วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา!!! 'เนวิน' ทุ่ม 2 พันล้าน สร้างสนามรถแข่งระดับโลก

“บิ๊กเน” เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สร้างความฮือฮาให้วงการมอเตอร์สปอร์ต ผุดโปรเจ็กต์ยักษ์ใหญ่ ก่อตั้งสนามเอฟ 3 ในเมืองไทยที่ จ.บุรีรัมย์ บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ ชี้รองรับโมโตจีพีได้ หวังต่อยอดสู่สนามแข่งรถสูตรหนึ่ง หลังหารือ “เฮอร์มันน์ ไทล์ค” ยอดนักออกแบบสนามแข่งรถชาวเยอรมัน เผยลงทุน 2,000 ล้านบาท กำหนดเปิดใช้ปีหน้า

วันที่ 24 ม.ค. นับเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้วงการมอเตอร์สปอร์ตอย่างยิ่งเมื่อ นายเนวิน ชิดชอบ อดีตนักการเมืองชื่อดัง ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดทีมแข่งชื่อดังในศึก ไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก ได้ต้อนรับการมาเยือนของ เฮอร์มันน์ไทล์ค นักออกแบบสนามแข่งรถอันดับ 1 ของโลก เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 24 ม.ค.) เพื่อตกลงสัญญาการสร้างสนามแข่งรถระดับฟอร์มูล่า 3 ในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์

โดยนายเนวิน ได้เชื้อเชิญให้ เฮอร์มันน์ เข้าพบที่ จ.บุรีรัมย์ เพื่อหารือและมีการเซ็นต์สัญญาเบื้องต้นมูลค่า 2,000 ล้านบาท สำหรับโครงการสร้างสนามฟอร์มูล่า3 โดยสนามดังกล่าวมีพื้นที่กว่า 500 ไร่ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับสนามไอ-โมบายสเตเดี้ยม ซึ่งเป็นสนามเหย้าของสโมมรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ระยะทางต่อรอบกว่า 5กิโลเมตร

สนามดังกล่าวคาดว่าจะใช้ชื่อว่า “บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต” (Buriram International Circuit : BIC) ซึ่งเบื้องต้นจะสร้างเป็นสนามระดับฟอร์มูล่า 3 เพื่อให้สมาพันธ์ยานยนต์นานาชาติ หรือ เอฟไอเอ ได้ตรวจสอบมาตรฐานโดยจะสามารถรองรับการแข่งขันอย่างเป็นทางการได้ในปี 2014 จากนั้น หากมีความเป็นไปได้จะขยายไปสู่การเป็นสนามฟอร์มูล่าวัน เนื่องจากโครงการสร้างสนามนั้นออกแบบเพื่อรองรับการขยายตัวอยู่แล้ว

ทั้งนี้ บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มีกำหนดส่งแบบสนามภายใน 2 เดือนหลังจากนี้ คาดว่าจะเริ่มงานก่อสร้างภายในเดือนมิถุนายน 2013 และมีกำหนดระยะเวลาการก่อสร้างไว้ 1 ปี โดยจะสามารถรองรับการแข่งขันระดับฟอร์มูล่า 3, เวิลด์ทั่วริ่งคาร์ และ ซูเปอร์ จีที รวมถึงการแข่งขันที่ลดหลั่นลงมา ขณะเดียวกันยังได้รับการเปิดเผยว่าสามารถรองรับการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือเวิลด์ จีพี ได้ด้วย

นอกจากนี้ นายเนวิน ยังมีโครงการสร้างสนามโมโตครอส ในบริเวณเดียวกัน เพื่อรองรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบากอีกด้วย ขณะเดียวกันจะมีโครงการก่อตั้งสถาบันฝึกหัดทีมแข่ง และนักแข่ง หรือ เรซซิ่ง อคาเดมี เพื่อให้ทีมแข่งและนักแข่งจากประเทศไทยมีคุณภาพเทียวเท่าสากล

สำหรับ เฮอร์มันน์ ไทล์ค ชาวเยอรมัน นับเป็นนักออกแบบสนามแข่งรถอันดับ 1 ของโลกโดยมีผลงานโดดเด่นในการสนามสนามแข่งขัน ฟอร์มูล่าวัน และ โมโตจีพี มาแล้วกว่า10 สนาม อาทิ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิจ ประเทศมาเลเซีย, เซี่ยงไฮ้อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิ ประเทศจีน, มารีน่า เบย์ สตรีท เซอร์กิต ประเทศสิงคโปร์, ยาส มารีน่า เซอร์กิต สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ มอเตอร์ แลนด์ อรากอน(โมโตจีพี) เป็นต้น

“บิ๊กเน” เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สร้างความฮือฮาให้วงการมอเตอร์สปอร์ต ผุดโปรเจ็กต์ยักษ์ใหญ่ ก่อตั้งสนามเอฟ 3 ในเมืองไทยที่ จ.บุรีรัมย์ บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ ชี้รองรับโมโตจีพีได้ หวังต่อยอดสู่สนามแข่งรถสูตรหนึ่ง หลังหารือ “เฮอร์มันน์ ไทล์ค” ยอดนักออกแบบสนามแข่งรถชาวเยอรมัน เผยลงทุน 2,000 ล้านบาท กำหนดเปิดใช้ปีหน้า 24 ม.ค. 2556 15:13 ไทยรัฐ