วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา!!! 'เนวิน' ทุ่ม 2 พันล้าน สร้างสนามรถแข่งระดับโลก

“บิ๊กเน” เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สร้างความฮือฮาให้วงการมอเตอร์สปอร์ต ผุดโปรเจ็กต์ยักษ์ใหญ่ ก่อตั้งสนามเอฟ 3 ในเมืองไทยที่ จ.บุรีรัมย์ บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ ชี้รองรับโมโตจีพีได้ หวังต่อยอดสู่สนามแข่งรถสูตรหนึ่ง หลังหารือ “เฮอร์มันน์ ไทล์ค” ยอดนักออกแบบสนามแข่งรถชาวเยอรมัน เผยลงทุน 2,000 ล้านบาท กำหนดเปิดใช้ปีหน้า

วันที่ 24 ม.ค. นับเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้วงการมอเตอร์สปอร์ตอย่างยิ่งเมื่อ นายเนวิน ชิดชอบ อดีตนักการเมืองชื่อดัง ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดทีมแข่งชื่อดังในศึก ไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก ได้ต้อนรับการมาเยือนของ เฮอร์มันน์ไทล์ค นักออกแบบสนามแข่งรถอันดับ 1 ของโลก เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 24 ม.ค.) เพื่อตกลงสัญญาการสร้างสนามแข่งรถระดับฟอร์มูล่า 3 ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์

โดยนายเนวิน ได้เชื้อเชิญให้ เฮอร์มันน์ เข้าพบที่ จ.บุรีรัมย์ เพื่อหารือและมีการเซ็นต์สัญญาเบื้องต้นมูลค่า 2,000 ล้านบาท สำหรับโครงการสร้างสนามฟอร์มูล่า3 โดยสนามดังกล่าวมีพื้นที่กว่า 500 ไร่ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับสนามไอ-โมบายสเตเดี้ยม ซึ่งเป็นสนามเหย้าของสโมมรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ระยะทางต่อรอบกว่า 5กิโลเมตร

สนามดังกล่าวคาดว่าจะใช้ชื่อว่า “บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” (Buriram International Circuit : BIC) ซึ่งเบื้องต้นจะสร้างเป็นสนามระดับฟอร์มูล่า 3 เพื่อให้สมาพันธ์ยานยนต์นานาชาติ หรือ เอฟไอเอ ได้ตรวจสอบมาตรฐานโดยจะสามารถรองรับการแข่งขันอย่างเป็นทางการได้ในปี 2014 จากนั้น หากมีความเป็นไปได้จะขยายไปสู่การเป็นสนามฟอร์มูล่าวัน เนื่องจากโครงการสร้างสนามนั้นออกแบบเพื่อรองรับการขยายตัวอยู่แล้ว

ทั้งนี้ บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มีกำหนดส่งแบบสนามภายใน 2 เดือนหลังจากนี้ คาดว่าจะเริ่มงานก่อสร้างภายในเดือนมิถุนายน 2013 และมีกำหนดระยะเวลาการก่อสร้างไว้ 1 ปี โดยจะสามารถรองรับการแข่งขันระดับฟอร์มูล่า 3, เวิลด์ทั่วริ่งคาร์ และ ซูเปอร์ จีที รวมถึงการแข่งขันที่ลดหลั่นลงมา ขณะเดียวกันยังได้รับการเปิดเผยว่าสามารถรองรับการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือเวิลด์ จีพี ได้ด้วย

นอกจากนี้ นายเนวิน ยังมีโครงการสร้างสนามโมโตครอส ในบริเวณเดียวกัน เพื่อรองรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบากอีกด้วย ขณะเดียวกันจะมีโครงการก่อตั้งสถาบันฝึกหัดทีมแข่ง และนักแข่ง หรือ เรซซิ่ง อคาเดมี เพื่อให้ทีมแข่งและนักแข่งจากประเทศไทยมีคุณภาพเทียวเท่าสากล

สำหรับ เฮอร์มันน์ ไทล์ค ชาวเยอรมัน นับเป็นนักออกแบบสนามแข่งรถอันดับ 1 ของโลกโดยมีผลงานโดดเด่นในการสนามสนามแข่งขัน ฟอร์มูล่าวัน และ โมโตจีพี มาแล้วกว่า10 สนาม อาทิ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิจ ประเทศมาเลเซีย, เซี่ยงไฮ้อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิ ประเทศจีน, มารีน่า เบย์ สตรีท เซอร์กิต ประเทศสิงคโปร์, ยาส มารีน่า เซอร์กิต สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ มอเตอร์ แลนด์ อรากอน(โมโตจีพี) เป็นต้น