วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สวาทแคท' เปิดทีมลุยลีกวัน หวังสูงติดอันดับ 1-3

ประธานสโมสร "นครราชสีมา เอฟซี" เผย ฤดูกาลหน้าตั้งเป้าไม่ต่ำกว่าอันดับ 8 หวังติด 1-3 โค้ช "อาจหาญ" เปิดตัวนักเตะชุดแรก 14 คน เตรียมเปิดตัวชุดสุดท้ายให้ครบ 26-28 คน ก่อนเปิดฤดูกาล เตรียมดึงทีมไทยลีกลับแข้ง...
เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 ธ.ค. ที่ห้องแถลงข่าว สโมสรนครราชสีมา เอฟซี ชั้นใต้ดินสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ประธานสโมสร "สวาทแคท" นครราชสีมา เอฟซี, นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ผู้จัดการทีม, อาจารย์อาจหาญ ทรงงามทรัพย์ หัวหน้าโค้ชคนใหม่ และนายสุรศักดิ์ ตังสุรัตน์ สตาฟฟ์โค้ช ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวนักเตะทีมสวาทแคทชุดแรกของศึกยามาฮ่า ลีกวัน ฤดูกาล 2013

โดยนักเตะทีมสวาทแคทชุดแรก ประกอบด้วยนักเตะชุดเดิมของทีมจำนวน 10 คน คือ 1.วิศรุต ไวงาม แบ็คขวา 2.นิคม สมหวัง แบ็คซ้าย 3.ณัฐกร บุตรหนองแสง แบ็คขวา 4.พร้อมพงษ์ กร้านสำโรง กองหน้า 5.ณัฐวุฒิ ชะนะชาญ เซ็นเตอร์แบ็ค 6.ปารเมศ มาศขุนทด กองกลาง 7.ประสิทธิ์ ผดุงโชค ผู้รักษาประตู 8.พศวีร์ เกียรติกังวานกุล เซ็นเตอร์แบ็ค 9.ประลอง สาวันดี แบ็คซ้าย และ 10.นฤเบศร รอดม่วง กองหน้า

ส่วนนักเตะที่ย้ายเข้ามาใหม่อีก 4 คน คือ 1.มาเล็ก ยาวาหาบ กองหน้าจากสงขลา เอฟซี 2.กิตติชัย รักบุตร กองกลางจากสงขลา เอฟซี 3.อนนท์ บุญสุโข กองกลางจากแอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด และ 4.สมพร ยศ ผู้รักษาประตูจากบีอีซี เทโร และทีมชาติไทย ชุดยู 19

ทั้งนี้ นักเตะทั้ง 14 คนเป็นเพียงรายชื่อนักเตะชุดแรกเท่านั้น ซึ่งทางสโมสรจะทยอยเปิดตัวนักเตะทั้งไทยและต่างประเทศอีกเป็นระยะๆ ก่อนที่จะเปิดฤดูกาลในเดือนมีนาคม 2556

ด้านนพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ทีมเราพิจารณาคัดเลือกนักเตะที่เหมาะสม ทั้งนักเตะเก่าของทีมสวาทแคท และคัดเลือกนักเตะใหม่มาจากทีมอื่นที่มีความเหมาะสม พร้อมจะมาช่วยกันพัฒนาทีมให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น เพื่อการก้าวขึ้นสู่ไทยพรีเมียลีกในอนาคตอันใกล้นี้

"นอกจากการเสริมนักเตะ 4 คนแล้ว เราจะยังมีการทยอมเสริมนักเตะอีก ทั้ง 14 คนนี้เป็นเพียงขั้นต้น และจะเสริมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ไม่น้อยกว่า 25-26 คน สำหรับนักเตะ มีทั้งนักเตะไทยและต่างชาติ ซึ่งพวกต่างชาติอยู่ระหว่างการพิจารณาที่เหมาะสม เพราะมีหลายคนที่สนใจจะร่วมทีมกับเรา ส่วนการปรับตัว ตนคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหากัน ส่วนอันดับในฤดูกาลหน้า เราพยายามจะทำให้ไม่น้อยไปกว่าเดิม ฤดูกาลที่ผ่านมาเราอยู่อันดับ 8 ก็คิดว่าไม่น้อยกว่า 8 หรือ 1-3 เป็นการขยับให้สูงขึ้น ส่วนการทำงานของสตาฟฟ์โค้ช เราให้โอกาสอาจารย์อาจหาญใช้ดุลยพินิจความรู้ความสามารถในการพิจารณาดำเนินการวางแผนกำหนดยุทธศาสตร์ในการเล่นของนักเตะอย่างได้เต็มที่ เราเชื่อมั่นว่าจะนำทีมไปสู่ชัยชนะได้ในอนาคตตามเป้าหมายที่วางไว้ สำหรับแฟนคลับ ตนเรียนว่าขณะนี้เราไม่ได้อยู่นิ่ง เราพยายามที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงพัฒนาทีมให้มีความเข้มแข็งอยู่เสมอ และมีการดึงนักเตะจากทีมอื่นที่มีความพร้อมมาอยู่ด้วย เพื่อให้ทีมเข้มแข็งมั่นคงขึ้น อย่างไรก็ตาม ทีมสวาทแคทคือสโมสรของพี่น้องชาวโคราช เราต้องการแรงสนับสนุนจากชาวโคราชมาก ยิ่งมากเท่าไหร่ ทีมเราจะเข้มแข็งมากยิ่งขึ้นเท่านั้น" นพ.วรรณรัตน์ กล่าว

