วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 ไฟต์ 5 แพ้ 5 นักชก ผู้ล้มบัลลังก์ 'แมนนี ปาเกียว'

กลายเป็นความปราชัยครั้งที่ 5 ในชีวิตของ "เดอะแพ็คแมน" แมนนี ปาเกียว โคตรมวยชาวฟิลิปปินส์ หลังพ่ายน็อกแบบหมดสภาพให้กับคู่รักคู่แค้น ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ นักชกชาวเม็กซิโก ในไฟต์ล้างตา ภาค 4 ที่สังเวียน เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ การ์เดน อารีนา ลาสเวกัส เนวาดา สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา

วันนี้ "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" จึงขอรวบรวม "5 ยอดนักชก" ที่เคยฝากรอยกำปั้นให้กับ ปาเกียว หนึ่งในนักมวยที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดคนหนึ่งของโลก มาให้ได้ทบทวนกัน ตลอดชีวิตผ่านร้อนผ่านหนาวบนสังเวียนผ้าใบ 17 ปีที่ผ่านมาของเขา (1995-ปัจจุบัน)


รัสติโอ ตอร์เรคัมโป (ฟิลิปปินส์)
แพ้ครั้งที่ 1 : 9 กุมภาพันธ์ 1996

ปาเกียว ลิ้มรสความพ่ายแพ้ครั้งแรก สมัยเริ่มเทิร์นโปรใหม่ๆ จากน้ำมือของนักมวยบ้านเดียวกัน โดยเขาแพ้น็อกยกที่ 3 ให้กับ รัสติโอ ตอร์เรคัมโป แต่ไฟต์นี้ต้องถือว่า "แพ็คแมน" โชคร้าย เพราะเมื่อดูจากเทป เขาโดนหมัดคู่ต่อสู้อัดเข้าไปที่ "กระจับ" เต็มๆ ส่วน ตอร์เรคัมโป ก็ไม่ใช่นักมวยฝีมืออะไร อีกทั้งอนาคตของเขาก็กลับไปไม่ได้ไกลไปกว่าปาเกียวเลย ซ้ำยังโดนจับเข้าคุก เพราะไปฆ่าภรรยาตัวเองอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ไฟต์นี้ก็ยังไม่ใช่ไฟต์ที่คนให้ความสนใจเท่าไหร่ และแทบไม่มีความหมายอะไรกับ ปาเกียวเลย

 

เม็ดเงิน กระทิงแดงยิม (ไทย)
แพ้ครั้งที่ 2 : 17 กันยายน 1999

 

เป็นไฟต์ที่ ปาเกียว มาเสียแชมป์ รุ่นฟลายเวท สภามวยโลก (WBC) ที่กระชากแชมป์มาได้จาก ฉัตรชัย กระทิงแดงยิม อดีตแชมเปียนโลกชาวไทยให้กับเม็ดเงิน กระทิงแดงยิม ที่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่ง ปาเกียว เสียเข็มขัดบนตาชั่งก่อน เพราะน้ำหนักเกินพิกัด ทำให้แม้เขาจะชนะวันนั้น แชมป์ก็จะว่าง แต่ถ้าเม็ดเงินชนะได้ แชมป์ก็จะตกเป็นของนักมวยไทยทันที โดยหลังจากลดน้ำหนักจนหมดเรี่ยวหมดแรง ปาเกียว ที่เป็นมวยดาวรุ่งกำลังห้าวของแดนตากาล็อก ก็โดนเม็ดเงินไล่ต่อยลำตัว จนทิ้งตัวไม่เอาแล้วในยกที่ 3

