วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยค้านชนฝา พม่าไม่จัด5กีฬาสากล ยัดไส้พื้นบ้านเพียบ

โอลิมปิกไทย ย้ำให้คณะมนตรี ซีเกมส์ไทย แสดงจุดยืนคัดค้าน พม่าที่ไม่ได้บรรจุกีฬาที่มีแข่งใน โอลิมปิกเกมส์ และเอเชียนเกมส์ อย่างเทนนิส, ยิมนาสติก, แบดมินตัน, เทเบิลเทนนิส และฮอกกี้ เข้าไปในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ในการประชุมสหพันธ์ซีเกมส์ วันที่ 28-29 ม.ค.นี้ ขณะที่ข้อมูลที่เจ้าภาพให้มาก่อนประชุมก็ยังมีการบรรจุกีฬาพื้นบ้านเข้าไปมากถึง 14-15 ชนิด จากที่กำหนดไว้ไม่เกิน 8 ชนิด ซึ่งต้องคัดค้านเช่นกัน

“บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิกฯ เมื่อวันที่ 24 ม.ค. พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เดือน ธ.ค.นี้ ที่พม่า ตนเป็นห่วงการบรรจุชนิดกีฬา ซึ่งเบื้องต้นที่เจ้าภาพแจ้งข้อมูลมา เตรียมบรรจุกีฬาพื้นบ้านมากถึง 14-15 ชนิด จากที่กำหนดไว้ไม่เกิน 8 ชนิด โดยการบรรจุกีฬาพื้นบ้าน แต่ละครั้ง เจ้าภาพมักอ้างว่าเป็นนโยบายรัฐบาลเพื่อให้ประเทศที่จัดได้เหรียญทองตามเป้าหมาย  บางทีถึงกับมีการแลกเปลี่ยนเหรียญทองกันล่วงหน้าจนทำให้แทนที่จะจัดเพื่อมิตรภาพ กลายเป็นทำให้แตกความสามัคคี จึงขอฝากมนตรีซีเกมส์ให้แก้ไขเรื่องนี้

พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในกีฬาซีเกมส์ที่พม่า เบื้องต้นก็ไม่ได้บรรจุกีฬาที่มีแข่งในโอลิมปิกเกมส์ และเอเชียนเกมส์ อย่าง เทนนิส, ยิมนาสติก, แบดมินตัน, เทเบิลเทนนิส และฮอกกี้ เข้าไป ตนเกรงว่าสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่จะรับทราบผลการประชุมสหพันธ์ซีเกมส์ จะไม่พอใจ ดังนั้น ในการประชุมสหพันธ์ซีเกมส์ ระหว่างวันที่ 28-29 ม.ค. ที่พม่า คณะมนตรีซีเกมส์ฝ่ายไทยต้องแสดงจุดยืนให้ชัดเจนในการคัดค้าน อย่างเช่น ที่สิงคโปร์ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ทำหนังสือไม่เห็นด้วยมาแล้ว

ส่วนการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4  ปีหน้า ระหว่างวันที่ 14-21  พ.ย.2557 ที่ จ.ภูเก็ต นั้น ที่ประชุมได้หารือกันถึงความคืบหน้า ซึ่งมีความเห็นว่าต้องการให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เตรียมการมากขึ้น ถึงเวลานี้ผ่านมา 2 ปีแล้ว ที่ได้ทราบว่าจะต้องจัดการแข่งขัน แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการแข่งขันฯ ยังไม่ได้ประชุมถึงการเตรียมเป็นเจ้าภาพเลย จึงขอฝ่ายที่เกี่ยวข้องประสานงานให้มีการประชุมโดยเร็ว

โอลิมปิกไทย ย้ำให้คณะมนตรี ซีเกมส์ไทย แสดงจุดยืนคัดค้าน พม่าที่ไม่ได้บรรจุกีฬาที่มีแข่งใน โอลิมปิกเกมส์ และเอเชียนเกมส์ อย่างเทนนิส, ยิมนาสติก, แบดมินตัน, เทเบิลเทนนิส และฮอกกี้เข้าไปในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ในการประชุมสหพันธ์ซีเกมส์ วันที่ 28-29 ม.ค.นี้ ขณะที่ข้อมูลที่เจ้าภาพให้มาก่อนประชุมก็ยังมีการบรรจุกีฬาพื้นบ้านเข้าไปมากถึง 14-15 ชนิด จากที่กำหนดไว้ไม่เกิน 8 ชนิด ซึ่งต้องคัดค้านเช่นกัน 25 ม.ค. 2556 12:10 ไทยรัฐ