ขณะที่อาจารย์อาจหาญ กล่าวว่า การฝึกซ้อมช่วงแรก จะมีนักเตะเข้ามาคัดเลือกด้วย ฉะนั้นสรุปง่ายๆ การฝึกซ้อมแต่ละวันจะเน้นในเรื่องสมรรถภาพร่างกาย เรื่องเทคนิค และดูความสามารถในการเล่นของผู้เล่นที่เข้ามารับการคัดเลือก แต่จะเน้นในแง่ของการเพิ่มพูนความสามารถของนักเตะที่เราคัดเลือกไว้ แล้วด้วย ในสัปดาห์นี้ถือเป็นสัปดาห์ที่เสร็จสิ้น ผู้เล่นที่เราจะให้เชิญมาคัด ส่วนสัปดาห์ต่อไป เราจะเสริมผู้เล่นที่อยู่ในข่ายนำเข้าร่วมทีมเพื่อเป็นการคัดเลือกครั้งสุดท้าย รวมทั้งผู้เล่นที่เราพิจารณาเข้ามา และอีกส่วนจะรอนักเตะต่างชาติ ที่ตนถือว่าเป็นจุดสำคัญที่สุด โดยนโยบายใช้ผู้เล่นที่เป็นชาติเดียวกันที่พิจารณากันแล้วน่าจะเป็นญี่ปุ่น โดยลักษณะของการทำทีม ถ้าผู้เล่นชาติเดียวกัน วัฒนธรรมของผู้เล่นอย่างญี่ปุ่น เป็นคนที่มีระเบียบวินัย มีความรับผิดชอบสูง ตรงนี้จะเป็นจุดหนึ่งที่แก้ปัญหา เพราะนักเตะต่างชาติที่มามักจะมีปัญหาเรื่องระเบียบวินัยและความรับผิดชอบ อาจจะมีความสามารถสูงก็จริง แต่ตนคิดว่าคนญี่ปุ่นน่าจะเหมาะสมกับการเล่นฟุตบอลในบ้านเรา ฉะนั้นตอนนี้ได้ติดต่อผู้เล่นหลักๆ ไว้ 4 ตำแหน่งคือ เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ 1 คน, กองกลาง 2 คน และศูนย์หน้า 1 คน กำลังติดต่อเกือบจะขั้นสุดท้ายแล้ว รวมทั้งนักเตะคนไทยด้วย กำลังทยอยกันเข้ามา ตนจะพิจารณาเป็นรายบุคคลไป

"ถ้าถามว่าทีมชุดหลักของเราจะไม่มีขนาดใหญ่ถึงกว่า 30 คน แต่น่าจะอยู่ที่ 25-28 คน ฉะนั้นตอนนี้ตนมีตัวโครงหลักอยู่ในทีมแล้ว เราจะเริ่มดำเนินการฝึกซ้อมช่วงก่อนเปิดฤดูกาล 2 เดือนคิดว่าน่าจะเพียงพอสำหรับการเข้าร่วม และอีกเป้าหมายเราจะมีการทดสอบนักเตะของทีมเรา โดยจะเชิญทีมระดับไทยลีก อาทิเช่น เมืองทองฯ หรือ บีอีซีฯ มาทดสอบนักเตะเรา เพื่อจะให้เห็นว่าเรามีปัญหาอย่างไรบ้างในการปรับปรุงแก้ไข และเป็นประสบการณ์ของนักเตะที่จะได้เรียนรู้ว่า เวลาเราจะเล่นกับทีมระดับสูง เราควรจะต้องเตรียมตัวกันอย่างไร" อาจารย์อาจหาญกล่าว

ประธานสโมสร "นครราชสีมา เอฟซี" เผย ฤดูกาลหน้าตั้งเป้าไม่ต่ำกว่าอันดับ 8 หวังติด 1-3 โค้ช "อาจหาญ" เปิดตัวนักเตะชุดแรก 14 คน เตรียมเปิดตัวชุดสุดท้ายให้ครบ 26-28 คน ก่อนเปิดฤดูกาล เตรียมดึงทีมไทยลีกลับแข้ง... 7 ธ.ค. 2555 19:01 ไทยรัฐ