อีริก โมราเลส (เม็กซิโก)
แพ้ครั้งที่ 3 : 19 มีนาคม 2005

ปาเกียว ขึ้นชกชิงแชมป์ว่างกับ อีริก โมราเลส ยอดนักมวยจากแดนจังโก้ รุ่นซุปเปอร์เฟเธอร์เวท ของสภามวยโลก (WBC) อินเตอร์ ซึ่งการชกเป็นไปอย่างคู่คี่สูสีมาก แต่ปาเกียวก็ต้องโชคร้ายอีกครั้ง เมื่อมีแผลแตกช่วงต้นยก ทำให้มัวแต่พะวงกับแผลดังกล่าว และขณะนั้นฝีมือของเขาก็ยังไม่เขี้ยวอย่างทุกวันนี้ ส่งผลให้ ปาเกียว ไม่กล้าเปิดเกมบุกมากนัก ก่อนจะแพ้คะแนนไปแบบค่อนข้างสูสีและสนุกแฟนมวย อย่างไรก็ตาม ในอีกหนึ่งปีต่อมา มวยคู่นี้ได้โอกาสชกรีแมตช์กันอีกครั้ง และกลายเป็น ปาเกียว ที่เป็นฝ่ายล้างแค้นเอาชนะน็อกไปได้ในยกที่ 10 พร้อมกระชากเข็มขัดแชมป์โลก รุ่นซุปเปอร์เฟเธอร์เวท ของสภามวยโลก (WBC) มาครองได้อีกด้วย

 

ธีโมที แบรดลีย์ (สหรัฐฯ)
แพ้ครั้งที่ 4 : 9 มิถุนายน 2012

 

เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ในการป้องกันแชมป์ขององค์กรมวยโลก (WBO) รุ่นเวลเตอร์เวท ของปาเกียว ซึ่งถ้าตามสายตาแฟนมวยส่วนใหญ่ มองว่าไฟต์นี้ ปาเกียวไม่น่าแพ้ เพราะจริงๆ แล้ว ช่วงต้นๆ ปาเกียว เป็นฝ่ายออกอาวุธได้เยอะ แต่ยกท้ายๆ เขาออกอาการแผ่วจนเปิดโอกาสให้ แบรดลีย์ ได้บุกต่อยได้แต้มชัดเจนกว่า กรรมการก็เลยให้ทางฝั่งของนักชกอเมริกันชนะคะแนนไปแบบไม่เอกฉันท์ แต่ว่าคู่นี้ มีการนำเทปมาเปิดให้กรรมการ 5 คนจากการแต่งตั้งของ WBO ลองให้คะแนนกันอีกครั้ง ปรากฏว่า ทั้งหมดให้ปาเกียวชนะเอกฉันท์เลย แต่ก็ไม่สามารถกลับคำตัดสินใดๆ ได้

 

ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ (เม็กซิโก)
แพ้ครั้งที่ 5 : 8 ธันวาคม 2012

การแพ้น็อกยกที่ 6 ให้กับ ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ นักชกวัย 39 ปี ชาวเม็กซิโก ต้องถือว่าเป็นไฟต์ที่ ปาเกียว แพ้แบบ "ราบคาบ" ที่สุดในจำนวน 5 ครั้งที่ผ่านมา เพราะ 4 ไฟต์ที่ผ่านมา มันค่อนข้างมีปัญหาเกือบทุกไฟต์ แต่ครั้งนี้ "หมดจด ราบคาบ ปราศจากข้อกังขาทั้งสิ้น" ซึ่งเมื่อกลับไปดูเทปการชก ตัวของปาเกียวเองก็ยอมรับว่า ตัวเขาทำผิดพลาดจริงๆ ทั้งๆ ที่เปิดฉากแลกหมัดกับ มาร์เกวซ ได้อย่างดุเดือดไม่เป็นรอง และทำให้ในที่สุด ปาเกียวก็ต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ต่อมาร์เกวซเป็นครั้งแรก หลังจากเคยเอาชนะมาได้ 2 ไฟต์ ในปี 2008, 2011 และเสมอกัน 1 ไฟต์ ในปี 2004 ซึ่งเป็นการชกที่คู่คี่สูสีครบ 12 ยกทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่แน่ว่า จะเกิดไฟต์รีแมตช์ภาค 5 หรือไม่

 

จับตาอนาคตต่อไปของ "แมนนี ปาเกียว", ไฟต์หยุดโลก "ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์", แขวนนวม...??

