต่อ 17 ก.พ. 2556 05:49 17 ก.พ. 2556 06:52 ไทยรัฐ