วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอลไทยอันดับร่วงที่ 146 โลก-ฟิลิปปินส์แซง ห่วยสุดในประวัติศาสตร์

ทีมฟุตบอลไทย ต้องถึงคราวตกต่ำสุดขีดในประวัติศาสตร์ลูกหนัง หลังจากฟีฟ่าประกาศแรงกิ้ง ล่าสุด ร่วงไปอยู่ที่ 146 ของโลก ทำลายสถิติเดิมที่เคยทำไว้ในช่วงกลางปีนี้ แถมยังโดนฟิลิปปินส์ทำอันดับแซงในย่านอาเซียนด้วยกันอีก...

วันที่ 8 พ.ย. ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย สร้างประวัติศาสตร์ที่ไม่น่าจดจำอีกบทหนึ่ง หลังจากทำอันดับโลกตกต่ำที่สุดเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ก่อตั้งสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มาเกือบ 100 ปี จากการเปิดเผยของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

จากเว็บไซต์ทางการของฟีฟ่า (www.fifa.com) ประกาศว่า อันดับโลกของไทย ประจำเดือนนี้ ร่วงมา 7 ตำแหน่ง จากอันดับ 139 ไปอยู่อันดับ 146 ของโลก เป็นที่เรียบร้อย หลังจากพลาดเกมอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ มานานกว่า 8 เดือน ซึ่งยังถือเป็นแรงกิ้งที่ตกต่ำที่สุด ทำลายสถิติเดิมที่เคยทำไว้ อันดับ 141 ของโลก ในเดือน เม.ย. และ พ.ค.ในปีนี้

ขณะเดียวกัน ทีมไทย ยังร่วงมาเป็นทีมอันดับที่ 3 ในแถบประเทศอาเซียน คู่แข่งในศึกฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2012 ช่วงปลายเดือน พ.ย.นี้ ด้วย หลังจากถูกฟิลิปปินส์ พุ่งแซงขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 143 ของโลก ส่วน เวียดนาม ยังรั้งเบอร์หนึ่งในย่านนี้ต่อไป โดยขยับมาอยู่อันดับที่ 138 ของโลกแล้ว

ทั้งนี้ ทีม "ช้างศึก" เคยทำแรงกิ้งดีที่สุดในประวัติศาสตร์ ในอันดับ 45 ของโลก เมื่อปี 1998 ก่อนที่อันดับจะร่วงลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา และไม่เคยทำผลงานกลับเข้ามาติดในอันดับท็อป 100 ได้อีกเลย นับตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา

สำหรับ ทีมชาติไทย เพิ่งลงเตะอุ่นเครื่อง เอาชนะ ทีมชาติมาเลเซีย 2-0 จากประตูของ ประหยัด บุญญา และ อาทิตย์ สุนทรพิธ โดยที่เกมนี้ มีผู้เล่นโดนใบแดงไปฝั่งละคน ส่วนนัดต่อไป ไทย อุ่นแข้งกับ ภูฏาน ในวันที่ 14 พ.ย.นี้.

ทีมฟุตบอลไทย ต้องถึงคราวตกต่ำสุดขีดในประวัติศาสตร์ลูกหนัง หลังจากฟีฟ่าประกาศแรงกิ้ง ล่าสุด ร่วงไปอยู่ที่ 146 ของโลก ทำลายสถิติเดิมที่เคยทำไว้ในช่วงกลางปีนี้ แถมยังโดนฟิลิปปินส์ทำอันดับแซงในย่านอาเซียนด้วยกันอีก... 8 พ.ย. 2555 10:04 ไทยรัฐ