 

อย่างไรก็ตาม คุณมรุต คงประดิษฐ์ แฟนพันธุ์แท้มวยโลก ผู้สันทัดกรณีด้านวงการกำปั้นโลก ให้ความเห็นว่า จริงๆ แล้วนักมวยที่ปาเกียวสมควรแพ้และน่าจะสู้ไม่ได้มากที่สุด ก็คือ "ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์" ยอดนักชกไร้พ่ายชาวอเมริกัน โดยให้เหตุผลว่า คนที่จะเอาชนะปาเกียวได้ 1.ต้องมีความเร็ว 2.หมัดต้องคมและ 3.สเต็ปเบสิกการชกต้องแน่น ซึ่งทุกอย่างมีอยู่ในตัวของ เมย์เวทเธอร์ ส่วน แบรดลีย์ มีแต่ความเร็ว ฝีมือไม่เท่าไหร่ แต่ชนะมาได้ เพราะท้ายๆ ปาเกียว เหี่ยวเอง ส่วนมาร์เกวซถือว่าเป็นนักมวยเก่งคนหนึ่ง แต่ยังไม่ใช่ชนิดที่จะต้อนปาเกียวจนสู้ไม่ได้ ผิดกับ ฟลอยด์ ที่เป็นนักชกที่มีความเร็วและระบบป้องกันตัวสุดยอดมากๆ แม้กระทั่ง มาร์เกวซ ยังเคยโดนสอนมวยมาแล้ว

แล้วโอกาสที่ไฟต์หยุดโลก ซึ่งแฟนมวยหลายคนฝันถึงมานานนม ระหว่าง "ฟลอยด์" กับ "ปาเกียว" มีทางจะเกิดขึ้นได้ไหม? คุณมรุตมองว่ายังอาจเกิดขึ้นได้ แต่ความกระหาย ความน่าดูคงลดลง เพราะจริงๆ ปาเกียวควรจะเจอกับ ฟลอยด์ ตั้งแต่ช่วงพีคๆ ปี 2009-2010 และอีกอย่าง บ็อบ อารัม โปรโมเตอร์ของปาเกียว ก็คงไม่อยากให้นักชกในสังกัด แพ้ 3 ไฟต์ติด เพราะฉะนั้น ถ้าปาเกียว จะต่อยไฟต์ต่อไป คู่ต่อสู้จะต้องไม่แข็ง-ไม่อ่อนเกินไป แต่ถึงอย่างไร ปาเกียว ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเจอกับใคร ผลก็ออกได้สามหน้า

สำหรับประเด็นอายุ 33 ปี ของปาเกียว คุณมรุต ยืนยันว่า "ไม่มีปัญหาสำหรับปาเกียว แต่ปัญหาจริงๆ อาจจะเป็นเรื่องของไฟในตัว เนื่องจากปาเกียวมีทุกอย่างแล้ว อีกอย่างคือ ในฐานะเขาก็เป็น ส.ส. ทำให้ต้องแบ่งเวลาไปทำหน้าที่ตรงนั้นด้วย แต่ถึงอย่างไรเขาคงตัดสินใจต่อยต่อไป เขาคงไม่อำลาวงการไปแบบที่ตัวเองย่อยยับขนาดนี้ ต่างกับมาร์เกวซ ที่มันหมดความท้าทายแล้ว หลังจากตามล่าตามล้างมา 8 ปี แต่ถ้า ปาเกียว จะประกาศแขวนนวมจริงๆ คงไม่มีใครปฏิเสธว่า เขายังคงเป็นหนึ่งในตำนานแชมเปียนโลก"

 - ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์ -
Twitter : Thairath_sport

กลายเป็นความปราชัยครั้งที่ 5 ในชีวิตของ "เดอะแพ็คแมน" แมนนี ปาเกียว โคตรมวยชาวฟิลิปปินส์ หลังพ่ายน็อกแบบหมดสภาพให้กับคู่รักคู่แค้น ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ นักชกชาวเม็กซิโก ในไฟต์ล้างตา ภาค 4 ที่สังเวียน เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ การ์เดน อารีนา ลาสเวกัส เนวาดา สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา 10 ธ.ค. 2555 06:43 ไทยรัฐ